Khối tự nhiên gồm những môn nào? Ngành nào? Các ngành thuộc khối tự nhiên

Ban tự nhiên

Theo Bộ giáo dục và Đào tạo, các môn học tại THPT được chia thành hai khối là khối tự nhiên và khối xã hội dựa vào tính chất và đặc điểm của môn học. Nhiều bạn học sinh trong quá trình học tập còn những thắc mắc về cách chia này cũng như chưa có nhiều thông tin về các ngành thuộc từng khối. Từ đó dẫn đến hoang mang và bối rối khi bước vào mùa thi THPTQG. Mong rằng bài viết sau đây có thể giúp bạn một phần nào đó hiểu hơn về khối tự nhiên và những ngành học thuộc khối này.

Ban tự nhiên gồm những môn nào?

Ban tự nhiên
Ban tự nhiên gồm những môn nào?

Khối tự nhiên là khối “Bao gồm các môn khoa học nghiên cứu hướng đến mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên những dấu hiệu được kiểm chứng chắc chắn.” Theo cách phân bài thi tốt nghiệp ta có Khối tự nhiên (hay Khối các môn Khoa học Tự Nhiên) là tổ hợp những môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Ngoài khối tự nhiên, bạn còn có thể lựa chọn khối Xã Hội nếu bạn sống thiên về tình cảm nhiều, có sự thấu cảm cao (EQ tốt), thích làm việc với con người, hoặc yêu thích lịch sử, văn hóa, dân tộc,…

Làm sao để biết mình nên học khối tự nhiên?

Để biết được mình nên học khối nào dựa trên tính cách và thế mạnh của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng những công cụ sau:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: biết và hiểu được tính cách MBTI của mình, bạn sẽ sẽ dễ dàng tìm ra được điểm mạnh của mình hơn dựa trên các bài trắc nghiệm.
 • Trắc nghiệm mật mã Holland: cũng tương tự như MBTI, trắc nghiệm mật mã Holland sẽ giúp bạn xác định nhóm tính cách của bạn. Từ đó đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất.
 • Thông tin và gợi ý từ bạn bè, họ hàng và những người thân xung quanh. Đôi khi, những người xung quanh – những người từng tiếp xúc, trò chuyện và làm việc với bạn sẽ hiểu rõ bạn và nhìn thấy điểm mạnh trong bạn dễ hơn. Hãy chú ý và góp nhặt có chọn lọc những thông tin từ những lời nhận xét của những người xung quanh về bạn. Hãy lựa lời hỏi họ vài câu cơ bản sau: Bạn cảm thấy mình là một người như thế nào? Điểm mạnh và yếu của mình?…
 • Đọc sách: có rất nhiều sách để giúp bạn có thể hiểu được mình hơn như: Đúng việc – Giản Tư Trung; Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu – Rosie Nguyễn; Tôi, Tương Lai & Thế Giới – Nguyễn Phi Vân; Tôi của Tương Lai – Nguyễn Phi Vân;…
 • Sinh trắc vân tay là một phương pháp khoa học mới nổi gần đây được áp dụng vào việc tìm hiểu điểm mạnh yếu của một con người. Dựa vào những điểm mạnh yếu từ đó bạn có thể biết được bản thân nên phù hợp với những ngành nào.

Khối D là ban tự nhiên hay xã hội ?

Một trong những thắc mắc thường thấy của các thí sinh khi bắt đầu tìm kiếm cho mình khối thi phù hợp là liệu khối D thuộc ban tự nhiên hay xã hội. Hiện nay, khối D không hẳn nghiêng về ban Tự nhiên hay Xã hội. Bởi một tổ hợp môn khối D sẽ bao gồm: Ngữ Văn (hoặc Toán), 1 môn tự nhiên hoặc xã hội và 1 môn ngoại ngữ.

Các ngành nào thuộc khối tự nhiên?

Các ngành thuộc khối tự nhiên thường thuộc các nhóm ngành như Khoa học xã hội và Hành vi, Máy tính và Công nghệ thông tin hay Công nghệ kỹ thuật… Cụ thể như sau:

Nhóm ngành Khoa học xã hội và Hành vi

Kinh tế học
Kinh tế
Kinh tế chính trị
Kinh tế đầu tư
Kinh tế phát triển
Kinh tế quốc tế
Thống kê kinh tế
Toán kinh tế
Kế toán
Quản trị kinh doanh
Tài chính ngân hàng
Marketing

Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin

Khoa học máy tính
Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
Kỹ thuật phần mềm
Hệ thống thông tin
Kỹ thuật máy tính
Công nghệ kỹ thuật máy tính
Công nghệ thông tin

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Công nghệ kỹ thuật kiến trúc
Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
Công nghệ kỹ thuật xây dựng
Công nghệ kỹ thuật giao thông
Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng
Công nghệ kỹ thuật cơ khí
Công nghệ chế tạo máy
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử
Công nghệ kỹ thuật ô tô
Công nghệ kỹ thuật nhiệt
Công nghệ kỹ thuật tàu thủy
Bảo dưỡng công nghiệp
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông
Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường
Công nghệ kỹ thuật hóa học
Công nghệ vật liệu
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ kỹ thuật hạt nhân
Quản lý công nghiệp
Kinh tế công nghiệp
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Công nghệ dầu khí và khai thác

Nhóm ngành Kỹ thuật

Cơ kỹ thuật
Kỹ thuật cơ khí
Kỹ thuật cơ điện tử
Kỹ thuật nhiệt
Kỹ thuật cơ khí động lực
Kỹ thuật công nghiệp
Kỹ thuật hệ thống công nghiệp
Kỹ thuật hàng không
Kỹ thuật không gian
Kỹ thuật tàu thuỷ
Kỹ thuật ô tô
Kỹ thuật in
Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông
Kỹ thuật điện
Kỹ thuật ra đa – dẫn đường
Kỹ thuật thủy âm
Kỹ thuật biển
Kỹ thuật điện tử – viễn thông
Kỹ thuật y sinh
Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường
Kỹ thuật hóa học
Kỹ thuật vật liệu
Kỹ thuật vật liệu kim loại

Nhóm ngành Kỹ thuật và xây dựng

Kiến trúc
Kiến trúc cảnh quan
Kiến trúc nội thất
Kiến trúc đô thị
Quy hoạch vùng và đô thị
Quản lý đô thị và công trình
Thiết kế nội thất
Bảo tồn di sản kiến trúc – đô thị
Đô thị học
Xây dựng
Kỹ thuật xây dựng
Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ
Kỹ thuật xây dựng công trình biển
Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
Địa kỹ thuật xây dựng
Kỹ thuật tài nguyên nước
Kỹ thuật cấp thoát nước
Quản lý xây dựng
Kinh tế xây dựng

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên

Khoa học vật chất
Thiên văn học
Vật lý học
Vật lý nguyên tử và hạt nhân
Cơ học
Hóa học
Khoa học vật liệu
Khoa học trái đất
Địa chất học
Bản đồ học
Địa lý tự nhiên
Khí tượng và khí hậu học
Thủy văn học
Hải dương học
Khoa học môi trường

Học khối tự nhiên sau này làm nghề gì?

Nếu bạn theo học khối tự nhiên, sau này bạn có thể lựa chọn làm rất nhiều nghề khác nhau. Các nghề này có thể thuộc các ngành nghề kỹ thuật; cơ khí; các ngành IT; Công nghệ thông tin; Công nghệ Sinh học; Kinh tế; Quản trị kinh doanh;… Hoặc bạn cũng có thể trở thành một nhà nghiên cứu, giảng viên – người chuyên giảng dạy tại các trường đại học.

Bí quyết ôn thi tốt Ban tự nhiên

 • Hệ thống lại các kiến thức đã học: Các bạn đừng bỏ qua các kiến thức trong SGK. Vì những kiến thức này chính là nền tảng để các bạn tiếp cận với những kiến thức mới, nâng cao hơn. Và đề thi cũng có các câu thuộc về định nghĩa, công thức được trích từ SGK và sách bài tập của 3 năm cấp 3 đấy.
 • Lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp: Điều này giúp bạn có kế hoạch học tốt cho các môn thuộc ban tự nhiên. Tránh để bị động khi ôn thi và gây ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân
 • Thường xuyên thi thử: Việc thi thử nhằm tự đánh giá năng lực của bản thân ở mức hiện tại. Trong quá trình thi thử và chữa đề, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai và kiến thức mà mình chưa nắm vững. Việc thi thử đóng vai trò quan trọng để bạn kiểm tra kiến thức và làm quen trước khi đến kỳ thi chính thức.

Những lưu ý dành cho các sĩ tử khối tự nhiên

Dưới đây là một số những lưu ý dành cho các bạn sĩ tử chọn khối thi tự nhiên

 • Xác định đúng tổ hợp phù hợp với khả năng, điểm mạnh điểm yếu của mình.
 • Kiên trì, nỗ lực, có một khối óc nhạy bén vì bạn đang phải cạnh tranh với rất nhiều bạn thi sính ngoài kia 
 • Kiên trì theo đuổi đến cùng, làm hết khả năng mình có thể để dành lại kết quả xứng đáng với mình.

Những ưu điểm khi sĩ tử theo học khối tự nhiên

Học khối tự nhiên có nhiều lợi thế, bao gồm:

Cơ hội học tập đa dạng

Các môn học trong khối tự nhiên bao gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, và các môn kỹ thuật. Điều này mang lại cho bạn một lựa chọn rộng hơn về ngành học và sự nghiệp sau này. Bạn có thể chọn từ nhiều lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y học, công nghệ thông tin, môi trường, và nhiều lĩnh vực khác.

Khả năng giải quyết vấn đề

Các môn học trong khối tự nhiên tập trung vào việc phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp. Việc học và làm việc với những bài toán thực tế sẽ phát triển khả năng tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Áp dụng thực tế cao

Kiến thức từ khối tự nhiên thường có tính ứng dụng cao, giúp bạn áp dụng những kiến thức học được vào cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Điều này làm cho khối tự nhiên trở thành một nền tảng tốt cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Khả năng làm việc độc lập

Việc học khối tự nhiên đòi hỏi khả năng tự học, tự nắm bắt kiến thức mới và thực hiện các thí nghiệm hoặc bài tập độc lập. Điều này giúp bạn phát triển khả năng làm việc độc lập và sáng tạo.

Cơ hội nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Khối tự nhiên thường liên quan đến nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới. Nếu bạn quan tâm đến việc đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội thông qua khoa học và công nghệ, thì khối tự nhiên là một lựa chọn thích hợp.

Cơ hội học bổng và việc làm

Các ngành khoa học và kỹ thuật thường có nhiều cơ hội học bổng và cơ hội việc làm trong tương lai. Các ngành như công nghệ thông tin, y học, kỹ thuật cơ khí, và điện tử thường có nhu cầu cao về nhân lực chất lượng.

Review khối tự nhiên

Bài viết trên bao gồm những thông tin cơ bản về khối tự nhiên trong kỳ thi THPTQG. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các môn và ngành học của khối này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được khối thi phù hợp với sở trường bản thân. Vậy nên, hãy xác định khối thi của mình càng sớm càng tốt và bắt đầu việc học tập và ôn tập cho kỳ thi đang tới. Chúc bạn thành công!

3.7/5 - (3 bình chọn)
  • Ly đã trả lời:

   Để biết được mình nên học khối nào dựa trên tính cách và thế mạnh của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng những công cụ sau:
   Trắc nghiệm tính cách MBTI: biết và hiểu được tính cách MBTI của mình, bạn sẽ sẽ dễ dàng tìm ra được điểm mạnh của mình hơn dựa trên các bài trắc nghiệm.
   Trắc nghiệm mật mã Holland: cũng tương tự như MBTI, trắc nghiệm mật mã Holland sẽ giúp bạn xác định nhóm tính cách của bạn. Từ đó đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất.
   Thông tin và gợi ý từ bạn bè, họ hàng và những người thân xung quanh. Đôi khi, những người xung quanh – những người từng tiếp xúc, trò chuyện và làm việc với bạn sẽ hiểu rõ bạn và nhìn thấy điểm mạnh trong bạn dễ hơn. Hãy chú ý và góp nhặt có chọn lọc những thông tin từ những lời nhận xét của những người xung quanh về bạn. Hãy lựa lời hỏi họ vài câu cơ bản sau: Bạn cảm thấy mình là một người như thế nào? Điểm mạnh và yếu của mình?…
   Đọc sách: có rất nhiều sách để giúp bạn có thể hiểu được mình hơn như: Đúng việc – Giản Tư Trung; Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu – Rosie Nguyễn; Tôi, Tương Lai & Thế Giới – Nguyễn Phi Vân; Tôi của Tương Lai – Nguyễn Phi Vân;…
   Sinh trắc vân tay là một phương pháp khoa học mới nổi gần đây được áp dụng vào việc tìm hiểu điểm mạnh yếu của một con người. Dựa vào những điểm mạnh yếu từ đó bạn có thể biết được bản thân nên phù hợp với những ngành nào.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Một trong những thắc mắc thường thấy của các thí sinh khi bắt đầu tìm kiếm cho mình khối thi phù hợp là liệu khối D thuộc ban tự nhiên hay xã hội. Hiện nay, khối D không hẳn nghiêng về ban Tự nhiên hay Xã hội. Bởi một tổ hợp môn khối D sẽ bao gồm: Ngữ Văn (hoặc Toán), 1 môn tự nhiên hoặc xã hội và 1 môn ngoại ngữ.

 1. nguyễn thành trung reviewedu
  Review Education đã trả lời:

  Khối tự nhiên là khối có đa dạng về các ngành nghề trong đời sống xã hội. Tiềm năng phát triển ngày càng lớn, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Nếu bạn theo học khối tự nhiên, sau này bạn có thể lựa chọn làm rất nhiều nghề khác nhau. Các nghề này có thể thuộc các ngành nghề kỹ thuật; cơ khí; các ngành IT; Công nghệ thông tin; Công nghệ Sinh học; Kinh tế; Quản trị kinh doanh;… Hoặc bạn cũng có thể trở thành một nhà nghiên cứu, giảng viên – người chuyên giảng dạy tại các trường đại học.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Theo cách phân bài thi tốt nghiệp ta có Khối tự nhiên (hay Khối các môn Khoa học Tự Nhiên) là tổ hợp những môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Vì vậy bạn cần học tốt những bộ môn này

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Nếu bạn theo học khối tự nhiên, sau này bạn có thể lựa chọn làm rất nhiều nghề khác nhau. Các nghề này có thể thuộc các ngành nghề kỹ thuật; cơ khí; các ngành IT; Công nghệ thông tin; Công nghệ Sinh học; Kinh tế; Quản trị kinh doanh;… Hoặc bạn cũng có thể trở thành một nhà nghiên cứu, giảng viên – người chuyên giảng dạy tại các trường đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *