Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Trong những năm gần đây, ngành Công nghệ chế biến lâm sản là ngành học phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Vì thế, ngành học này hiện được rất nhiều các bạn trẻ theo học. Đặc biệt nó còn là một trong những ngành đào tạo có tính chuyên biệt nhất định. Bài viết dưới đây, ReviewEdu.net xin chia sẻ những thông tin cần thiết về ngành học này cho các bạn. 

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì?

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản (Wood Technology) là ngành liên quan trực tiếp tới sản vật của rừng, chính là tài nguyên gỗ. Ngành học này bao gồm các quá trình từ nghiên cứu, thiết kế, bảo quản các vật liệu từ gỗ. Cho đến quy trình của các dây chuyền vận hành sản xuất gỗ, ép ván, ghép thanh…

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Tìm hiểu về ngành Công nghệ chế biến lâm sản

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức chuyên môn thuộc các lĩnh vực: Khoa học gỗ, biến tính gỗ, công nghệ xẻ gỗ, sấy gỗ, bảo quản gỗ và lâm sản ngoài gỗ. Ngoài ra, bạn được học về nguyên lý gỗ, thiết kế gỗ, sản xuất sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ, thiết bị chế biến gỗ… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng về đánh giá chất lượng sản phẩm gỗ và cách quản lý dây chuyền sản xuất kinh doanh.

Các khối thi vào ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì?

Mã ngành: 7549001

Theo học ngành Công nghệ chế biến lâm sản, các thí sinh tham gia thi THPT QG có rất nhiều lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Công nghệ chế biến lâm sản là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành Công nghệ chế biến lâm sản tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Trong đó, 2 trường Đại học Lâm Nghiệp Đại học Nông lâm – Đại học Huế dựa vào kết quả kỳ thi THPT QG đưa ra mức điểm chuẩn là 15 điểm. Riêng trường Đại học Nông lâm TP.HCM có 3 hình thức xét tuyển. Đối với hình thức xét tuyển THPT QG thì mức điểm chuẩn là 15 điểm. Hình thức xét tuyển bằng học bạ là 18 điểm. Và mức điểm thi đánh giá năng lực là 600 điểm. Ngoài ra, trường Đại học Thủ Dầu Một đưa ra 2 phương thức xét tuyển. Trong đó, mức điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển THPT QG là 15 điểm. Phương thức xét tuyển bằng học bạ có là 18 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản?

Dưới đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản theo từng khu vực:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Lâm Nghiệp

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông lâm TP. HCM
 • Đại học Thủ Dầu Một

Các chuyên ngành thuộc ngành Công nghiệp chế biến lâm sản?

Ngành chế biến lâm sản 

Chuyên ngành này tập trung đào tạo về các kỹ năng thực hành về công nghệ sấy, bảo quản và lâm sản gỗ. Cách kiểm định gỗ, biến tính gỗ, thiết kế sản phẩm từ gỗ và điều hành sản xuất kinh doanh.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Ngành chế biến lâm sản

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các nguyên lý hoạt động, vận hành dây chuyền, máy móc và thiết bị chế biến gỗ. Thêm vào đó, bạn còn được học cách phân tích, đánh giá, tổ chức công nghệ chế biến lâm sản và biết lựa chọn phương án công nghệ gia công phù hợp.

Ngành công nghệ giấy và bột giấy

Chuyên ngành này đào tạo các kiến thức kỹ năng về nguyên liệu sản xuất giấy và bột giấy. Nó tập trung chủ yếu vào quá trình công nghệ sản xuất giấy, các thiết bị an toàn, vệ sinh trong môi trường sản xuất giấy.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Ngành công nghệ giấy và bột giấy

Theo học chuyên ngành này, sinh viên được trang bị kỹ năng nghiên cứu về cây có sợi, giấy và bột giấy. Cách điều hành hoạt động của dây chuyền sản xuất, vận hành các thiết bị, máy móc, thực hiện các quy định an toàn trong sản xuất giấy và bột giấy. Đưa ra đề xuất, lựa chọn các giải pháp, phương hướng, cải tiến công nghệ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm giấy, bột giấy. Ngoài ra, bạn còn được tham gia tập huấn về công nghệ chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành giấy và bột giấy.

Ngành thiết kế đồ gỗ nội thất

Ngành học này tập trung đào tạo các cán bộ có trình độ đại học trở lên. Có kiến thức và kỹ năng về khoa học, mỹ thuật trong lĩnh vực thiết kế đồ gỗ, nội thất. Có sự hiểu biết cơ bản về quy trình chế biến, sản xuất gỗ: Đặc điểm, tính chất, ứng dụng vật liệu gỗ, các thiết bị và phương pháp công nghệ gia công đồ gỗ. Hiểu rõ được bản chất về thiết kế nội thất, giải quyết được các vấn đề kỹ thuật, cách thức tổ chức trong công trình thiết kế nội thất.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Ngành thiết kế đồ gỗ nội thất

Thẹo học chuyên ngành này, sinh viên được trang bị các kỹ năng thiết kế nội thất theo nguyên tắc sáng tạo nghệ thuật. Lựa chọn được nguyên vật liệu gỗ, ngoại thất, thiết bị nội thất phù hợp với yêu cầu sử dụng. Biết cách phân tích, lựa chọn các phương án thiết kế, đề xuất giải pháp công nghệ cho các công trình thiết kế nội thất. Đồng thời, có năng lực quản lý, đánh giá, sáng tác sản phẩm nội thất một cách hiệu quả. 

Liệu bạn có phù hợp với ngành Công nghệ chế biến lâm sản?

Người phù hợp với ngành Công nghệ chế biến lâm sản là người có những tố chất sau:

 • Yêu môi trường thiên nhiên và giới động vật nói chung,
 • Hòa hợp với thiên nhiên, yêu rừng, thích cây trồng, vật nuôi,
 • Có khả năng làm việc độc lập, tổ chức nhóm thảo luận, 
 • Có khả năng tiếp cận nhiều lĩnh vực liên quan,
 • Có khả năng phân loại được các loài động, thực vật,
 • Thích sự tìm tòi, nghiên cứu, thu thập thông tin, khám phá tự nhiên,
 • Năng động, thích xem các chương trình về yêu thiên nhiên,
 • Giỏi ngoại ngữ, các môn tự nhiên và tin học.
  Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Những tố chất bạn cần có

Học ngành Công nghệ chế biến lâm sản cần giỏi những môn gì?

Để trả lời cho câu hỏi trên, ta cần xem xét các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Công nghệ chế biến lâm sản. Có thể thấy, môn Toán là môn học có mặt trong tất cả các khối thi. Chính vì thế, bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản về môn Toán. Bạn cũng không thể bỏ qua các môn học tự nhiên như sinh học và hóa học. Bởi vì các môn học rất sát với các chuyên ngành. Khảo sát về điểm thi thì mức điểm chuẩn qua các năm của các trường dao động không quá cao. Nhưng không vì thế mà các bạn ít chú tâm đến việc ôn tập của mình. Hãy chuẩn bị một hành trang thật tốt để có thể chinh phục được đam mê của mình.

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Những kiến thức cần trang bị cho ngành học

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra sao?

Sau khi tốt nghiệp ngành Chế biến lâm sản, sinh viên có thể làm việc và đảm nhận các vị trí sau:

 • Nghiên cứu sinh tại các viện nghiên cứu, trường đại học về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chế biến gỗ;
 • Kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế đồ gỗ và trang trí nội thất;
 • Quản lý và kiểm tra dây chuyền vận hành sản xuất gỗ tại các nhà máy;
 • Tham gia vào dự án xây dựng nhà máy, vận hành nhà máy xử lý nước thải;
 • Làm việc tại các viện khoa học lâm nghiệp, viện điều tra quy hoạch rừng;
 • Các trung tâm công nghệ lâm sản, trung tâm môi trường và lâm sinh nhiệt đới;
 • Các nhà máy, doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực lâm sản. Ví dụ như công ty lập nghiệp Việt Nam, công ty lâm sản, công ty giấy Việt Nam,…
 • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu chuyên ngành cho các trường đại học, cao đẳng, trung tâm và các viện nghiên cứu về chế biến lâm sản.
  Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Cơ hội việc làm

Triển vọng tương lai của ngành?

Trong nhiều năm qua, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển vô cùng mạnh mẽ ở Việt Nam, minh chứng rõ ràng qua Kim ngạch xuất khẩu gỗ cũng như các sản phẩm gỗ liên tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực có tham gia hoạt động trong ngành Chế biến lâm sản vẫn bị rơi vào tình trạng khan hiếm. Mọi người thường lầm tưởng rằng chuyên ngành này đang dần bị bỏ lại. Nhưng thực tế cho thấy, chế biến lâm sản luôn nhận được sự đầu tư lớn từ phía cơ quan Đảng và chính phủ cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó mà việc theo học chuyên ngành này chắc chắn sẽ bao giờ là lỗi thời.

Mức lương dành cho người làm ngành này là bao nhiêu?

Mức lương trong ngành Công nghệ chế biến lâm sản còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Cụ thể như sau: 

 • Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thử việc và làm việc tại các doanh nghiệp, công ty thì mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 3 – 4 triệu/tháng.
 • Đối với những kỹ sư đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn nhất định thì mức lương khoảng từ 7 – 15 triệu.
  Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
  Thu nhập ổn định

Kết luận

Hiện nay, nguồn nhân lực kỹ sư chế biến lâm sản đang bị thiếu hụt khá nghiêm trọng. Chính vì thế, cơ hội việc làm đối với các bạn đang theo học ngành này là vô cùng thuận lợi. Từ bài viết trên, ReviewEdu.net đã chia sẻ toàn bộ thông tin về ngành Công nghệ chế biến lâm sản đến với các bạn. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *