Khối T là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Đối với các sĩ tử sắp đối mặt với kỳ thi THPT Quốc gia, việc lựa chọn khối thi là điều khiến nhiều người có phần bối rối và phân vân. Xác định rõ lợi thế của bản thân để lựa chọn khối thi và định hướng chính xác lối đi trong tương lai là điều quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thí sinh một khối thi dành riêng cho những người có năng khiếu ở lĩnh vực thể dục thể thao, đó là khối T. Hãy cùng cập nhật những thông tin quan trọng về khối thi này ngay sau đây.

Khối T thi môn gì?

Khối T
Khối T gồm những môn gì?

Khối T gồm những môn nào?

Theo như công bố của Bộ Giáo Dục & Đào tạo thì khối T có 3 môn: Toán, Sinh và năng khiếu. Trong đó 2 môn thi văn hóa THPT và môn thi Năng khiếu Thể dục Thể thao. Trong đó 2 môn văn hóa sẽ thi cùng đề và thời gian thi với kỳ thi THPT quốc gia sau. Còn môn năng khiếu sẽ được trường thông báo và lịch thi do trường đại học, cao đẳng tổ chức.

Các tổ hợp môn khối T

Hiện nay, ngoài khối T truyền thống thì Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa vào xét tuyển theo nhiều tổ hợp môn mở rộng nhằm giúp thí sinh thuận lợi hơn trong việc lựa chọn các tổ hợp môn thi theo năng lực của bản thân. Các môn học trong các tổ hợp này cụ thể như sau:

  • T00: Toán, Sinh Học, Năng khiếu Thể dục thể thao
  • T01: Toán, Ngữ Văn, Năng khiếu Thể dục thể thao
  • T02: Ngữ Văn, Sinh, Năng khiếu Thể dục thể thao
  • T03: Ngữ Văn, Địa, Năng khiếu Thể dục thể thao
  • T04: Toán, Lý, Năng khiếu Thể dục thể thao
  • T05: Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Năng khiếu Thể dục thể thao

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Khối T00, T01, T02, T03, T04, T05, T07, T08 gồm những môn nào và ngành nào?

Những lưu ý về bài thi năng khiếu khối T

Bài thi năng khiếu đóng vai trò quan trọng quyết định đến kết quả trúng tuyển của thí sinh xét tuyển khối T. Bài thi này sẽ được tổ chức tùy theo hình thức tuyển sinh của từng trường đào tạo khác nhau. Nội dung các bài thi năng khiếu bao gồm bắn súng, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, cầu lông, điền kinh, võ thuật… Trước khi tham gia bài thi năng khiếu, các thí sinh phải trải qua quá trình kiểm tra tình trạng sức khỏe và thể hình. Sau đó sẽ được tham gia thi năng khiếu chung và thi năng khiếu chuyên môn.

Những ngành học nào xét tuyển bằng khối T?

Khối T là khối thi dành riêng cho lĩnh vực thể dục thể thao, do đó các ngành học thuộc khối này cũng xoay quanh lĩnh vực trên. Thí sinh đăng ký xét tuyển theo khối T có thể lựa chọn các ngành học như giáo dục thể chất, golf hay huấn luyện thể thao tùy theo định hướng công việc của bản thân. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết những ngành học thuộc các tổ hợp môn thi khối T:

Ngành Khối
Sư phạm thể dục thể thao   T00
Giáo dục Thể chất T00, T02, T03, T04, T05
Giáo dục Quốc phòng – An ninh T00
Huấn luyện thể thao T00, T02, T03, T04
Golf T00, T01
Quản lý thể dục thể thao T00, T02, T03, T04
Y sinh học thể dục thể thao T00, T02, T03, T04

Danh sách trường tuyển sinh khối T

Để theo đuổi những ngành học trên thì có thể lựa chọn những trường đại học nào là thắc mắc chung của khá nhiều bạn học sinh. Có thể thấy hiện nay, ở nước ta đã có khá nhiều cơ sở đưa vào đào tạo các ngành học về thể dục thể thao thuộc khối T. Cả 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam đều đã phát triển những cơ sở đào tạo này đem đến cho các thí sinh nhiều lựa chọn về địa điểm học tập. Tùy vào mỗi trường sẽ có những tiêu chí xét tuyển ở môn năng khiếu đầu vào khác nhau, do đó thí sinh cần xem xét, tìm hiểu kỹ về từng trước trước khi đưa ra quyết định đăng ký nguyện vọng. Trong bảng dưới đây, chúng tôi đã liệt kê danh sách các trường đại học đào tạo khối T. Mời các bạn cùng tham khảo.

Các trường xét tuyển khối T khu vực miền Bắc

Trường Khối
Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa T00, T01
Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh T00
Đại Học Sư Phạm Thể Dục Thể Thao Hà Nội   T00, T03
Đại Học Thủ Đô Hà Nội T03
Đại Học Hùng Vương  T00, T02, T05
Đại Học Tây Bắc  T00, T03, T04, T05
Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên T00, T05
Đại Học Quảng Bình   T00, T01, T05
Đại Học Vinh    T00, T01, T02, T05
Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2         T00, T02, T03, T05

Các trường xét tuyển khối T khu vực miền Trung

Trường  Khối
Đại Học Thể Dục Thể Thao Đà Nẵng T00, T02
Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng T00, T01, T02, T03
Đại Học Tây Nguyên T00, T02, T03
Đại Học Phạm Văn Đồng T00
Đại Học Quy Nhơn T00, T02

Các trường xét tuyển khối T khu vực miền Nam

Trường Khối
Đại Học Hồng Đức  T00, T02, T05
Đại Học Tôn Đức Thắng  T00, T01
Đại Học Trà Vinh T00, T03
Đại Học Đồng Nai   T00, T04
Đại Học An Giang   T00, T02, T03, T05
Đại Học Đồng Tháp  T00, T05
Đại Học Sư Phạm TPHCM     T02
Đại Học Văn Hiến T00, T01
Đại Học Sư Phạm Thể Dục Thể Thao TPHCM T00, T02, T03, T04
Đại Học Thể Dục Thể Thao TPHCM T00, T02, T03, T04

Trường hợp được ưu tiên khi dự tuyển khối T

– Đạt huy chương vàng giải hạng nhất Quốc gia tổ chức một lần trên năm và được Ủy Ban Thể dục Thể thao công nhận là vận động viên cấp kiện tướng cấp Quốc gia. Thí sinh sẽ được tuyển vào học Thể dục Thể thao sau khi thí sinh đủ điều kiện thi các môn văn hóa theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

– Đạt được huy chương bạc hoặc huy chương đồng các giải hạng nhất Quốc gia tổ chức một lần trong năm và có chứng nhận của Ủy Ban Thể dục Thể thao công nhận là vận động viên cấp 1 Quốc Gia sẽ được tính điểm 10 cho môn thi này sau khi hoàn thành 2 môn thi theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Một số nội dung thi môn năng khiếu khối T

Đối với môn thi năng khiếu của khối T, thí sinh phải trải qua bước kiểm tra hình thể để sơ loại. Vòng sơ loại được quy định dựa vào trên yếu tố sau:
  • Thí sinh có thể hình cân đối, có sức khỏe, thể lực tốt. Bên cạnh đó, thí sinh không bị dị tật, dị hình và có thể làm việc lâu dài trong ngành thể dục thể thao
  • Có chiều cao tối thiểu với nam là 165cm, cân nặng 45kg. Còn đối với nữ: chiều cao là 155cm, cân nặng 40kg.
Trong môn thi năng khiếu sẽ có 2 phần thi, 5 điểm mỗi phần:
  • Đối với phần thi chung: Các thí sinh bắt buộc phải dự thi 2 nội dung là bật xa tại chỗ bằng 2 chân và chạy luồn sọc cự ly là 30m (cả đi lẫn về).
  • Phần thi năng khiếu chuyên môn

Review Khối T

Có thể nói khối T là cầu nối cho những bạn đam mê lĩnh vực thể dục thể thao. Đây là khối ngành đem đến cho thí sinh trải nghiệm sống với đam mê đó thông qua những ngành nghề liên quan. Ngoài ra, nếu được đào tạo chuyên sâu và đáp ứng được những tố chất cần thiết, bạn còn có cơ hội trở thành những vận động viên chuyên nghiệp được yêu mến bởi hàng triệu người hâm mộ. Đây thật sự là một khối thi thú vị phù hợp với những bạn yêu thích hoạt động thể thao. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về khối T và định hướng đúng đắn lối đi trong tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *