Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Khi nền kinh tế nước ta đang chuyển dịch sang hướng công nghiệp và dịch vụ, sự xuất hiện của ngành học mới – ngành bảo dưỡng công nghiệp là ngành học đang thu hút được nhiều sự quan tâm của quý bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh trước thềm kỳ thi THPTQG. Vậy ngành bảo dưỡng công nghiệp là gì? Học ở đâu? Ra trường có dễ xin việc không? Đó là một loạt các câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong ngành học này. Để có thể hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu trong bài viết này.

Ngành bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Thông tin cơ bản về lĩnh vực bảo dưỡng công nghiệp

Bảo dưỡng công nghiệp được hiểu đơn giản là duy trì hay khôi phục khả năng của máy móc thiết bị nhằm tạo ra sản phẩm có các đặc tính phù hợp với yêu cầu trong thời gian sử dụng với chi phí tổng quát thấp nhất. Bảo dưỡng diễn ra trong toàn bộ thời gian sử dụng của thiết bị. Việc bảo dưỡng tốt sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc và đảm bảo hoạt động ở mức chi phí tối ưu nhất.

Chương trình đào tạo của ngành học này là trang bị cho sinh viên kỹ năng lãnh đạo kết hợp với kiến thức chuyên môn để có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Cụ thể như các vấn đề về lập kế hoạch bảo trì, quản lý và điều hành công tác bảo trì nhằm duy trì sản xuất liên tục, chất lượng, hiệu quả, an toàn.

Các khối thi vào ngành bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Mã ngành: 7510221

Để theo học ngành này bạn có thể đăng ký xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 •  Khối A00: Toán – Vật Lý – Hóa học
 •  Khối A01: Toán – Vật Lý – Tiếng Anh

Đây là cơ hội cho các bạn học tốt khối A có cơ hội phát huy hết điểm mạnh của mình.

Điểm chuẩn ngành bảo dưỡng công nghiệp là bao nhiêu?

Điểm chuẩn vào ngành học này là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ đều đang quan tâm nhất. Đây là ngành có điểm chuẩn xét tuyển vào trường khá cao. Năm 2020 điểm chuẩn ngành này là 24 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành bảo dưỡng công nghiệp?

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là ngành học mới của nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Vì vậy, số lượng trường tuyển sinh và đào tạo ngành này còn nhiều hạn chế. Có duy nhất một đơn vị tuyển sinh ngành học này là trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM. Đây là lợi thế hơn với các bạn đang sinh sống tại khu vực phía Nam khi muốn lựa chọn ngành học này cho mình. Để có được quyết định tốt nhất khi lựa chọn trường học, ngành học bạn cần tìm hiểu thật kỹ về trường, khoa và ngành học của bạn để có thể theo đuổi nó đến cùng.

Vai trò bảo trì bảo dưỡng công nghiệp

Bảo dưỡng công nghiệp giúp tăng khả năng hoạt động của máy móc cho công việc, hạn chế các vấn đề về trục trặc, hỏng hóc khi vận hành. Nhờ đó làm tăng năng suất của dây chuyền làm việc, giảm chi phí trong toàn bộ quy trình.
Bảo vệ môi trường: những hư hỏng, thay thế linh kiện luôn tác động trực tiếp đến môi trường làm việc thậm chí là môi trường sống. Đặc biệt là những loại rác thải nhựa, pin điện từ, linh kiện điện tử. Nếu không xử lý tốt còn dẫn đến những hệ lụy liên quan đến vấn đề pháp luật. Và tất nhiên phạm pháp là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tránh.
Kéo dài tuổi thọ máy móc, dây chuyền làm việc: bảo trì bảo dưỡng công nghiệp định kỳ sẽ giúp nâng cao thời gian làm việc của máy móc. Các lỗi, vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành sẽ được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời. Nhờ đó mà không để kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và quá trình hoạt động của dây chuyền

Liệu bạn có phù hợp với ngành bảo dưỡng công nghiệp?

Để học tập và làm việc trong ngành này các bạn cần có một trong các tố chất sau:

 • Thông minh, năng động, có sự tư duy, sáng tạo. Sự thông minh để sáng tạo ra những cái mới giúp bạn thành công hơn.
 • Có niềm đam mê với nghề. Bởi phải có đam mê thì bạn mới có động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 • Kiên trì và nhẫn nại. Sự kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp bạn tìm ra cách xử lý các vấn đề một cách hiệu quả hơn.
 • Khả năng làm việc theo nhóm. Mỗi người trong nghề sẽ đảm nhận một công việc khác nhau. Vì thế kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp. Dù ở bất kỳ ngành nghề nào thì kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp cho việc trao đổi công việc giữa các thành viên được thuận lợi hơn.
 • Có sự đam mê và yêu thích ngành học. Có sự đam mê và yêu thích ngành này thì bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc và có thể phát triển hơn.
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc.
 • Có sức khỏe tốt để phục vụ cho công việc của bạn.

Cơ hội việc làm ngành bảo dưỡng công nghiệp như thế nào?

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên theo học ngành này

Sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Làm kỹ sư bảo trì tại các công ty sản xuất trong các khu công nghiệp lớn nhỏ khác nhau trong cả nước.
 • Làm việc tại các công ty kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với vị trí bảo dưỡng.
 • Trở thành một giảng viên ngành học này.
 • Tự kinh doanh, mở dịch vụ bảo dưỡng tư nhân để sửa chữa đồ gia dụng, máy móc hàng ngày,…

Về công việc của ngành bảo dưỡng công nghiệp rất đa dạng và phong phú. Cụ thể như: Khảo sát, ghi nhận kết quả, thực hiện đo lường cho tình trạng hoạt động của các thiết bị công nghiệp trong các nhà máy. Lên kế hoạch bảo trì, quản lý, bảo dưỡng cho các thiết bị máy móc; lựa chọn các sản phẩm thay thế phù hợp có chất lượng tốt và giá thành hợp lý; vận dụng các kiến thức chuyên môn để sửa chữa máy móc, thiết bị khi gặp vấn đề.

Mức lương cho người làm ngành bảo dưỡng công nghiệp là bao nhiêu?

Bạn có biết mức thu nhập của ngành này là bao nhiêu hay không? Tùy thuộc vào từng vị trí công việc, nơi làm việc, trình độ chuyên môn mà bạn có sẽ được hưởng mức thu nhập khác nhau. Mức lương hiện nay dao động trong khoảng từ 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng. Đối với những người có tay nghề tốt thì mức thu nhập này có thể cao hơn rất nhiều.

Kết luận

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn định hướng ngành học tương lai tốt nhất cho bản thân. Đặc biệt là biết ngành bảo dưỡng công nghiệp ra làm gì sau tốt nghiệp. Chúc bạn thành công với tấm bằng kỹ sư bảo dưỡng công nghiệp của mình và có một công việc như mong muốn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *