Ngành Hàn Quốc học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Hàn Quốc học

Hàn Quốc là một trong những đất nước được các bạn trẻ Việt Nam cực kỳ yêu thích. Có những người mê các bộ phim Hàn, cũng có người thần tượng các idol Kpop, lại có những người thích cái lạnh và phong cảnh của Hàn Quốc. Đó cũng là lý do khiến nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học ngành Hàn Quốc học. Vậy bạn có hứng thú với ngành học này không? Ngành học này có điều gì thú vị? Làm thế nào để có thể theo học ngành này? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Ngành Hàn Quốc học là học gì?

Ngành Hàn Quốc học (HQH) là ngành học trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về đất nước Hàn Quốc. Cụ thể, sinh viên sẽ được học về kinh tế, xã hội, văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, lịch sử, phong tục,… của Hàn Quốc. Ở một vài nước thì đối tượng nghiên cứu của ngành này gồm cả Bắc và Nam Hàn. Nhưng đối với ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam thì chủ yếu học về Nam Hàn – Đại Hàn Dân Quốc.

Ngành Hàn Quốc học
Ngành học này là gì?

Cần phân biệt rõ 2 ngành Ngôn ngữ Hàn và Hàn Quốc học. Tuy cả 2 ngành này đều liên quan đến Hàn Quốc nhưng về lĩnh vực chuyên sâu thì có sự khác nhau. Ngành Ngôn ngữ Hàn là ngành đào tạo cho sinh viên các kiến thức về ngôn ngữ bao gồm bảng chữ cái, ngữ pháp, luyện nghe… nhằm giúp sinh viên thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Còn ngành Hàn Quốc học tập trung trang bị cho sinh viên kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau của nước Hàn như kinh tế, chính trị, xã hội,… Ngoài ra, ngành này cũng đào tạo cho người học kiến thức về tiếng Hàn để phục vụ cho công việc sau này.

Các khối thi vào ngành Hàn Quốc học là gì?

Tại Việt Nam, tổ hợp môn thi để theo học ngành HQH chủ yếu thuộc khối C và khối D. Chỉ có 1 số rất ít trường tuyển sinh bằng khối A1. Cụ thể, để theo học ngành này, bạn có thể tham khảo một số khối thi sau đây:

 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
 • D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
 • D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Anh

Có thể thấy, để theo học ngành này, bạn cần học nhiều hơn về các môn xã hội. Trong đó, Ngữ Văn và Tiếng Anh là những môn học quan trọng xuất hiện ở hầu hết các tổ hợp thi.

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành này là bao nhiêu?

Đối với bất cứ ngành học nào thì điểm chuẩn cũng có sự khác nhau tùy thuộc vào từng trường cũng như chương trình, chất lượng đào tạo. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Hàn Quốc học xét theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 dao động từ 15 – 25.2 điểm. Riêng Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM có áp dụng hình thức xét tuyển theo kỳ thi ĐGNL với điểm chuẩn là 818 điểm. Theo thống kê, điểm chuẩn từ năm 2020 trở về trước cũng không có sự chênh lệch nhiều.

Trường nào đào tạo ngành Hàn Quốc học?

Hiện nay, muốn theo đuổi ngành học này tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo một số trường đại học sau đây:

 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Văn Hiến
 • Đại Học Công Nghệ TPHCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Đã bao giờ bạn băn khoăn rằng liệu bản thân mình có phù hợp với ngành HQH hay không chưa? Việc xác định các tố chất cần thiết trong ngành cũng vô cùng quan trọng, nó cho bạn biết được bạn có thể đi đến cuối đoạn đường hay không. Sau đây cùng điểm qua 1 vài tố chất cần có khi theo đuổi lĩnh vực này:

Ngành Hàn Quốc học
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Yêu thích tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc và con người nơi đây
 • Ham học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu các kiến thức liên quan
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt
 • Có khả năng truyền đạt, giao tiếp tốt
 • Năng động, tự tin, hoạt bát

Cơ hội việc làm dành cho ngành Hàn Quốc học như thế nào?

Sau khi kết thúc chương trình học, cùng với vốn kiến thức về Hàn Quốc thì bạn có thể làm những công việc sau đây:

Ngành Hàn Quốc học
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này ra sao?
 • Giảng viên dạy tiếng Hàn tại các trường đại học, THPT, các trung tâm du học và xuất khẩu lao động…
 • Hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn
 • Giữ chức vụ biên – phiên dịch tại các công ty Hàn Quốc, các công ty liên doanh
 • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận
 • Làm việc trong các văn phòng đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam, cơ quan ngoại giao của Hàn Quốc
 • Quản lý, nhân viên trong các nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ cho người Hàn

Mức lương của người làm ngành Hàn Quốc học là bao nhiêu?

Nhìn chung, ngành Hàn Quốc học có mức lương khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào các yếu tố như khả năng, kinh nghiệm hay vị trí công việc mà mức lương thay đổi khác nhau. Trung bình một người làm trong ngành Hàn Quốc học có thể kiếm được trên dưới 15 triệu một tháng. Đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương nhận được có thể thấp hơn một chút. Đối với những người có thâm niên và kinh nghiệm trong nghề, đảm nhiệm những vị trí quan trọng thì có thể hưởng được mức lương cao hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngành Hàn Quốc học. Nếu bạn cũng yêu thích đất nước Hàn Quốc, hay muốn sang Hàn để có cơ hội gặp các “oppa” thì đây quả là một ngành học đáng để chọn. Chúc các bạn học tập thật tốt và thi đỗ vào ngôi trường mà mình mơ ước.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *