Khối A2 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A2 gồm những môn nào?

Các bạn thí sinh lựa chọn khối A02 để thi đại học hầu như đều có những thắc mắc chung như khối A02 gồm những môn nào, có những ngành nghề gì và những trường đại học nào xét tuyển khối A02. Để giúp các bạn học sinh có định hướng đúng đắn và nắm được những thông tin cần thiết, trong bài viết dưới đây, ReviewEdu sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về khối thi này.

Khối A2 gồm những môn nào?

Khối A2 gồm những môn nào?
Khối A2 gồm những môn nào?

Khối A02 là khối thi được mở rộng từ khối A. Do đó, tương tự như khối A, khối A02 thiên về khối ngành khoa học tự nhiên với tổ hợp 3 môn thi sau đây:

  • Toán
  • Vật Lý
  • Sinh Học

Có thể thấy đây là khối thi phù hợp dành cho những bạn yêu thích các môn tự nhiên. Vì thế, trong khoảng thời gian ôn thi đại học, các thí sinh lựa chọn khối A02 cần cố gắng tập trung học thật tốt các môn tự nhiên nêu trên để đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Những ngành nào xét tuyển khối A2?

Hiện nay, khối A02 là một trong những khối thi có sự hấp dẫn về đa dạng ngành nghề. Các thí sinh lựa chọn khối A02 có thể theo học ở nhiều ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng ReviewEdu khám phá những ngành học theo từng nhóm riêng biệt để các bạn dễ theo dõi và lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

Nhóm ngành Sức khỏe

Ở nhóm ngành sức khỏe, bạn có thể lựa chọn các ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, chữa trị bệnh tật cho con người như Y khoa, điều dưỡng… Dưới đây là một số ngành nghề sức khỏe y tế thuộc khối ngành A2 bạn có thể lựa chọn:

Y khoa Răng – Hàm – Mặt
Dược học Kỹ thuật xét nghiệm y học
Điều dưỡng Khoa học và Công nghệ Y khoa
Dinh dưỡng Kỹ thuật phục hồi chức năng

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Nhóm ngành đào tạo giáo viên bao gồm các ngành học liên quan đến đào tạo nghiệp vụ sư phạm, dạy học các môn như Sinh học, Vật lý, Tin học… Từ khóa tuyển sinh 2021 trở đi, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. Mức lương giáo viên mới ra trường theo chính sách lương mới cũng cải thiện hơn trước. Vì vậy nếu đam mê với công việc giảng dạy thì những ngành nghề được liệt kê theo khối A2 dưới đây có thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn.

Ngành
Sư phạm Toán học
Sư phạm Tin học
Sư phạm Vật lý
Sư phạm Sinh học
Sư phạm công nghệ
Sư phạm Toán học

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Đối với nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, bạn có thể thoải mái lựa chọn các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thuộc khối A2 sau đây:

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (Cơ điện lạnh)
Công nghệ kỹ thuật xây dựng Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật cơ khí Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ chế tạo máy Công nghệ kỹ thuật hoá học
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ kỹ thuật ô tô

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Ở nhóm ngành kinh doanh và quản lý, các thí sinh có thể theo đuổi các ngành học khá hot hiện nay như bất động sản, kế toán… Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Ngành
Quản trị kinh doanh
Bất động sản
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán

Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản

Ở nhóm ngành này, các ngành nghề chủ yếu liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, quản lý rừng và nuôi trồng thủy hải sản.

Nông nghiệp Lâm học
Chăn nuôi Lâm sinh
Nông học Quản lý tài nguyên rừng
Khoa học cây trồng Nuôi trồng thuỷ sản

Nhóm ngành Môi trường và Bảo vệ môi trường

Đối với những bạn yêu thích làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến bảo vệ môi trường thì có thể lựa chọn nhóm ngành này với các ngành học cụ thể sau:

Ngành
Quản lý tài nguyên và môi trường
Quản lý đất đai
Quản lý tài nguyên khoáng sản

Nhóm ngành Kỹ thuật

Đây là nhóm ngành đào tạo ra những chuyên viên, kỹ sư có khả năng phát triển ra các thành tựu về kỹ thuật để thúc đẩy quy trình sản xuất, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Các ngành học thuộc nhóm ngành này mà nếu bạn lựa chọn khối A2 thì có thể tham khảo các ngành như sau:

Kỹ thuật hạt nhân Kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật cơ điện tử Vật lý kỹ thuật
Kỹ thuật cơ khí Vật lý kỹ thuật và điện tử
Kỹ thuật điện Vật lý y khoa
Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá Kỹ thuật trắc địa – bản đồ

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì đây là nhóm ngành thích hợp dành cho bạn khi thi vào bằng khối A02. Trong đó có các ngành học liên quan đến cơ sở hạ tầng, cấp thoát nước… Cụ thể như sau:

Ngành
Kỹ thuật xây dựng
Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
Kỹ thuật tài nguyên nước
Kỹ thuật cấp thoát nước

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành IT được đánh giá là một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Khi theo học khối A02, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực này nếu lựa chọn nhóm ngành công nghệ thông tin. Đây là nhóm ngành mang lại cơ hội việc làm rộng mở với các ngành học sau đây:

Ngành
Công nghệ thông tin
Công nghệ Thông tin và truyền thông
An toàn thông tin

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên với nhiệm vụ nghiên cứu, lý giải các sự vật, hiện tượng xảy ra trong tự nhiên, góp phần cải tạo và nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ con người trước những tác động tiêu cực của tự nhiên đến môi trường sống xung quanh. Nếu quan tâm đến lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo các ngành học sau đây:

Ngành
Vũ trụ và Ứng dụng
Vật lý học
Khoa học vật liệu
Địa chất học
Khoa học môi trường

Những nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Khoa học sự sống Sinh học ứng dụng
Công nghệ sinh học
Sinh học
Thú y Thú y
Sản xuất và Chế biến Công nghệ thực phẩm
Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Công nghệ chế biến lâm sản
Toán và Thống kê Toán ứng dụng

Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối A02

Chính vì sự đa dạng về ngành nghề mà hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo khối A02. Các cơ sở đào tạo này phân bố trên khắp cả nước, đây sẽ là thuận lợi rất lớn cho các bạn đăng ký thi tuyển khối A02 vì dù sinh sống ở bất cứ vùng miền nào, bạn cũng đều dễ dàng theo học tại  ngôi trường mà mình yêu thích. Hơn nữa, trong số các trường đại học xét tuyển theo khối A02, có rất nhiều trường đại học uy tín và đã có lịch sử phát triển lâu đời tại Việt Nam như Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Đà Nẵng… Dưới đây là danh sách cụ thể các trường đại học đào tạo khối A02:

Khu vực Hà Nội

Trường
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
Đại Học Công Nghệ Đông Á
Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội
Đại Học Phenikaa
Đại Học Y Tế Công Cộng
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

Khu vực miền Bắc

Trường
Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên
Đại Học Tây Bắc
Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên

Khu vực Miền Trung

Trường
Đại Học Quy Nhơn
Đại Học Hồng Đức
Đại Học Hà Tĩnh
Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế
Đại Học Phú Yên
Đại Học Quảng Nam
Đại Học Đông Á

Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Trường
Đại Học Nông Lâm TPHCM
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM
ĐH Tài Nguyên môi trường TPHCM

Khu vực miền Nam

Trường
Đại Học Cần Thơ
Đại học Thủ Dầu Một
Đại học Nam Cần Thơ
Đại Học Đồng Nai
Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
Đại Học Tây Đô
Đại Học Trà Vinh
Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ Cần Thơ

Khối A2

Phương pháp ôn thi hiệu quả Khối A02

  • Với môn Toán
Nắm chắc kiến thức cơ bản giúp bạn đạt ít nhất 50% số điểm thi. Ngoài ra, cần học cách phân tích đề bài để tránh các bẫy trong đề thi. Và thường xuyên luyện giải đề càng nhiều càng tốt.
  • Với môn Vật Lý
Tạo một bảng hệ thống các kiến thức lý thuyết + bài tập trong suốt 3 năm học  Cần ôn tập thật kỹ để tránh mất điểm oan và luyện nhiều đề nhằm tăng phản xạ và sự ghi nhớ.
  • Với môn Sinh học
Nên có kế hoạch ôn tập dài hạn để ghi nhớ lý thuyết và bài tập vì môn này kiến thức rất nặng. Tìm hiểu thêm các cách giải bài tập, các mẹo ôn thi trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Youtube để chủ động trong việc làm đề.

Review khối A02

Có thể thấy rằng khối A02 hiện nay đang dần trở nên phổ biến với cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Đây là khối thi tiềm năng đào tạo nên những cử nhân có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các thí sinh những kiến thức cần thiết của tổ hợp môn này trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *