Khối D72 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D72

Trong những năm gần đây, bên cạnh các khối A, B, C thì các bậc phụ huynh và các bạn học sinh còn dành sự quan tâm đặc biệt tới khối D vì tính đa dạng và được nhiều trường sử dụng làm khối xét tuyển. Bài viết sau xin giới thiệu khối D72 trong số 80 tổ hợp khối D.

Khối D72 là gì? Gồm những môn nào?

Khối D72 bao gồm các môn thi: Ngữ văn, KHTN, tiếng Anh. Trong đó, thí sinh cần hoàn thành bài thi tự luận với môn Ngữ văn và thi trắc nghiệm với bài thi KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi môn tiếng Anh. Đây cũng là một trong nhiều khối thi mở rộng, được thêm vào chương trình xét tuyển cao đẳng, đại học những năm gần đây. Điều này tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm nhiều cơ hội xét tuyển, mở rộng con đường học tập, giáo dục bậc cao.

Khối D72 gồm những ngành nào?

Trong năm 2020, khối D72 đã được sử dụng để xét tuyển vào 7 ngành học trên cả nước. Nếu bạn có mong muốn truyền tải thông tin thu thập được với đại chúng, ngành truyền thông quốc tế và quảng cáo chắc hẳn sẽ là những lựa chọn hợp lý.

Khối D72
Có thể xét tuyển bao nhiêu ngành với khối D72?

Ngoài ra, thử sức mình qua khối D72 với nhóm ngành nhân văn, gồm ngôn ngữ Trung Quốc và ngôn ngữ Anh sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời.

Khối D72 cũng sẽ không làm bạn thất vọng khi gửi gắm ước mơ của mình khi mong muốn làm một giáo viên sư phạm tiếng Anh hay một cô giáo mầm non yêu trẻ.

Cuối cùng, nhóm ngành du lịch sẽ là lựa chọn thông minh khi ngành này đang trên đà phát triển không ngừng. Các bạn có thể tham khảo rõ hơn các ngành nghề này thông qua bảng sau:

Nhóm ngành báo chí và thông tin

 • Quan hệ công chúng

Là ngành đào tạo, xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng hoặc với các nhóm công chúng của doanh nghiệp đó. Hoạt động PR giúp cho đôi bên cùng có lợi.

 • Truyền thông quốc tế

Là chuyên ngành đào tạo, hiểu rõ các khía cạnh khác như văn hóa, chính trị, xã hội, kinh tế và mọi thứ liên quan đến môi trường mục tiêu thì mới có thể truyền đạt thông tin mong muốn một cách phù hợp và hiệu quả.

 • Quảng cáo

Người theo học ngành này sẽ được đào tạo cách thức chuyên sâu về quảng cáo, truyền thông, PR, Marketing cho tất cả các tổ chức của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ.

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

 • Sư phạm Tiếng Anh

Đây là ngành nghề đào tạo kiến thức chuyên ngành về tiếng anh. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các cơ sở giáo dục trung học cở sở, phổ thông… Ngoài ra tiếng anh là một ngôn ngữ thông dụng và phổ biến. Vì vậy cơ hội việc làm cho ngành nghề liên quan đến tiếng anh rất đa dạng và linh động.

 • Giáo dục tiểu học

Là chuyên ngành đào tạo cử nhân Giáo dục tiểu học. Nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nhóm ngành nhân văn

 • Ngôn ngữ Anh

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được mở rộng vốn kiến thức văn hóa – xã hội của các nước nói tiếng Anh. Các môn Đất nước học các nước tiếng Anh, Văn học Anh – Mỹ… sẽ giúp bạn đi sâu vào nền văn hóa của từng nước.

 • Ngôn ngữ Trung Quốc

Là ngành học mang tính chất nghiên cứu, sử dụng tiếng Trung phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Nó bao hàm khá nhiều lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, ngoại giao, du lịch…

Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

 • Du lịch

Bùng nổ trong những năm trở lại đây. Có thể nói đây là ngành nghề nổi trội và có nhiều cơ hội việc làm trong thời đại ngày càng phát triển.

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

 • Quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là ngành học nghiên cứu mối quan hệ chính trị, kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới. Ngành học này không chỉ liên quan đến chính trị, mà còn là sự tổng hợp của rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Top các ngành khối D72 dễ kiếm việc làm trong thời gian tới

Vấn đề việc làm luôn khiến nhiều bạn băn khoăn, trăn trở trước khi theo học các ngành với khối D72 này. Cụ thể, sinh viên khối D72 sau khi tốt nghiệp có đa dạng cơ hội vị trí làm việc phù hợp với bản thân, ReviewEdu.net xin “điểm danh” một số ngành khối D72 dễ kiếm việc làm như sau:

 • Truyền thông: Với cuộc sống số hóa như hiện nay, truyền thông đóng vai trò rất lớn trong nhiều lĩnh vực như đời sống, thời trang, chính trị… Do vậy, sinh viên ngành truyền thông có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc như chuyên viên truyền thông, giám đốc sáng tạo, chuyên viên marketing, chuyên viên PR…
 • Ngoại ngữ: Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, có khả năng ngoại ngữ chính là bước đệm tốt nhất cho các công việc sau này. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu nguồn nhân lực có khả năng về ngoại ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Hàn… là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí như: Quản lý, biên – phiên dịch viên, thư ký, trợ lý…
 • Sư phạm: Nhóm ngành sư phạm luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển giáo dục ở Việt Nam. Khi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc đầu tư cho con em trong việc học cũng tăng theo. Do đó, sinh viên ngành sư phạm có thể làm công việc giảng dạy tại các trường học công lập, dân lập hoặc nhiều trung tâm có liên quan.

Điểm chuẩn của khối D72 là bao nhiêu?

Khối D72 sử dụng 02 hình thức xét tuyển chính ở các cơ sở giáo dục và đào tạo trên toàn quốc.

 • Theo hình thức xét điểm thi THPTQG: 14 – 32.25 điểm.
 • Theo hình thức xét học bạ: 18 – 24 điểm.

Mức điểm chuẩn đối với khối D72 không quá cao và các cơ sở đào tạo không áp dụng thêm bất kỳ tiêu chí phụ nào khi tuyển sinh. Điều này tạo điều kiện cho thí sinh thi khối này có thể xét tuyển vào nhiều ngành học đa dạng, phong phú.

Những trường nào đào tạo khối D72?

Năm 2020, cả nước có tất cả 06 cơ sở đào tạo sử dụng khối D72 là khối xét tuyển đầu vào những chuyên ngành trên. Danh sách cụ thể các trường theo khu vực là:

 • Đại học thủ đô Hà Nội

Trường có môi trường học tập tuyệt vời, cơ sở đào tạo chất lượng. Với nhiều chuyên ngành học thú vị đào tạo chuyên sâu theo ứng dụng nghề nghiệp. Với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, đây sẽ là nơi tuyệt vời để các bạn học tập và phát triển.

 • Đại học Phạm Văn Đồng

Là cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng có uy tín trong cả nước. Có cơ sở đào tạo đa ngành, đa phương thức. Là nơi nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ngãi và cả nước.

 • Đại học dân lập Duy Tân

Đại học Duy Tân là trường Đại học Dân lập lớn ở khu vực miền Trung. Nhằm đào tạo đa chuyên ngành, đa bậc, đa lĩnh vực. Trường đã liên kết với các trường đại học danh tiếng trên thế giới, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất.

 • Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Trường được mệnh danh là cái nôi sản sinh ra những nhà báo, MC hàng đầu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo chất lượng, đây là nơi xứng đáng theo học cho các bạn muốn học về truyền thông.

Như vậy, khu vực miền Trung chiếm đa số các trường đại học có xét tuyển với khối thi này. Tuy nhiên, các thí sinh ở khu vực miền Bắc cũng có 01 sự lựa chọn là Học Viện Báo Chí – Tuyên truyền. Trong khi đó, khối thi này chưa được sử dụng ở các cơ sở đào tạo đặt tại khu vực phía Nam.

Bật mí ôn luyện thi khối D72 hiệu quả

 • Nắm vững các kiến thức trọng tâm trong SGK: Đề thi không phải lúc nào cũng ra các kiến thức bên ngoài. Nếu bạn nắm vững kiến thức cơ bản trong sách là có thể đạt ít nhất 50% số điểm. Sau đó, luyện tập thêm các nội dung nâng cao để tăng khả năng xử lý các bài tập
 • Tự giác học tập: Nếu bạn quá phụ thuộc vào việc học thêm tại lớp hay các khóa ôn luyện thì đây là một sai lầm. Cần phải có sự tự học, học mọi lúc mọi nơi để củng cố và ghi nhớ kiến thức.
 • Luôn có các tập ghi chú riêng của từng môn: Điều này giúp bạn lưu lại những kiến thức chưa hiểu hoặc những lỗi sai của bản thân. Từ đó khắc phục kịp thời bằng cách hỏi thầy cô, bạn bè để tránh bỡ ngỡ nếu gặp trong đề thi chính thức.

Review khối D72

Mặc dù khối D72 chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ quý bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh như các khối A00, A01, D01… Nó vẫn là một trong những khối thi đáng được xem xét và cân nhắc nếu như bạn có khả năng học đều các môn cả 2 ban tự nhiên và ban xã hội.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *