Học khối D01 làm nghề gì? Các ngành nghề hot của khối D01 mà bạn nên biết

Khối D01

Đối với các bạn học sinh sắp bước vào kỳ thi THPTQG, đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, chọn trường học thì vấn đề cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng là vấn đề đáng quan tâm. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số thông tin về khối D01 cùng cơ hội việc làm của nó.

Khối D01 là gì?

Bên cạnh các khối như A00, A01, D01, B00 thì khối D01 cũng là 1 trong những khối được bộ giáo dục đào tạo đưa vào chương trình thi – xét tuyển tại các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể, khối D01 gồm 03 môn chính: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Trong đó, hình thức thi tự luận sẽ được áp dụng với bài thi môn Ngữ văn và thí sinh sẽ tiến hành thi 02 môn còn lại với hình thức thi trắc nghiệm. Toàn bộ đề thi sẽ được bộ GD&ĐT thiết kế theo khung chương trình THPT.

Học khối D01 làm nghề gì?

Có thể nhận định rằng, khối D01 đem lại cho người học vô vàn cơ hội theo đuổi nghề nghiệp. Nếu bạn có ý định trở thành một giáo viên Ngữ văn, Địa lý hay giáo viên mầm non,… khối D01 sẽ là sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

khối D01
Có thể theo đuổi những ngành nào với khối D01?

Không chỉ vậy, Luật cũng được xem là ngành học sáng giá trong khối D01 này bởi không chỉ đem lại cho bạn cơ hội trúng tuyển vào ngành, nó còn giúp bạn cải thiện được một số kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình hay làm việc nhóm.

Ngoài ra, theo đuổi nhóm ngành an ninh quốc phòng thông qua khối học này cũng là một sự lựa chọn thông minh. Khối học này sẽ hỗ trợ bạn phát triển các kỹ năng như quan sát, đọc hiểu tin tức, phân tích và xử lý vấn đề trong công việc.

Các trường Đại học tuyển sinh khối D01 trên cả nước

Dưới đây là danh sách các trường Đại học – Học viện – Cao đẳng xét tuyển khối D01

STT

TÊN TRƯỜNG

1 Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
2 Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ quân sự KV miền Bắc
3 Đại Học Hà Nội
4 Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)
5 Học Viện Ngoại Giao
6 Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)
7 Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
8 Học Viện Tài Chính
9 Đại Học Sư Phạm Hà Nội
10 Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
11 Học Viện An Ninh Nhân Dân
12 Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ dân sự KV miền Bắc
13 Học Viện Ngân Hàng
14 Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ dân sự KV miền Nam
15 Đại Học Giáo Dục – ĐH Quốc Gia Hà Nội
16 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
17 Đại Học Luật Hà Nội
18 Đại Học Điện Lực
19 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
20 Học Viện Hành Chính Quốc Gia (phía Bắc)
21 Đại Học Công Đoàn
22 Đại Học Thương Mại
23 Đại Học Bách Khoa Hà Nội
24 Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
25 Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội
26 Đại Học Điện Lực
27 Đại Học Văn Hóa Hà Nội
28 Học Viện Quản Lý Giáo Dục
29 Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy (Phía Bắc)
30 Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
31 Viện Đại Học Mở Hà Nội
32 Đại Học Lao Động – Xã Hội (Cơ sở Hà Nội)
33 Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp
34 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
35 Đại Học Lao Động – Xã Hội (Cơ sở Sơn Tây)
36 Đại Học Công Nghiệp Việt Hung
37 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Các ngành nghề khối D01 đang hot hiện nay là gì?

Theo thông tin tìm hiểu, ngành này mang lại cho sinh viên cơ hội việc làm phong phú với mức lương hấp dẫn. Để có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi đã nêu ra 07 ngành học khối D01 nổi trội nhất ngay dưới đây.

Marketing

Trên thương trường cạnh tranh, các công ty, doanh nghiệp luôn cần có đội ngũ nhân viên Marketing chuyên nghiệp để đẩy thương hiệu đi xa hơn cùng với việc đưa sản phẩm, dịch vụ của họ đến với người tiêu dùng. Từ đó có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Chính vì những lý do đó mà nhu cầu về nguồn lực về lĩnh vực này qua các năm không hề có dấu hiệu giảm bớt. Bạn có thể làm một chuyên viên marketing cho doanh nghiệp, là người chạy quảng cáo trên các nền tảng khác nhau, chuyên viên về kỹ thuật, thiết kế hình ảnh,…

Mức thu nhập cho những công việc trên trong khoảng từ 6 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Truyền thông

Tương tự như marketing, truyền thông cũng đóng vai trò không nhỏ vào việc tạo dựng hình ảnh, thương hiệu không chỉ một công ty, doanh nghiệp mà còn cả những thương hiệu lớn, những người nổi tiếng,… Truyền thông tiếp cận với đại chúng một cách gần gũi hơn so với marketing. Theo học ngành truyền thông, các bạn có thể trở thành nhà báo, phóng viên, biên tập viên truyền hình, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên quan hệ công chúng,…

Mức thu nhập cho những công việc trên thường nằm trong khoảng từ 7 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Tiếp viên hàng không

Nếu bạn có thế mạnh về ngoại hình cùng khả năng giao tiếp tốt và nhanh nhẹn, ngành học này chắc chắn sẽ rất phù hợp với bạn. Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty khai thác, đầu tư vào lĩnh vực hàng không như Bamboo, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific,… Do đó, nhu cầu về đội ngũ tiếp viên hàng không luôn trong tình trạng thiếu hụt. Nếu có đam mê thì hãy theo đuổi lĩnh vực này nhé.

Tùy thuộc hãng bay mà mức thu nhập của tiếp viên hàng không sẽ nằm trong khoảng 15 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Biên – Phiên dịch viên

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, đây có lẽ là ngành học đem lại cho sinh viên một mức thu nhập tuyệt vời cùng với môi trường làm việc năng động. Bạn có thể trở thành một nhân viên dịch thuật ở các văn phòng công chứng hoặc thông dịch viên cho các sự kiện hội nghị, diễn đàn quốc tế,…

Vị trí này có mức thu nhập trong khoảng từ 12 triệu VNĐ/tháng chưa kể chênh lệch dự án.

Luật sư

Đây là ngành học tưởng chừng như “đi cùng với thời đại” bởi tính ứng dụng của nó vào việc xử lý những tranh chấp, vấn đề phức tạp theo quy phạm xã hội và quy định nhà nước. Sau khi nắm trong tay bằng cử nhân luật, bạn có thể ứng tuyển vào một số cơ quan làm việc như: Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở Tư Pháp, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân hoặc các doanh nghiệp tư nhân chuyên về lĩnh vực này.

Mức thu nhập: 15 – 20 triệu VNĐ/tháng.

Kế toán

Những kế toán viên chính là người cất giữ “tay hòm chìa khóa” của mọi công ty, tập đoàn hay bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu bạn có khả năng tính toán tốt, chịu được khối lượng công việc và áp lực lớn thì đây sẽ là ngành nghề hoàn toàn phù hợp với bạn.

Mức lương: 9 – 20 triệu VNĐ/tháng.

Giáo viên

Bên cạnh trở thành những giáo viên cốt cán, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và xây dựng đất nước, bạn có thể trở thành nhà văn, nhà báo, phóng viên, dịch giả,… Tất cả những ngành nghề này đều đóng một vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

Mức thu nhập: 7 – 9 triệu VNĐ/tháng tùy thuộc cơ quan công tác.

Bí kíp ôn thi khối D01 dành cho sĩ tử hiệu quả nhất

Lộ trình ôn thi đối với môn Toán học

Điểm thuận lợi nhất của môn Toán chính là cấu trúc đề thi được giữ tương đối ổn định qua các năm. Vì vậy, nắm được cấu trúc đề thi môn này là việc vô cùng dễ dàng. Khoanh vùng và biết được nội dung kiến thức rơi vào phần nào, và đưa ra kế hoạch ôn tập hợp lý.

Sự phân bố điểm trong đề thi môn Toán như sau:  có 50% là các câu hỏi ở mức độ cơ bản để giúp học sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp, 20% là các câu hỏi ở mức khó vừa phải và 30% còn lại là các câu hỏi khó, đòi hỏi sự tư duy và tính toán cao để phân loại học sinh khá-giỏi. Tùy vào mục tiêu điểm để đưa ra chiến thuật ôn tập phù hợp.

Đối với môn Anh

Để có thể làm tốt đề thi tiếng Anh bạn cần nắm chắc ngữ pháp, lưu ý cấu trúc câu và những cụm từ mới, hoặc các dạng bài viết lại câu để nắm chắc kiến thức hơn. Đối với môn này quan trọng nhất là giải đề, giúp bạn nắm vững cấu trúc bài thi và tổng hợp được những kiến thức riêng biệt cần phải nhớ.

Đối với môn Văn

Điều quan trọng khi ôn thi môn Văn là bạn cần nắm rõ nội dung của tác phẩm, nó là phần đóng khung ở cuối mỗi tác phẩm trong sách giáo khoa. Đi kèm nội dung tóm tắt là thông tin về tác giả, hoàn cảnh sáng tác và đôi nét về nghệ thuật.Về phần văn nghị luận bạn hãy nắm rõ từng bước làm bài, tham khảo thêm ở sách giáo khoa, sách tham khảo để có thêm nguồn luận điểm, luận cứ phong phú và những cách viết hay.

Những lưu ý cần biết khi theo học khối D01

Khối D01 như thường lệ được gọi là tổ hợp môn D01 gồm: Toán, Văn, Tiếng Anh. Nó được phát triển dựa trên khối D gồm toán, văn, ngoại ngữ. Những năm tuyển sinh gần đây Bộ Giáo Dục và Đào Tạo bổ sung thêm các khối D01, D02… khác biệt ở các khối này chỉ thêm bớt môn Tiếng Anh. Giúp học sinh thuận lợi trong việc đưa ra mục tiêu thích hợp cho bản thân và đạt kết quả tốt nhất có thể.

Review khối D01

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu cho quý độc giả về khối D01 cùng những ngành học, cơ hội việc làm thông qua khối này. Hy vọng sẽ có thể giúp cho các bạn phần nào định hướng được con đường sự nghiệp của bản thân. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *