Ngành Hậu cần quân sự là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Hậu cần quân sự

Trong những năm gần đây, ngành Hậu cần quân sự được đánh giá là ngành học nổi bật, được nhiều người học quan tâm và lựa chọn. Thế nhưng, chắc hẳn nhiều người học vẫn chưa biết rõ những thông tin cơ bản về ngành học. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc của chính bạn về môi trường làm việc, cơ hội học tập,…

Ngành Hậu cần quân sự là gì?

Ngành Hậu cần quân sự là ngành đào tạo các cán bộ nhằm bảo đảm vật chất, sinh hoạt, quân y, vận tải, huấn luyện và tác chiến của quân đội cho lực lượng vũ trang. Các hoạt động này bao gồm:

Ngành Hậu cần quân sự
Ngành Hậu cần quân sự là gì?
 • Thiết kế, bảo quản, tàng trữ, phân phối các trang thiết bị quân sự.
 • Di chuyển, hộ tống, đưa quân nhân đi chữa trị.
 • Cung cấp các dịch vụ quân sự.

Các khối thi vào ngành Hậu cần quân sự là gì?

Nếu bạn đang có mong muốn theo học ngành, bạn có thể đăng ký xét tuyển các tổ hợp môn sau:

Điểm chuẩn ngành Hậu cần quân sự là bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển ngành HCQS ở mức khá cao và có sự chênh lệch giữa vùng miền và giới tính. Dưới đây là điểm chuẩn ngành này vào năm 2020. Cụ thể đó là:

Khu vực miền Bắc:

 • Thí sinh Nam: 26.45 điểm (Tiêu chí phụ : Toán ≥ 9.2; Lý ≥ 8.5; Hóa hoặc Tiếng Anh ≥ 8.25).
 • Thí sinh Nữ: 28.15 điểm.

Khu vực miền Nam:

 • Thí sinh Nam: 25.10 điểm (Tiêu chí phụ: Toán ≥ 8.60; Lý ≥ 8).
 • Thí sinh Nữ: 27.1 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành Hậu cần quân sự?

Cho đến nay, chỉ có một trường tuyển sinh và đào tạo ngành này. Đó là Học Viện Hậu Cần.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để biết được câu trả lời, bạn cần xem xét một số tiêu chí sau để có thể học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ:

 • Có lòng yêu nước, thương dân

Đã là một công dân của Việt Nam chắc hẳn ai cũng phải có lòng yêu nước. Đặc biệt, những cán bộ ngành Hậu cần quân sự, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn yêu nước, thương dân, bạn mới có thể nỗ lực hết mình, cống hiến để hoàn thành trọng trách của mình.

Ngành Hậu cần quân sự
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Có tinh thần lạc quan

Với tinh thần ấy cho dù khó khăn khắc nghiệt như thế nào thì người lính vẫn mỉm cười vượt qua tất cả.

 • Có tinh thần đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội

Người chiến sĩ sống và làm việc với tinh thần tập thể, vì vậy mà phải có tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

 • Có tính kỷ luật cao

Quân đội được xem là môi trường đào tạo với tính kỷ luật cao. Chính vì thế, những người làm trong ngành này phải chấp hành mọi quy định của đơn vị từ trang phục, giờ giấc, ăn uống đến công việc.

 • Có tính trung thực

Những chiến sĩ trong quân đội luôn phải mang trên vai những trọng trách nặng nề, liên quan đến sự tồn vong của cả một quốc gia. Vì vậy, nếu như thiếu tính trung thực thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Một môi trường tập thể muốn tồn tại thì mọi người cần phải có sự trung thực, không gian dối.

Cơ hội việc làm trong ngành Hậu cần quân sự như thế nào?

Ngành Hậu cần quân sự
Cơ hội việc làm dành cho học viên ngành này ra sao?

Khi đến với ngành này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm. Bởi những ngành thuộc nhóm ngành Quân đội nói chung, bạn sẽ được Nhà nước phân công công việc, đơn vị công tác cùng với mức thu nhập ổn định. Cán bộ Hậu cần quân sự sẽ nhận nhiệm vụ theo sự điều động của cấp trên. Những người trong ngành sẽ phải làm việc ở bất cứ đâu dù ở những nơi xa xôi đến những nơi nguy hiểm nhất. Nơi nào thiếu nhân lực, học viên sẽ là người được điều động, nhận nhiệm vụ và thực hiện.

Vậy nên học ngành HCQS bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề thất nghiệp mà chỉ cần nỗ lực không ngừng nghỉ, cống hiến hết mình hoàn thành tốt trọng trách được giao.

Mức lương dành cho người làm ngành Hậu cần quân sự là bao nhiêu?

Học viên ngành Hậu cần quân sự sẽ được học tập và làm việc trong môi trường quân đội. Chính vì thế, người làm trong ngành này sẽ được hưởng mức lương theo quy định chung của Nhà nước. Theo nghị định 31/2012/NĐ – CP của chính phủ, mức lương tối thiểu chung được thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng. Mức lương đó đã tăng 220.000 đồng/tháng so với mức lương cũ là 820.000 đồng/tháng. Đây là mức lương tối thiểu tuy nhiên, mức lương này có thay đổi và tăng dần tùy vào vị trí công tác và số năm công tác ở đơn vị. Ngoài mức lương cơ bản này, người làm trong ngành hậu cần quân sự còn được nhận nhiều chế độ đãi ngộ khác của Nhà nước.

Kết luận

Bất cứ công việc nào, muốn công việc được phát triển thuận lợi thì công tác hậu cần đóng một vai trò hết sức quan trọng. Lĩnh vực này đóng một vai trò nền tảng, giúp công tác quân sự có sự chuẩn bị tốt hơn về mọi mặt để mọi nhiệm vụ được triển khai một cách thuận lợi nhất. Với vai trò cùng với những đãi ngộ đặc biệt như vậy, mỗi năm ngành học này vẫn luôn thu hút đông đảo lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Vậy bạn có hứng thú với ngành học này hay không? Mong bạn sớm đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *