Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Trong những năm gần đây, ngành Công nghệ vật liệu dệt, may phát triển rất nhanh. Nắm bắt được xu hướng thị trường tăng lên về ngành này. Nhiều học sinh và phụ huynh cũng thường xuyên đề cập và quan tâm đến ngành học. Ngành này cũng là một trong những ngành trọng điểm trong việc phát triển kinh tế Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này, ReviewEdu.net xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến ngành. 

Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là gì? 

Công nghệ vật liệu dệt, may (Textile Engineering) là một ngành kỹ thuật có những điểm mới dựa trên cơ sở khoa học và công nghệ, xu thế sử dụng thiết bị được số hóa, tự động hóa trong ngành, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất sợi, dệt, nhuộm, in hoa và xử lý hoàn tất (nhuộm không dùng nước, in 3D, dệt 3D…). Đây chính là ngành công nghệ chuyên về nghiên cứu, tạo sợi vải nhằm cung cấp vật liệu cho may mặc, công nghiệp cũng như các lĩnh vực khác.

Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Tìm hiểu về ngành Công nghệ vật liệu dệt, may

Theo học ngành công nghệ vật liệu dệt, may, sinh viên được trang bị những kiến thức và đào tạo các kỹ năng cơ bản. Đó là kỹ năng quản lý điều hành sản xuất sợi dệt nhuộm và thiết bị dệt. Những kiến thức về quản lý sản xuất hiện đại, kỹ thuật tạo sợi, in nhuộm hoàn tất. Các kỹ năng kiểm tra và đánh giá được những chỉ tiêu chất lượng của thành phẩm trên dây chuyền kéo sợi. Những tài liệu kỹ thuật trong công nghệ dệt, may sẽ được trường cho tham khảo. Từ đó, bạn có thể vận dụng các kiến thức được học để phục vụ các hoạt động sản xuất.

Các khối thi vào ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là gì?

Mã ngành: 7540203

Ngành Công nghệ vật liệu dệt may xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Văn – Toán -Tiếng Anh
 • D01: Toán – Văn – Lý

Điểm chuẩn ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là gì?

Điểm chuẩn tương ứng của từng trường dựa vào điểm thi THPT QG như sau: 

 • Trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM là một trong những trường đầu tiên đào tạo ngành Công Nghệ Vật Liệu Dệt May. Với cách đào tạo chuyên sâu trong giáo trình, sinh viên sẽ nắm rõ kiến thức về chuyên ngành dệt, may. Đồng thời, trường còn là một trong những trường có chuẩn đầu ra đối với sinh viên. Điểm chuẩn xét tuyển điểm thi THPT QG của trường năm 2020 là 24 điểm.
 • Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM có số lượng các nhà máy sợi, dệt có vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh không ngừng. Vì thế, nguồn nhân lực cũng theo đó mà tăng theo. Điểm chuẩn xét tuyển điểm thi THPT QG năm 2020 là 21 điểm.
 • Trường đại học Công Nghệ dệt, may Hà Nội là trường chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vật liệu dệt may. Hằng năm, số lượng tuyển sinh Đại học của trường chiếm khoảng 40% tổng số tuyển sinh ngành của cả nước. Đối với phương thức xét tuyển THPT QG điểm thi là 16 điểm. Đối với phương thức xét tuyển học bạ điểm thi là 21 điểm. 
 • Trường đại học Công Nghiệp TP.HCM là trường được trang bị các thiết bị hiện đại rất tốt và đời mới, chuyên nghiệp. Điều này rất có lợi trong việc học tập và giảng dạy của sinh viên và giáo viên. Đối với hình thức xét tuyển điểm thi THPT QG thì điểm chuẩn năm 2020 là 18 điểm. Đối với hình thức đánh giá năng lực thì mức điểm là 720 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành Công nghệ vật liệu dệt, may?

Với các nguyên liệu vải sợi, tơ tằm chất lượng trong công nghệ dệt may tại các nước đang phát triển. Những nguyên vật liệu ấy đang dần biến thành vật liệu chức năng. Thêm vào đó các doanh nghiệp trong và ngoài nước mỗi năm đều cần lượng nhân lực rất lớn. Theo đó là các ngành đào tạo tại các trường cũng lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu cho xã hội. Hãy cùng điểm qua top 4 trường hiện đang đào tạo công nghệ vật liệu dệt may tốt nhất Việt Nam. Đó là:

 • Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM
 • Trường đại học Công Nghiệp TP.HCM
 • Trường đại học Công Nghệ dệt, may Hà Nội
 • Trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành Công nghệ vật liệu dệt, may?

Để thành công trong lĩnh vực ngành Công nghệ vật liệu dệt may bạn cần phải có được những tố chất sau:

 • Có niềm đam mê với thời trang, hiểu rõ các xu hướng thời trang của từng giai đoạn nhất định;
 • Có tính sáng tạo và thẩm mỹ để nhìn nhận, xem xét cho ra những sản phẩm dệt may mới lạ;
 • Chăm chỉ, cần cù, kiên trì, chịu được áp lực trong công việc;
 • Biết vận dụng công nghệ – kỹ thuật một cách thích hợp và hiệu quả;
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, biết phân công công việc và quản lý thời gian.
  Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Những tố chất bạn cần có

Học ngành này cần giỏi những môn gì?

Trên phương diện các khối để xét vào ngành học thì ta nhận thấy môn Toán là môn học có mặt trong cả 4 khối. Vì vậy, trang bị một bề dày kiến thức và nền tảng vững chắc của môn Toán là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn xét tuyển mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều sau này. Hệ thống khối xét tuyển THPT QG cũng chủ yếu xoay quanh tổ hợp các khối liên quan Toán, Lý và Văn. Khảo sát về điểm thi thì mức điểm chuẩn qua các năm của các trường dao động không quá cao. Thường đi kèm hình thức xét tuyển học bạ. Nhưng không vì thế mà các bạn ít chú tâm đến việc ôn tập của mình. Đồng thời, các bạn hãy rèn luyện các kỹ năng đi kèm như giao tiếp. Hãy chuẩn bị một hành trang thật tốt để có thể chinh phục được đam mê của mình.

Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Những kiến thức cần trang bị cho chuyên ngành

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ vật liệu dệt, may như thế nào?

Ngành Công nghệ vật liệu dệt may hiện nay có khá nhiều các công ty, các tập đoàn may mặc được mở ra. Nó được coi là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Những năm gần đây, nghành nghề này đang rất phát triển. Vì thế nhu cầu về người lao động có chuyên môn là rất lớn. Sinh viên ngành công nghệ vật liệu dệt may ra trường sẽ rất dễ tìm được công việc thích hợp như: 

 • Làm việc tại phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu, phòng phát triển mẫu.
 • Làm các công việc chỉ đạo về kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất.
 • Vị trí quản lý, chuyên viên điều hành sản xuất kinh doanh.
 • Lập kế hoạch quy trình sản xuất, đánh giá chất sản phẩm.
 • Nhân viên quản lý đơn hàng, định mức chất lượng và giá cả sản phẩm trong ngành.
 • Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành may.
 • Kỹ sư, giám đốc kinh doanh điều hành công nghệ thiết bị tại các dây chuyền sản xuất sợi dệt nhuộm. Nơi làm việc là công ty thương mại về ngành dệt, may.
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghiên cứu
 • Làm việc tại phòng kiểm định chất lượng của quốc tế và Việt Nam.
 • Có cơ hội làm đại diện cho các công ty vật liệu dệt, may nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam.
  Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Cơ hội việc làm

Mức lương của ngành học này là bao nhiêu?

Hiện tại các công ty đều sản xuất theo quy trình dây chuyền mới. Trong quá trình sản xuất thường xuyên đào tạo kỹ năng và tay nghề. Điều này giúp chuyên môn về ngành được nâng cao. Chính vì vậy, những người có năng lực sẽ nhanh chóng nhận được cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực dệt, may. Căn cứ vào trình độ chuyên môn, năm kinh nghiệm, các công ty, xí nghiệp sẽ đưa ra mức lương phù hợp nhất với người lao động:

 • Mức lương cho sinh viên mới ra trường tại vị trí học việc khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản và trung bình đối với các ngành.
 • Đối với những bạn có 2-3 năm năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Đảm nhận vị trí quản lý, trưởng bộ phận, trưởng kỹ thuật, mức lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.
  Ngành Công nghệ vật liệu dệt, may là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Thu nhập ổn định

Kết luận  

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ vật liệu dệt, may hiện nay. Việc đào tạo ngành này luôn được cập nhật theo thời gian. Đồng thời, nhằm đảm bảo cho sinh viên luôn theo kịp yêu cầu công việc thì các cơ sở đào tạo luôn tạo điều kiện cho các bạn được thực nghiệm, học đi đôi với hành. Nhờ đó mà giúp các em có được lợi thế khi bước chân vào thị trường lao động. Và cơ hội thăng tiến của các bạn sẽ ngày càng rộng mở hơn nữa. Hi vọng những chia sẻ trên của ReviewEdu.net sẽ giúp các bạn cho những thông tin bổ ích và chính xác nhất. Điều này làm cơ sở để các bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng của bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *