Văn sử anh là khối gì? Xét tuyển được những ngành nào?

Khối D14

Hiện nay các khối thi rất đa dạng và ngày càng được mở rộng thêm bởi Bộ Giáo dục. Ví dụ với các ngành nghề đa dạng, khối D là một trong các khối thi cấp 3 có nhiều học sinh đăng kí nhất. Tính đến năm 2019, khối D được mở rộng tổ hợp các môn lên tới 99 khối. Điều này gây khó khăn cho nhiều thí sinh trong quá trình lựa chọn khối xét tuyển phù hợp với bản thân. Một số bạn có sở trường là môn Tiếng Anh, Ngữ văn và Lịch sử. Do đó, các bạn muốn chọn khối có 3 môn này để nâng cao khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, các bạn chưa rõ có khối nào gồm 3 môn này không? Những ngành học bạn có thể lựa chọn khi thi bằng khối đó là gì? Bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin quan trọng nhằm giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Văn Sử Anh thuộc khối gì?

Khối D14
Văn Sử Anh là khối gì?

Văn Sử Anh thuộc khối D14 – là một trong số các tổ hợp khối D. Mặc dù khối D14  là một trong các khối mới được tách ra và triển khai trong chương trình tuyển sinh trong những năm gần đây bởi Bộ Giáo Dục. Tuy nhiên khối này đã và đang thu hút không ít sự quan tâm của các sĩ tử đang đứng trước thềm đại học.

Khối D14 nên học ngành gì?

Mặc dù là một khối thuộc mở rộng của khối D. Tuy nhiên, khối D14 sẽ không làm bạn thất vọng khi cung cấp nhiều lĩnh vực đa dạng không thua kém các khối thi đang hot khác, từ pháp luật, kinh tế cho tới sư phạm,… Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin các nhóm ngành thuộc khối D14, các bạn có thể tham khảo cụ thể danh sách sau:

Khối ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Ngành Sư phạm Lịch sử
Ngành Sư phạm Ngữ văn
Ngành Sư phạm Tiếng Khmer
Ngành Sư phạm Tiếng Pháp
Ngành Giáo dục Công dân
Ngành Giáo dục Đặc biệt

Khối ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật

Ngành Thiết kế thời trang
Ngành Thiết kế đồ họa
Ngành Nghệ thuật số

Khối ngành Nhân văn

Ngành Ngôn ngữ Anh
Ngành Văn học
Ngành Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam
Ngành Ngôn ngữ Khmer
Ngành Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam
Ngành Triết học
Ngành Ngôn ngữ Pháp
Ngành Lịch sử
Ngành Văn hoá học
Ngành Tiếng Anh thương mại
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc
Ngành Hán Nôm
Ngành Ngôn ngữ Nhật
Ngành Tôn giáo học

Khối ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành Quản lý nhà nước
Ngành Việt Nam học
Ngành Đông Phương học
Ngành Chính trị học
Ngành Tâm lý học
Ngành Nhật Bản học
Ngành Hàn Quốc học
Ngành Nhân học

Khối ngành Báo chí và thông tin

Ngành Quan hệ công chúng
Ngành Truyền thông đa phương tiện
Ngành Báo chí
Ngành Thông tin – thư viện
Ngành Quản lý thông tin
Ngành Lưu trữ học

Khối ngành Kinh doanh và quản lý

Ngành Quản trị kinh doanh
Ngành Kế toán
Ngành Quản lý công
Ngành Quản trị văn phòng
Ngành Bảo hiểm – Tài chính Ngân hàng

Khối ngành Pháp luật

Ngành Luật

Khối ngành Kiến trúc và xây dựng

Ngành Đô thị học
Ngành Thiết kế nội thất

Khối ngành Dịch vụ xã hội

Ngành Công tác xã hội

Khối ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Du lịch
Ngành Quản trị khách sạn

Khối ngành Môi trường và bảo vệ môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Khối D14 làm nghề gì sau khi tốt nghiệp?

Tùy vào sở thích, sở trường và một số yếu tố khác mà bạn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến một số ngành có cơ hội làm việc rộng mở như:

Ngành Quản trị kinh doanh

Cùng với sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, nhu cầu tìm kiếm nhân sự ngành Quản trị kinh doanh cũng ngày càng tăng cao và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên có thể làm việc ở các công ty trong nước, các công ty đa quốc gia hoặc các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành Quản trị kinh doanh không phải là một ngành “mới tốt nghiệp đã làm chủ” như lầm tưởng của nhiều người. Có rất nhiều vị trí công tác cho các sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh lựa chọn như: Chuyên viên phụ trách hành chính – nhân sự, Chuyên viên marketing, Nhân viên kinh doanh, Chuyên viên xây dựng chiến lược và phát triển thị trường, Giảng viên Quản trị kinh doanh,…

Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên nhất hiện nay bởi tiềm năng phát triển mà nó đem lại. Đến với ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty vốn nước ngoài với mức lương hấp dẫn rơi vào khoảng từ 20-50 triệu/tháng. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có thể đảm nhận các vị trí như: Giáo viên tiếng Anh, Giảng viên tiếng Anh tại các trường đại học, Biên – phiên dịch viên lĩnh vực tiếng Anh thương mại, Trợ lý/thư ký tại các công ty, Chuyên viên xuất nhập khẩu, Hướng dẫn viên du lịch,…

Ngành Sư Phạm

Sư phạm trong những năm gần đây mặc dù đã không còn ngành nghề “hot”, thu hút nhiều thí sinh tham gia đăng ký lựa chọn nhưng thực tế cho thấy, sư phạm vẫn là một trong những nghề chiếm vị trí quan trọng thiết yếu trong xã hội. Sau khi tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể công tác tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước.

Review khối D14

Mặc dù chỉ là 1 trong số 99 khối thuộc khối D nhưng khối D14 cho phép sinh viên có cơ hội được xét tuyển vào khá nhiều ngành nghề dạng. Do đó, nếu bạn có sở trường thuộc các môn khối D14 thì lựa chọn xét tuyển bằng khối này là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bắt đầu lập mục tiêu về ngành nghề mơ ước của mình để có thêm động lực học tập và ôn luyện cho kỳ thi THPTQG sắp tới. Chúc bạn thành công.

3/5 - (1 bình chọn)
  1. Thảo đã trả lời:

    Em có nguyện vọng học khối D14 ạ nhưng e có một số thắc mắc như sau ạ, hiện tại e đang học tại lớp khối D toán văn anh, nhưng môn toán với em có khó quá nên có mong muốn chuyển sang lớp C để tập trung vào môn địa, môn tiếng anh của em ổn thì có được ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *