Khối C01 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối C01

Đối với các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn khối thi, C01 là khối thi được nhiều bạn học sinh cân nhắc theo đuổi. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bạn hiểu rõ thông tin về khối học này như C01 gồm những môn nào, xét ngành nào hay cơ hội việc làm ra sao… Để có được câu trả lời cho những thắc mắc trên, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Khối C01 là gì? gồm những môn nào?

Tương tự như các khối D01, A01, B01… C01 cũng là khối thi được bộ GD&ĐT đưa vào chương trình thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước.

Cụ thể, khối C01 có 03 môn chính là Ngữ văn, Toán, Vật lý. Bài thi Vật lý và Toán được thiết kế theo dạng trắc nghiệm hoàn toàn. Ngược lại, hình thức thi tự luận được áp dụng cho bài thi môn Ngữ văn.

Khối C01 gồm những ngành nào?

Có thể nhận định rằng, khối C01 mang lại nhiều cơ hội học tập cho học sinh khi lựa chọn khối thi này.

Khối C01
Khối C01 gồm những ngành nào?

Nếu bạn có đam mê với máy tính, công nghệ thông tin, tham gia học các ngành như Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu… sẽ là những sự lựa chọn đúng đắn.

Ngoài ra, nhóm ngành kinh doanh và quản lý cũng là một ngành học xét tuyển thông qua khối C01 này với các lĩnh vực như: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quan hệ lao động…

Không chỉ dừng lại ở đó, khối C01 còn xuất hiện ở nhiều nhóm ngành như: Khoa học tự nhiên, Công nghệ kỹ thuật, Sản xuất và chế biến…

Để biết được câu trả lời thỏa đáng, các bạn có thể tham khảo các ngành, nhóm ngành học có xét tuyển khối C01 được liệt kê theo bảng dưới đây:

Có tất cả bao nhiêu ngành khối C01?

Nhóm ngành Khoa Học Giáo Dục và Đào Tạo Giáo Viên

Từ khóa tuyển sinh 2021 trở đi, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. Mức lương giáo viên mới ra trường theo chính sách lương mới cũng cải thiện hơn trước. Sau đây là một số ngành Sư phạm tiêu biểu thuộc khối C01 mà bạn có thể lựa chọn:

Giáo dục học Sư phạm Tin học
Giáo dục Tiểu học Sư phạm Vật lý
Sư phạm Toán học

Nhóm ngành Kinh Doanh và Quản Lý

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh Thương mại điện tử
Quản trị tài chính kế toán Tài chính – Ngân hàng
Quản trị tài chính ngân hàng Kế toán
Marketing Quản lý công
Kinh doanh quốc tế Hệ thống thông tin quản lý
Kinh doanh thương mại Quan hệ lao động

Nhóm ngành Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin

Là khối ngành học được đào tạo cách sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Đồng thời trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó được xem là ngành đào tạo hàng đầu với mức thu nhập cao, hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Dưới đây là danh sách tổng hợp các ngành nghề thuộc nhóm này có liên quan đến khối C01:

Khoa học máy tính Công nghệ phần mềm
Kỹ thuật phần mềm Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
Hệ thống thông tin An toàn thông tin
Công nghệ kỹ thuật máy tính Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo
Khoa học dữ liệu Địa tin học
Công nghệ thông tin

Nhóm ngành Công Nghệ Kỹ Thuật

Đây là nhóm ngành thuộc một trong những lĩnh vực rộng lớn, vận dụng những thành tựu khoa học công nghệ trên toàn thế giới vào trong từng quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến để phù hợp với trình độ sản xuất, văn hóa của từng đơn vị, từng quốc gia. Nếu bạn có đam mê, tò mò, sáng tạo với công nghệ thì một trong số những ngành sau có thể là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn:

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông
Công nghệ kỹ thuật xây dựng Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ kỹ thuật cơ khí IOT và trí tuệ nhân tạo
Công nghệ chế tạo máy Công nghệ vật liệu
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Công nghệ kỹ thuật năng lượng
Công nghệ kỹ thuật ô tô Công nghệ kỹ thuật hạt nhân
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử Quản lý công nghiệp

Nhóm ngành Kỹ Thuật

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhóm ngành Kỹ thuật được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn. Nhóm ngành này tập trung chủ yếu là sinh viên nam, nếu bạn yêu thích lĩnh vực Khoa học kỹ thuật, một trong số những ngành học sau có thể sẽ là lựa chọn có ích cho bạn:

Máy và tự động hóa xếp dỡ Kỹ thuật điện
Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật điện tử – viễn thông
Máy và tự động công nghiệp Điện tử viễn thông
Kỹ thuật cơ điện tử Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (Cơ điện lạnh) Điện tự động giao thông vận tải
Kỹ thuật hệ thống công nghiệp Tự động hóa hệ thống điện
Kỹ thuật tàu thuỷ Điện tự động công nghiệp
Máy tàu thủy Kỹ thuật môi trường
Thiết kế tàu và công trình ngoài khơi Kỹ thuật công nghệ hóa học
Đóng tàu và công trình ngoài khơi Kỹ thuật trắc địa – bản đồ
Kỹ thuật ô tô Kỹ thuật mỏ

Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng

Lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng liên quan đến việc vẽ bản đồ, thiết kế và xây dựng, cấu trúc nhân tạo, hệ thống, cảnh quan và cả môi trường. Không khó để có thể tìm thấy một công trình đang được xây dựng xung quanh chúng ta. Ở những thành phố lớn, quy mô của những công trình xây dựng lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của mật độ dân số dày đặc, vì vậy mà cơ hội, và môi trường làm việc của lĩnh vực này cũng được phổ biến khá rộng. Một trong số những ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực này thuộc khối C01 mà bạn có thể tham khảo là:

Quản lý Đô thị và Công trình kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Xây dựng dân dụng và công nghiệp Kỹ thuật cầu đường
Quản lý công trình xây dựng Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
Xây dựng công trình thủy Kỹ thuật cấp thoát nước
Kỹ thuật an toàn hàng hải Kinh tế xây dựng
Kỹ thuật xây dựng Quản lý xây dựng

Nhóm ngành dịch vụ vận tải

Đây là nhóm ngành hoạt động hỗ trợ vận tải hành khách hoặc hàng hóa như hoạt động của các bến bãi ô tô, cảng hàng không, cảng biển, cảng sông, hầm đường bộ, cầu và các kết cấu hạ tầng giao thông khác hoặc các hoạt động bốc hàng hóa lên phương tiện, dỡ hàng từ phương tiện hoặc bốc từ phương tiện vận tải này để xếp lên phương tiện vận tải khác. Một số ngành nghề xét tuyển theo khối C01 mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Kinh tế vận tải Điều khiển tàu biển
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Khai thác máy tàu biển
Khoa học hàng hải Quản lý hàng hải

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Nghệ thuật, Mỹ thuật Thiết kế đồ họa
Thiết kế thời trang
Nhân văn Triết học
Khoa học xã hội và hành vi Kinh tế
Xã hội học
Đông phương học
Việt Nam học
Báo chí và thông tin Truyền thông đa phương tiện
Pháp Luật Luật
Khoa học tự nhiên Vật lý học
Khoa học vật liệu
Khí tượng và khí hậu học
Thuỷ văn học
Sản Xuất và Chế Biến Công nghệ thực phẩm
Công nghệ sợi, dệt
Công nghệ dệt, may
Công nghệ chế biến lâm sản
Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản Nuôi trồng thuỷ sản
Sức Khỏe Quản lý bệnh viện
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý đất đai
Quản lý biển

Ngoài những ngành đã liệt kê trên còn có một số ngành mới như:

Kỹ thuật điện tử và tin học

Khối C01 có cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?

Chắn hẳn đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn theo học khối này.  ReviewEdu.net xin phép liệt kê 03 ngành có cơ hội việc làm hot nhất của khối C01 để các bạn có thể tham khảo.

Công nghệ thông tin

Trong thời đại hiện nay, thật dễ dàng để nhận ra vai trò to lớn của ngành công nghệ thông tin, nó có tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực trong cuộc sống con người. Do vậy, nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin ở các công ty, doanh nghiệp là rất lớn. Bên cạnh đó, đây còn là ngành có mức thu nhập cao cùng với những phúc lợi, đãi ngộ tốt.

Kỹ thuật cơ khí điện, điện tử

Trong thời đại hiện đại hóa như ngày nay, con người sử dụng các thiết bị điện và tiêu thụ lượng điện năng rất lớn. Điều này tạo điều kiện cho ngành kỹ thuật điện, điện tử phát triển một cách mạnh mẽ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như: chuyên viên bảo trì mạng lưới điện, nghiên cứu sinh tại các phòng thí nghiệm công nghệ cao, làm việc cho tổng công ty Bưu chính viễn thông, tổng cục điện tử Việt Nam…

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đây được xem là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn ở khối C04. Theo thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, ngành du lịch đang thiếu khoảng 25.000 nhân lực mỗi năm. Do đó, sinh viên có thể tìm được công việc đúng với chuyên ngành đã được đào tạo, giảng dạy một cách dễ dàng mà không phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp, làm trái ngành.

Review ngành học khối C01

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi khối C01 là gì? Gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm như thế nào sau khi tốt nghiệp? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào định hướng rõ hơn bản thân cũng như có cho mình một lựa chọn phù hợp nhất.

4.8/5 - (52 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *