Văn sử địa là khối gì? Xét tuyển được những ngành nghề nào?

Nhiều bạn học sinh vẫn đang thắc mắc về những khối thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Vì hiện nay các khối thi rất đa dạng và ngày càng được mở rộng thêm bởi Bộ Giáo dục. Một số bạn có sở trường là môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, do đó các bạn muốn chọn khối có 3 môn này để nâng cao khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, các bạn chưa rõ có khối nào gồm 3 môn này không? Những ngành học bạn có thể lựa chọn khi thi bằng khối đó là gì? Bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin quan trọng nhằm giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Văn Sử Địa thuộc khối gì?

Khối C00
Văn Sử Địa là khối gì?

Tổ hợp môn Văn Sử Địa thuộc khối C00, một trong những tổ hợp môn quen thuộc xuất hiện trong phương án tuyển sinh của nhiều trường đại học, đã và đang thu hút sự quan tâm của thí sinh trong nhiều năm qua. Bởi đây không chỉ là tổ hợp môn có thể xét tuyển vào nhiều ngành nghề tại nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước mà còn là khối được đánh giá có cơ hội việc làm rộng mở.

Khối C00 nên học ngành gì?

Các bạn xét tuyển bằng khối này sẽ có nhiều sự lựa chọn về trường và ngành nghề từ chuyên ngành Quân đội, sư phạm và đặc biệt là chuyên ngành kinh tế. Một số nhóm ngành hiện có xét tuyển thi tổ hợp các môn khối C00 như:

Khối ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Ngành Hán Nôm
Ngành Sáng tác văn học
Ngành Triết học
Ngành Ngôn ngữ học
Ngành Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam
Ngành Văn hóa học

Khối ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội và hành vi:

Ngành Tâm lý học
Ngành Kinh tế
Ngành Đông phương học
Ngành Việt Nam Học
Ngành Quan hệ quốc tế
Ngành Nhân học
Ngành Xây dựng Đảng & Chính quyền nhà nước
Ngành Xã hội học
Ngành Việt Nam học
Ngành Chính trị học
Ngành Quốc tế học

Khối ngành Báo chí và Thông tin

Dưới đây là một số ngành học thuộc nhóm ngành này mà bạn có thể tham khảo:

Ngành Lưu trữ học
Ngành Bảo tàng học
Ngành Thông tin học
Ngành Khoa học thư viện
Ngành Quan hệ công chúng

Khối ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích đến những thế hệ tiếp theo. Nguồn nhân lực này hiện đang thiếu rất nhiều, vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Ngành Sư phạm Ngữ Văn
Ngành Sư phạm Lịch Sử
Ngành Sư phạm Địa lý
Ngành Giáo dục công dân
Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Ngành Giáo dục đặc biệt
Ngành Chính trị học (Sư phạm Triết học)

Khối ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể thao và Dịch vụ cá nhân

Dưới đây là ngành học thuộc nhóm ngành này mà bạn có thể tham khảo:

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Khối ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Ngành Quản lý giáo dục
Ngành Khoa học quản lý
Ngành Quản trị nhân lực
Ngành Quản trị văn phòng

Khối ngành An ninh Quốc phòng

Dưới đây là một số ngành học thuộc nhóm ngành này mà bạn có thể tham khảo:

Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự
Ngành Quân sự cơ sở
Ngành Biên phòng
Ngành Điều tra trinh sát
Ngành Điều tra hình sự
Ngành Kỹ thuật hình sự

Khối ngành Pháp luật

Dưới đây là một số ngành học thuộc nhóm ngành này mà bạn có thể tham khảo:

Ngành Luật
Ngành Luật (hệ dân sự)
Ngành Luật học
Ngành Luật kinh tế
Ngành Dịch vụ pháp lý

Khối ngành Báo chí và Thông tin

Báo chí gồm những ngành như sau:

Ngành Báo chí
Ngành Quảng cáo
Ngành Xuất bản
Ngành Kinh doanh xuất bản phẩm

Khối C00 làm nghề gì sau khi tốt nghiệp?

Tùy vào sở thích, sở trường và một số yếu tố khác mà bạn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Trong bài viết này, Reviewedu.net sẽ đề cập đến một số ngành sở hữu mức lương ổn định và có cơ hội làm việc rộng mở như: ngành luật, Công nghệ thông tin và sư phạm,…

Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên nhất hiện nay bởi tiềm năng phát triển mà nó đem lại. Đến với ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty vốn nước ngoài với mức lương hấp dẫn rơi vào khoảng từ 20-50 triệu/tháng. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có thể đảm nhận các vị trí như: Giáo viên tiếng Anh, Giảng viên tiếng Anh tại các trường đại học, Biên – phiên dịch viên lĩnh vực tiếng Anh thương mại, Trợ lý/thư ký tại các công ty, Chuyên viên xuất nhập khẩu, Hướng dẫn viên du lịch,…

Ngành Kinh tế

Trong những năm qua, ngành Kinh tế luôn là ngành nằm trong top đầu của độ HOT. Bởi sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế đã khiến cho cơ hội việc làm trong ngành này vô cùng lớn và đa dạng. Ngoài ra mức lương béo bở mà ngành này mang lại cũng không kém phần phần quan trọng(trên 10 triệu/tháng) khiến cho rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể lựa chọn những công việc như: Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường, Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính, Chuyên viên phân tích dữ liệu, Nhà hoạch định tài chính, Kế toán, Nhà nghiên cứu kinh tế, Cố vấn tài chính,…

Ngành Sư Phạm

Sư phạm trong những năm gần đây mặc dù đã không còn ngành nghề “hot”, thu hút nhiều thí sinh tham gia đăng ký lựa chọn nhưng thực tế cho thấy, sư phạm vẫn là một trong những nghề chiếm vị trí quan trọng thiết yếu trong xã hội. Sau khi tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể công tác tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước.

Các trường đào tạo khối C00 chất lượng và uy tín trên cả nước

Hiện nay, trên khắp cả nước có rất nhiều trường đào tạo bậc cử nhân thông qua hình thức xét tuyển tổ hợp khối C00. Cụ thể danh sách các trường như sau:

Các trường đào tạo khối C00 ở miền Bắc

Các bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo khối C00 ở khu vực miền Bắc được kể bên dưới: 

Các trường đào tạo khối C00 ở miền Trung

Một số trường đào tạo tại khu vực miền Trung là: 

Các trường đào tạo khối C00 ở miền Nam

Các trường đào tạo khối C00 nổi bật ở khu vực miền nam có thể kể đến là: 

Điểm chuẩn xét tuyển khối C00 qua các năm

Điểm chuẩn xét tuyển khối C00 năm 2022 tăng cao hơn so với năm trước. Do số lượng sinh viên đạt 27 điểm trở lên cao hơn nhiều so với năm 2021, đặc biệt môn Lịch sử có nhiều thí sinh thi được điểm cao. Nhiều trường Đại học lấy mức điểm chuẩn là 29.9 hoặc 29.95 gần bằng điểm tuyệt đối là 30 điểm. Chính vì vậy mà điểm chuẩn xét tuyển khối C00 cũng tăng lên trung bình từ 22.75 – 27.5 điểm.

Review khối C00

Khối C00 là một khối quen thuộc với các thí sinh. Bởi hiện nay, khối này cho phép bạn xét tuyển vào hàng loạt các ngành nghề đa dạng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân cũng như môi trường học tập chất lượng. Vậy nên nếu bạn có sở trường thuộc 3 môn Văn Sử Địa, bạn hãy bắt đầu xác định nghề nghiệp tương lai của mình và ngôi trường mà bạn muốn vào từ ngay bây giờ. Để từ đó có thêm động lực học tập và ôn luyện cho kỳ một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *