Khối A08 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Hiện nay, khối A08 là sự lựa chọn còn khá mới mẻ đối với các bạn học sinh. Thế nhưng đây là một trong những khối thi đầu vào của các ngành học có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Vậy khối thi này có điều gì thú vị? Muốn thi tuyển theo khối này cần ôn luyện tốt ở những môn nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến khối A08 để các sĩ tử có sự lựa chọn phù hợp trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Khối A08 gồm những môn nào?

Khối A08 thuộc một trong số 18 tổ hợp môn được phát triển từ khối A truyền thống. Do đó, tương tự như các tổ hợp môn khác của khối A, khối A08 có sự xen lẫn giữa môn tự nhiên và môn xã hội. Các môn thi thuộc khối này cụ thể là: Toán, Lịch sử và Giáo dục công dân. Có thể thấy ở đây có sự xuất hiện của môn Giáo dục công dân. Điều này khá thuận lợi cho các sĩ tử lựa chọn khối A08 bởi lẽ đây là môn học rất dễ lấy điểm, chỉ cần đọc kỹ đề và cẩn thận là đã có thể đạt được số điểm mình mong muốn. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có không ít các thí sinh có thể lấy trọn vẹn điểm 10 của bộ môn này.

Khối A08 gồm những ngành nào?

Đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có những thí sinh đã xác định rõ được ngành học mình yêu thích và vạch ra kế hoạch ôn luyện phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thí sinh lúng túng, phân vân vì không biết lựa chọn ngành nghề nào cũng như không nắm bắt được những công việc có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những ngành học có thể theo đuổi khi thi vào khối A08.

Khối A08
Có thể học những ngành gì với khối A08?

Đầu tiên các thí sinh có thể lựa chọn nhóm ngành liên quan đến kinh doanh với các công việc như kế toán, nhân viên ngân hàng… Theo thống kê của Vụ giáo dục – đại học, đây là nhóm ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng thuộc “top” cao nhất. Như vậy, có thể thấy ngành này có sức hút vô cùng hấp dẫn, nó yêu cầu ở người học các tố chất như thận trọng, tỉ mỉ trong công việc, có tư duy logic, thành thạo máy tính… 

Nếu muốn trở thành những nhà giáo tương lai thì nhóm ngành đào tạo giáo viên là dành cho bạn. Ở nhóm ngành này có ngành giáo dục quốc phòng – an ninh. Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn dạy học các môn này ở các trường THCS, THPT hay các trung tâm giáo dục khác.

Ngoài những ngành nghề trên, khối A08 còn mang lại cho sinh viên những cơ hội việc làm trong các lĩnh vực khác như du lịch, pháp luật, nghiên cứu lịch sử… Cụ thể, trong bảng dưới đây, chúng tôi đã liệt kê các ngành học thuộc khối A08 theo từng nhóm ngành riêng biệt.

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Ngành
Quản trị kinh doanh
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Giáo dục Quốc phòng – An ninh là một ngành học trang bị cho người học các kiến thức về vấn đề quốc phòng và anh ninh, về các kỹ thuật quân sự để người học ý thức được trách nhiệm của người chiến sĩ đối với Tổ quốc.

Ngành
Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành Quản lý kinh tế sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quản lý kinh tế: Quản lý nhà nước về kinh tế, Quản lý doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế… cho những sinh viên lựa chọn và theo học ngành này. Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng mềm như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo…

Ngành
Quản lý kinh tế

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Đây là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao nhưng đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn nhất định, kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài ra ngoại ngữ luôn được ưu tiên trong nhóm ngành nghề này.

Ngành
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Nhóm ngành Pháp luật

Hiện nay, nhu cầu nhân sự cho các ngành Luật đang tăng cao và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngành Luật đang là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học, sinh viên ngành này có thể công tác tại các cơ quan Nhà nước, các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức phi chính phủ. Đây là ngành học được dự đoán là tiềm năng và sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Ngành
Luật

Trường nào đào tạo khối A08?

Trước khi quyết định lựa chọn trường đại học để đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần tìm hiểu rõ về phương thức xét tuyển, chất lượng đào tạo, học phí… của những trường đại học đó. Sau khi lựa chọn xong thì hãy tìm hiểu, tham khảo điểm chuẩn những năm trước của trường để lập kế hoạch học tập sao cho có hiệu quả và cố gắng để đạt được điểm số mong ước. Đối với khối A08, hiện nay cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam đều đã có những cơ sở đào tạo xét tuyển theo khối này. Tuy số lượng không nhiều nhưng những bạn có nguyện vọng thi vào khối A08 có thể xem xét các trường đại học sau đây:

Trường Đại Học Đại Nam

Đại học Đại Nam là trường đại học đào tạo đa ngành tại Việt Nam. Các lĩnh vực ngành nghề cốt yếu của xã hội, trường đều mở rộng đào tạo như lĩnh vực tài chính công nghệ, xây dựng, ngôn ngữ,truyền thông, du lịch, dược học, điều dưỡng và y khoa. Bên cạnh việc chú trọng chuyên môn thì Đại Nam cũng phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân công tác và học tập để chất lượng đào tạo được tốt nhất, phù hợp với học phí của sinh viên.

Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Nhắc đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng, người ta sẽ nghĩ ngay tới trụ sở chính của trường mang tên “Con tàu tri thức”, cao 25 tầng, đầy đủ tiện nghi với cơ sở vật chất và kiến trúc không thể “mãn nhãn” hơn. Tòa nhà đẳng cấp 5 sao này được thiết kế bởi DP Architects (Singapore) – top 10 công ty kiến trúc lớn nhất thế giới. Tại đây, sinh viên có thể chọn lựa tùy sở thích và năng lực với 39 chuyên ngành được đào tạo chuyên nghiệp. 

Trường Đại Học Thái Bình Dương

Là trường đại học dân lập đầu tiên tại khu vực miền Trung, Đại học Thái Bình Dương không chỉ chịu định kiến mà còn gặp áp lực cạnh tranh lớn từ các trường công lập. Không chỉ vượt trội về uy tín, các trường công lập tại đây đều có các ngành đào tạo đa dạng. Thay vì lựa chọn đối đầu trên mọi “mặt trận”, nhà trường lựa chọn giảng dạy số lượng ngành đào tạo ít ỏi để tập trung cho chất lượng. Đến với Đại học Thái Bình Dương là bạn đến với môi trường sư phạm dân chủ, hào hứng trong không gian học và sống sinh động để cuộc sống bạn hạnh phúc hơn.

Trường Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An là trường đại học đầu tiên của tỉnh Long An nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, bồi dưỡng nhân tài, truyền bá tri thức, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao các sản phẩm khoa học- công nghệ, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa của tỉnh Long An và các tỉnh/thành trong khu vực Miền Nam. Phát triển theo định hướng ứng dụng, trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực có uy tín trong nước và khu vực.

Trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Trường đc thành lập từ năm 1996 với vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Y tế, Kinh Tế và Công nghệ giúp đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Dù trường mới chỉ có 25 tuổi nhưng đã vươn lên trở thành 1 trường tư chất lượng cao, có tiếng trong giới công nghệ, bên cạnh đó còn có một số ngành nghề nổi trội khác.

Kinh nghiệm ôn luyện 3 môn khối A08

  • Ôn thi môn Toán học: Đây là môn học có rất nhiều dạng bài tập mà chúng ta cần nắm thật vững từng kiến thức, công thức trong SGK. Nhớ thường xuyên làm nhiều dạng đề và ghi chú lại nội dung trọng tâm để ôn tập. Và thi thử theo thời gian thi để biết cách phân bổ thời gian làm bài một cách hợp lý.
  • Ôn thi môn Lịch Sử: Môn này có rất nhiều thông tin và buộc các sĩ tử phải ghi nhớ các mốc sự kiện, diễn biến nguyên nhân và ý nghĩa của từng sự kiện. Tuy nhiên, các bạn cần phải có phương pháp học để tránh bị quá tải và quên kiến thức.
  • Ôn thi môn GDCD: Đối với môn thi này, đòi hỏi các thí sinh phải biết cách xử lý tình huống. Muốn đưa ra được cách giải quyết đúng thì các bạn phải ôn luyện lý thuyết và vận dụng một cách logic.

Review khối A08

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho các thí sinh những thông tin bổ ích về khối A08. Tuy vẫn chưa trở nên phổ biến nhưng đây cũng là một khối thi đáng để cân nhắc với những bạn học tốt các môn về lịch sử, công dân. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều thí sinh biết đến và lựa chọn khối thi này hơn nữa. Chúc các sĩ tử có một kỳ thi thành công tốt đẹp và gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *