Ngành Kiến trúc nội thất là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Kiến trúc nội thất

Trong những năm gần đây, ngành Kiến trúc nội thất đang dần nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên. Đây là ngành học đòi hỏi ở người học sự sáng tạo và mang tính thẩm mỹ cao. Bạn đang phân vân không biết có nên lựa chọn theo đuổi ngành học này hay không? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến ngành Kiến trúc nội thất để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Ngành Kiến trúc nội thất là học gì?

Ngành Kiến trúc nội thất
Ngành Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là ngành kết hợp giữa kiến trúc và nội thất, ngành này có sự phối hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, bố cục, hình khối, cách phối cảnh, bài trí không gian sống sao cho hài hòa về màu sắc, ánh sáng, hợp phong thủy và phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, phương pháp thi công sao cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ trở thành những Kiến trúc sư và đảm nhận các công việc liên quan đến nội ngoại thất.

Các khối thi vào ngành Kiến trúc nội thất là gì?

Ngành KTNT có mã ngành là 7580103D. Hiện nay để thi vào chuyên ngành này, bạn không có quá nhiều lựa chọn về tổ hợp môn thi. Ngành này chủ yếu chỉ xét tuyển ở khối V. Sở dĩ như vậy vì đây là ngành liên quan đến thẩm mỹ nên tất nhiên sẽ bao gồm các tổ hợp thi có môn Vẽ. Cụ thể, các sĩ tử có thể lựa chọn các khối thi có bao gồm môn Vẽ sau đây:

 • V03: Toán, Hóa Học, Vẽ Mỹ Thuật
 • V05: Ngữ Văn, Vật Lý, Vẽ Mỹ Thuật
 • V06: Toán, Địa Lý, Vẽ Mỹ Thuật

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Kiến trúc nội thất là bao nhiêu?

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành xét theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 là 21.25 điểm. Ngoài ra, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM cũng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ đối với ngành này. Cụ thể điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ năm 2020 là 21 điểm đối với chương trình đại trà. Xét tuyển học bạ áp dụng đối với thí sinh đăng ký dự thi môn năng khiếu (Vẽ trang trí màu nước, vẽ đầu tượng).

Trường nào đào tạo ngành Kiến trúc nội thất?

Hiện nay, tại Việt Nam có những cơ sở nào đào tạo ngành KTNT là câu hỏi được khá nhiều học sinh quan tâm. Có thể thấy rằng có không ít trường đại học ở Việt Nam đào tạo các cử nhân ngành Kiến trúc. Tuy nhiên, đối với chuyên ngành KTNT tách biệt thì hiện nay không có nhiều trường đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Duy chỉ khu vực phía Nam có Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM có riêng chuyên ngành Kiến trúc nội thất nằm độc lập, không bao gồm trong ngành Kiến trúc hay Thiết kế nội thất.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Nhắc đến ngành KTNT, người ta thường nghĩ chỉ cần có năng khiếu vẽ đẹp là có thể theo đuổi được ngành này. Tuy nhiên thực tế, đây là ngành học không chỉ đòi hỏi năng khiếu về mỹ thuật mà còn liên quan đến kỹ thuật, công năng của ngôi nhà,… Bạn có thể tham khảo một số các yếu tố sau đây:

Ngành Kiến trúc nội thất
Đây có phải là ngành học dành cho ban?
 • Có năng lực tư duy thẩm mỹ và óc sáng tạo
 • Có sự đam mê, thích quan sát và tìm tòi, học hỏi
 • Có sự kiên trì và bản lĩnh
 • Khả năng làm việc với cường độ cao, chịu được áp lực công việc
 • Có khả năng tính toán giỏi

Cơ hội việc làm dành cho ngành Kiến trúc nội thất như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành KTNT, bạn có thể tham khảo các công việc sau đây:

Ngành Kiến trúc nội thất
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này như thế nào?
 • Làm chuyên gia tư vấn trong các công ty kiến trúc và xây dựng, nếu có điều kiện về tài chính có thể tự mở văn phòng tư vấn riêng
 • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng tại các công trình và đơn vị sản xuất trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng
 • Làm việc tạo các cơ quan có liên quan đến ngành kiến trúc, quy hoạch và xây dựng đô thị
 • Giảng viên giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, các trung tâm có liên quan

Mức lương của người làm ngành Kiến trúc nội thất là bao nhiêu?

Một vấn đề cũng được không ít các bạn trẻ quan tâm chính là mức lương của ngành này. Đây là công việc liên quan đến các kiến thức chuyên sâu cả về mỹ thuật lẫn kỹ thuật nên mức lương cũng hoàn toàn xứng đáng. Mức lương của các kiến trúc sư được đánh giá là khá hấp dẫn. Cụ thể như sau:

 • Đối với các kiến trúc sư mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm: mức lương trung bình là 6 triệu/tháng
 • Đối với các kiến trúc sư có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm: mức thu nhập trong khoảng 10 – 18 triệu/tháng
 • Đối với những kiến trúc sư giỏi, có tài năng và có nhiều năm kinh nghiệm hơn thì mức lương có thể lên đến 40 – 50 triệu/tháng

Sinh viên học Ngành Kiến trúc nội thất sẽ được học những gì?

Khi trở thành sinh viên của ngành này, các bạn sẽ được tiếp cận cách xây dựng và thiết kế nội thất bằng khả năng vẽ phác thảo ý tưởng. Trình bày nội dung, lựa chọn màu sắc, chất liệu định dạng cho mẫu thiết kế cũng được giảng dạy từ nhà trường. Bên cạnh bạn có tố chất sẵn có, có gu thẩm mỹ tốt thì bạn cũng phải nắm bắt các thông số kỹ thuật của bản vẽ nhằm phù hợp với không gian và diện tích của nơi đó. Ngoài ra, nếu bạn không quá giỏi toán học, nhưng bạn cũng phải sử dụng thành thạo những thông số phù hợp để tránh sai xót không nên xảy ra. Để hoàn thành được bản phác thảo chất lượng các bạn sẽ được đào tạo nâng cao các môn như: Kỹ thuật kiến trúc, nguyên tắc tố chức không gian, bố cục tạo hình,…

Kết luận

Bất cứ ngành học nào cũng đều có những khó khăn riêng. Ngành KTNT cũng không ngoại lệ, đây là ngành có quy luật đào thải vô cùng khắc nghiệt, tuy nhiên mức lương nhận được cũng vô cùng xứng đáng. Đây cũng là ngành đòi hỏi khả năng chịu được áp lực công việc nên đa số kiến trúc sư hiện nay là nam. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành KTNT. Nếu bạn có đam mê theo đuổi với ngành này, ngay từ bây giờ hãy trau dồi những kỹ năng cần thiết. Chúc các bạn sẽ có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Đánh giá bài viết
  • vân đã trả lời:

   Ngành KTNT có mã ngành là 7580103D. Hiện nay để thi vào chuyên ngành này, bạn không có quá nhiều lựa chọn về tổ hợp môn thi. Ngành này chủ yếu chỉ xét tuyển ở khối V. Sở dĩ như vậy vì đây là ngành liên quan đến thẩm mỹ nên tất nhiên sẽ bao gồm các tổ hợp thi có môn Vẽ. Cụ thể, các sĩ tử có thể lựa chọn các khối thi có bao gồm môn Vẽ sau đây:

   V03: Toán, Hóa Học, Vẽ Mỹ Thuật
   V05: Ngữ Văn, Vật Lý, Vẽ Mỹ Thuật
   V06: Toán, Địa Lý, Vẽ Mỹ Thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *