Ngành Kinh tế công nghiệp là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Kinh tế công nghiệp

Có thể thấy, ngành Kinh tế công nghiệp tuy là một ngành khá mới mẻ nhưng đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong tương lai, ngành học này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Chính vì thế, những người đã và đang theo học sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, tìm kiếm các công việc có thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về ngành học này thì hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Ngành kinh tế công nghiệp là gì?

Ngành kinh tế công nghiệp là gì?
Các ngành nghề trong lĩnh vực này

Ngành Kinh tế công nghiệp (tiếng Anh: Industrial Economics) là môn học thuộc chuyên ngành kinh tế học. Môn học này thuộc lĩnh vực kinh tế học ứng dụng, nghiên cứu tổ chức ngành, cơ cấu ngành, năng lực cạnh tranh của các ngành và tiểu ngành kinh tế.

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì vai trò của các cử nhân ngành kinh tế công nghiệp lai càng quan trọng hơn. Chương trình cử nhân này đào tạo các nguồn nhân lực cao về kinh tế và quản lý trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng. Họ được đào tạo kiến thức về tổ chức hoạt động và vận hành thị trường, những vấn đề về kinh tế cũng như những vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên.

Theo học ngành này, sinh viên được trang bị kiến thức về kế toán tài chính, kế toán xây dựng cơ bản, kiểm toán, phân tích hoạt động kinh doanh,… Ngoài ra, các bạn còn được học các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức,…

Các khối thi vào ngành Kinh tế công nghiệp là gì?

Mã ngành: 7510604

Để theo học ngành này, các bạn có thể lựa chọn các tổ hợp môn thi sau:

 • A00: Toán học, Vật Lý, Hóa học
 • A01: Toán học, Vật Lý, Tiếng Anh
 • D01: Toán học, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • D07: Toán học, Hóa học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành kinh tế công nghiệp là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn của ngành này cũng khá cao. Mức điểm dao động trong khoảng 22 – 24 điểm. Tùy theo điều kiện xét tuyển của các trường theo hình thức dựa vào kết quả thi THPT hay xét học bạ mà sẽ có những mức điểm chuẩn khác nhau. Điểm chuẩn qua các năm, ở các trường đều có sự thay đổi. Nhưng sự thay đổi này không quá lớn. Điều đó, sẽ giúp các bạn xác định được năng lực học của mình và lựa chọn đúng trường để tỷ lệ đỗ cao hơn.

Những trường nào đào tạo ngành kinh tế công nghiệp?

Hiện nay, các trường đại học đào tạo ngành này ở nước ta chưa nhiều. Một số trường có ngành học này là:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian học thì bạn có thể lựa chọn các trường cao đẳng sau:

 • Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội
 • Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Long An

Liệu bạn có phù hợp với ngành này?

Để học tập và làm việc tốt trong ngành này, bạn cần có các yếu tố sau:

 • Học tập tốt các môn học tự nhiên: Tính chất của ngành này là đòi hỏi cần người có tư duy tốt. Nếu bạn có đầu óc tính toán tốt thì công việc này hoàn toàn phù hợp với bạn.
 • Tự tin, thuyết trình trước đám đông, có kỹ năng làm việc nhóm. Đây là tố chất mà bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu các thí sinh cần phải có. Bởi thông qua các cuộc đàm phán và trao đổi sinh viên sẽ có được kỹ năng mềm, giúp tăng tính hiệu quả cho công việc đang đảm nhiệm.
 • Có trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tin học. Ngoại ngữ và tin học sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức từ tư liệu nước ngoài hơn.
 • Cần có sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ và cập nhật thông tin mới thường xuyên.
 • Chịu được áp lực cao trong công việc. Bởi đây là ngành có sự cạnh tranh cao nên môi trường làm việc sẽ có nhiều áp lực.
 • Am hiểu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội.

Học ngành Kinh tế công nghiệp cần học giỏi môn gì?

Dựa vào tổ hợp môn, khối thi, bạn cần học tốt các môn khối tự nhiên. Các môn Toán, Lý, Hoá có mối quan hệ bắc cầu với nhau. Chúng hỗ trợ, bổ sung cho nhau trong quá trình học. Ngoài các môn tự nhiên ra bạn nên trang bị cho mình thêm vốn tiếng Anh. Bởi xã hội nước ta đang ngày một phát triển, sự du nhập của các công ty nước ngoài vào Việt Nam khá nhiều và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là chính. Vì thế việc học tốt tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn cơ hội công việc tốt hơn.

Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế công nghiệp như thế nào?

Ngành kinh tế công nghiệp là gì?
Ngành học này đem lại cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên

Sau khi ra trường, sinh viên tích lũy được kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu. Bạn có đủ năng lực để đảm nhiệm các công việc sau:

 • Thực hiện các công tác kế toán, kiểm toán, kiểm soát các doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, bưu chính viễn thông, các sở, các ban, ngành liên quan đến công nghiệp.
 • Làm kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán, cơ quan kiểm toán nhà nước.
 • Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề.
 • Làm các vị trí như tư vấn về kinh tế, trợ lý giám đốc,…
 • Kỹ sư vận hành về năng lượng và các công việc liên quan đến năng lượng trong các cơ quan, nhà máy, các tổ chức.
 • Kỹ sư vận hành và quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
 • Nghiên cứu viên, tư vấn viên trong các đơn vị tư vấn thuộc lĩnh vực năng lượng và môi trường, các dự án quốc tế về năng lượng tái tạo,…

Nhìn chung thì cơ hội việc làm của ngành kinh tế công nghiệp khá đa dạng. Dựa vào trình độ, kiến thức và sở thích, định hướng của bản thân mà đặt ra mục tiêu cho bản thân để cố gắng đạt được, có được vị trí làm việc mà mình mơ ước.

Mức lương dành cho người học ngành kinh tế công nghiệp là bao nhiêu?

So với mức lương của một số ngành kinh tế thì mức lương ngành này khá cạnh tranh. Đối với sinh viên mới ra trường các bạn có thể nhận được mức lương từ 5 – 8 triệu đồng, tùy theo vị trí và địa điểm làm việc. Với những người đã có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương của họ có thể từ 10 triệu đồng trở lên.

Kết luận

Ngành kinh tế công nghiệp hiện nay chưa thực sự được nhiều người biết đến. Nhưng trong tương lai, ngành này được xem là ngành có nhiều triển vọng. Bởi nó có tính ứng dụng cao và cơ hội việc làm cũng khá hấp dẫn. Nếu bạn không muốn làm việc cho các cơ quan nhà nước, các công ty thì có thể “lấn sân” sang các ngành khác thuộc lĩnh vực kinh tế. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *