Ngành Luật là gì? Học Luật ra làm gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật

học luật ra làm gì

Có thể nói ngành Luật luôn là ngành học luôn hấp dẫn và thu hút học sinh. Nhất là trước tình hình xã hội ngày càng phát triển thì việc áp dụng luật càng nhiều. Nhằm đảm bảo tính công bằng và phát triển cho cá nhân và tổ chức được nhiều sự quan tâm. Nếu bạn là một sĩ tử đang lựa chọn việc học Luật thì đừng quên tìm hiểu thật kỹ về ngành học này nhé. Vậy học luật ra làm gì ? Cùng Reviewedu tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy định điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất cũng như nội dung thuộc đời sống xã hội nhất định.

Ngành Luật là gì?
Ngành Luật là gì?

Những chuyên ngành Luật đang được đào tạo hiện nay

Khi học ngành Luật, các bạn sẽ được đào tạo tổng thể kiến thức về pháp luật. Mặc dù vậy nhưng vẫn sẽ tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị các kiến thức khác nhau về luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình, luật hình sự, luật lao động. 

Dưới đây là các chuyên ngành đào tạo của ngành luật:

Chuyên ngành Luật dân sự

Luật dân sự là chuyên ngành luật giải quyết các vấn đề như sau: Pháp lý, hôn nhân gia đình, sự tranh chấp giữa cá nhân với tổ chức. Sinh viên học ngành luật dân sự sẽ được đào tạo các kiến thức về hợp đồng dân sự, tố tụng dân sự hay các vấn đề về luật hôn nhân gia đình; vấn đề về sở hữu công nghiệp hay hợp đồng lao động; và có thể giải quyết thêm các vụ án dân sự; kỹ năng soạn thảo hợp đồng, tư vấn pháp luật.

Chuyên ngành Luật thương mại

Đây là ngành học trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, thuế, tài chính, môi trường, kinh tế, đất đai. Sau khi học luật thương mại, các bạn có thể đảm nhận các vị trí chuyên viên tại cục Hải quan, Sở kế hoạch đầu tư hay cục Thuế,…

Chuyên ngành Luật hình sự

Luật Hình sự là chuyên ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Với kiến thức về luật hình sự, luật thi hành án hình sự, luật tố tụng hình sự sẽ phần nào giúp sinh viên hiểu rõ và đưa ra được vấn đề cần giải quyết theo đúng pháp luật. Có thể là khả năng nhận định, đánh giá, đồng thời được tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện pháp luật nhằm phục vụ cho các công tác điều tra phá án. 

Những vị trí sau khi ra trường có thể làm như: Cán bộ tại Viện kiểm sát, Chuyên viên tư vấn Luật trong các lĩnh vực hình sự, công an.

Chuyên ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế. Luật kinh tế có vai trò giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh thương mại, đồng thời đảm bảo quy trình giao thương của các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Khi theo học Luật Kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị các môn học như Pháp luật về doanh nghiệp, Luật đầu tư, Luật cạnh tranh, Luật sử hữu trí tuệ, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng,…

Sau khi ra trường có thể đảm nhận vị trí như: Chuyên gia tư vấn pháp lý, chuyên viên lập pháp, tư pháp hay chuyên viên tư vấn tài chính.

Một số chuyên ngành Luật khác

Dưới đây là một số chuyên ngành Luật khác mà bạn có thể tham khảo thêm.

 • Luật Nhà nước
 • Luật Tài chính
 • Luật Hôn nhân và gia đình
 • Luật Tố tụng Hình sự
 • Luật Đất đai
 • Luật Hành chính
 • Luật Lao động
 • Luật Tố tụng Dân sự
 • Luật Quốc tế

Tốt nghiệp ngành Luật có dễ xin việc không? Sinh viên ngành Luật có thể làm những công việc gì?

Tốt nghiệp ngành luật có dễ xin việc không?

Thực chất vấn đề xin việc làm dễ hay không, không chỉ phụ thuộc vào ngành học, nhu cầu xã hội, bằng cấp được đào tạo. Mà nó phụ thuộc chủ yếu vào chính khả năng, kiến thức chuyên môn, các kỹ năng và bản lĩnh nghề của bạn đã được trau dồi trong những năm đại học và thực tập. 

Phải luôn bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn hỗ trợ cho ngành nghề của mình. Như vậy thì khi ra trường mới có nhiều cơ hội. Cũng đã nhiều người tìm được công việc ổn định với mức thu nhập tương xứng. 

Với thời buổi kinh tế hội nhập, công nghệ hiện đại, nhu cầu phát triển kinh tế và mở rộng doanh nghiệp ngày càng tăng nên cũng mở rộng cơ hội việc làm dành cho ngành luật. 

Tốt nghiệp ngành luật có dễ xin việc không?
Tốt nghiệp ngành luật có dễ xin việc không?

Sinh viên ngành Luật có thể làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm. Để giải đáp thắc mắc về sau khi học luật ra làm gì? Hãy cùng điểm qua những vị trí công việc dưới đây:

 • Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, công chứng viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý….
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật…
 • Đảm nhận công việc liên quan đến pháp lý cho các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, tổ chức kinh tế, xã hội..
 • Ngoài ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…

Những trường đào tạo ngành Luật tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Luật được đào tạ hầu như trên toàn nước, cụ thể như sau:

Các trường đào tạo ngành Luật tại khu vực miền Bắc

Các trường đào tạo ngành Luật tại khu vực miền Nam

Kết luận

Trên đây sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc “Học luật ra làm gì?” Việc lựa chọn ngành nghề tương lai rất quan trọng nên cần phải xem xét kỹ trước khi lựa chọn. Để biết thêm chi tiết có thể tham khảo từ trang Reviewedu nhé!

Xem thêm:

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Học ở đâu và ra trường có dễ xin việc không?

Làm sale là làm gì? Nhân viên sale làm những gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Nên học ở đâu và có dễ xin việc không?

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *