Làm sale là làm gì? Nhân viên sale làm những gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

làm sale là làm gì

Có thể nói, sale là một trong những ngành nghề rất đỗi quen thuộc trong đời sống. Chúng ta có thể thấy được ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng, đa số chúng ta thường lầm tưởng rằng sales chỉ là công việc giới thiệu và bán sản phẩm tới khách hàng, điều đó thật thiếu sót. Vậy làm sale là làm gì? Không biết thực sự sales là làm gì? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu về Sale nhé!

Nhân viên làm Sale là làm gì?

Sales là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho các doanh nghiệp, công ty. Nhân viên sales sẽ thực hiện công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giải đáp các thắc mắc về sản phẩm-dịch vụ, giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Người làm Sales cần phải thu thập và phân tích các thông tin quan trọng để nắm bắt nhu cầu tiềm ẩn của khách. Từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Nhân viên làm Sale là làm gì?
Nhân viên làm Sale là làm gì?

Trước đây công việc sale thường là phải gặp trực tiếp hoặc mất thời gian cho những cuộc gọi liên tục thì ngày nay sale trở nên tiện lợi hơn. Các phần mềm nhắn tin Skype, Whatsapp, Telegram,…đã có thể liên hệ khách hàng, đối tác ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào thuận tiện. Một ngày làm việc của Sales sẽ bắt đầu bằng kiểm tra email; nhắn tin đàm phán hay nhắc nhở khách hàng. 

Sale còn làm các hoạt động quan trọng như: thương lượng hợp đồng; ký kết; thay đổi giá cả;… đều có thể diễn ra trên các phần mềm nhắn tin hoặc nếu hợp đồng có giá trị sẽ gặp trực tiếp. bên cạnh đó trong lĩnh vực thương mại và bán lẻ, Sales có thể kiểm tra tiêu chuẩn cửa hàng, tình hình lưu lượng khách ở mỗi điểm bán qua ứng dụng hoặc livestream một cách dễ dàng.

Nhân viên sale cần có những kỹ năng và phẩm chất cần thiết nào?

Kỹ năng của một nhân viên sale

Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng nhân viên sale cần thiết

 • Nhận diện được khách hàng tiềm năng
 • Thấu hiểu khách hàng – Kỹ năng sale cơ bản nhất
 • Am hiểu tâm lý học – Chinh phục khách hàng dễ dàng
 • Tạo kết nối nhanh chóng thông qua kỹ năng giao tiếp
 • Đàm phán và thương lượng hiệu quả
 • Vận dụng công nghệ
 • Hiểu sản phẩm kinh doanh
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn và nhiệt tình
 • Một nụ cười luôn hé và lời cảm ơn luôn là câu cửa miệng
 • Biết cách kể chuyện – Storytelling
 • Đừng bỏ qua giai đoạn chăm sóc khách hàng sau khi mua
 • Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm
 • Xây dựng các mối quan hệ

Phẩm chất của một nhân viên sale

Một số phẩm chất cần có của nhân viên sale cần có

 • Tinh thần trách nhiệm cao
 • Sự cảm thông
 • Định hướng rõ ràng
 • Tư duy vượt trội
 • Suy nghĩ tích cực
 • Sự tự tin
 • Sáng suốt, linh hoạt
 • Sự trung thực
 • Đam mê với công việc
 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Top những công việc mà nhân viên sale có thể làm

Tùy thuộc vào sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, các công việc mà nhân viên sales cần thực hiện sẽ có sự khác nhau.Dưới đây là một số công việc mà nhân viên sales cần thực hiện tại đa số các doanh nghiệp hiện nay:

Đối với những vị trí sales trực tiếp tại cửa hàng, khu trưng bày,… thì nhân viên sales cần tư vấn, giới thiệu trực tiếp với khách hàng cũng như theo dõi tốc độ tiêu thụ sản phẩm – dịch vụ, thu thập dữ liệu và báo cáo các thông tin về sản phẩm – dịch vụ. Kiểm kê hàng hóa và nộp hóa đơn bán hàng hàng ngày.

Tìm kiếm khách hàng, đưa ra danh sách của cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu mua sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp, thương lượng báo giá và thỏa thuận các vấn đề liên quan khi khách hàng mua sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp.

Giao tiếp với khách hàng dưới tất cả các hình thức như gặp gỡ trực tiếp, liên lạc qua thư điện tử, số điện thoại,… để giới thiệu sản phẩm – dịch vụ, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và bán hàng. Ngoài ra, tìm hiểu những biến động của thị trường để nắm được nhu cầu của khách hàng, từ đó tăng năng suất bán hàng, tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Top những công việc mà nhân viên sale có thể làm
Top những công việc mà nhân viên sale có thể làm

Những loại hình triển vọng của ngành sale gồm những gì?

Dưới đây là các vị trí Sales trong doanh nghiệp theo cấp bậc thứ tự từ thấp đến cao là:

 • Salesman: Đây là vị trí đảm nhiệm vai trò tiếp cận, giới thiệu và tư vấn sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, còn có nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc và thuyết phục khách hàng.
 • Sales Representative: Công việc của nhân viên Sales Representative phần lớn liên quan đến giấy tờ, thủ tục, tiếp nhận đơn đặt hàng. Sau đó là chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường và đề xuất chiến lược kinh doanh. 
 • Sales Executive: Sales Executive đảm nhận vai trò điều hành công việc kinh doanh theo vùng hoặc theo một khu vực. Sales Executive là người chỉ đạo thực hiện công việc của nhân viên Salesman và Sales Representative. 
 • Sale Supervisor: Đây là vị trí giám sát mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Bên cạnh đó, còn có nhiệm vụ đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên mới, lên kế hoạch, phương án kinh doanh trình cấp trên. 
 • Sale Manager (Trưởng phòng kinh doanh): Sale Manager có trách nhiệm quản lý toàn bộ mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Sale Manager đảm nhiệm vai trò là người đào tạo, đề ra mục tiêu kinh doanh cho phòng và cho từng cá nhân trong phòng sales, xây dựng kế hoạch hay chiến lược kinh doanh. 
 • Sale Director (Giám đốc kinh doanh): Đây là vị trí cao nhất trong phòng kinh doanh, Sale Director là người đứng đầu phòng kinh doanh, quản lý, điều hành, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Là Giám đốc kinh doanh nên cũng là người phê duyệt và quyết định triển khai các kế hoạch hay chiến lược kinh doanh. 

Top những công việc sale có thu nhập cao

Khác với những ngành nghề khác thì thu nhập của nhân viên sales ngoài mức lương cứng thì còn có hoa hồng từ việc bán hàng. Cũng tùy vào từng chính sách, lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có những mức hoa hồng khác nhau. 

Nhân viên sales bất động sản

Đây là một trong những nghề hot nhất hiện nay; thu hút rất nhiều nguồn nhân lực đổ xô theo ngành nghề này. Ngoài việc mang lại một nguồn thu nhập khủng cho nhân viên Sales thì chắc hẳn mọi người chưa biết, mức lương cứng của nhân viên Sales bất động sản chỉ dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Còn mức thu nhập cao đến từ phần trăm hoa hồng khi bán bán được sản phẩm và có thể dao động từ 10 – 100 triệu đồng tùy vào giá trị từng hợp đồng.

Nhân viên sales ô tô

Nhân viên sales ô tô cũng tương tự như nhân viên sale bất động sản, vì bảo hiểm nhân thọ thì ôtô cũng là một trong những tài sản có giá trị lớn. Khi bán được một hợp đồng ô tô, nhân viên sales sẽ nhận được hoa hồng tương ứng dựa vào giá trị hợp đồng. Còn mức lương cứng dao động từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng. 

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Tương tự những nhân viên sales ngành khác. Nhân viên sales tín dụng ngân hàng ngoài mức lương cứng còn được nhận phần trăm hoa hồng dựa vào doanh số đạt được hàng tháng. 

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ

Chỉ xếp sau mức lương nhân viên Sales bất động sản. Vị trí thứ 2 chính là nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ. Với mức lương cứng chỉ từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Còn mức hoa hồng từ hợp đồng bảo hiểm có giá trị rất cao sau khi bán được sản phẩm; sẽ nhận từ 10-40% giá trị hợp đồng. 

Nhân viên sales mỹ phẩm

Mỹ phẩm là một mặt hàng bán khá nhanh hơn thế còn bán được số lượng lớn; các mặt hàng nhập khẩu hoặc có tiếng bán cũng rất chạy. Nên tỷ lệ “chốt đơn” khá nhanh nếu biết cách bán hàng. Đây cũng là một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho sales. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của về công việc của nhân viên Sales; kỹ năng cần có của nhân viên sales. Sau khi đọc những thông tin đã đưuọc chúng tôi cung cấp về vấn đề làm sale là làm gì. Bạn có thấy mình phù hợp với ngành nghề này không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

Muốn làm diễn viên cần học giỏi môn gì? Những lý do nên chọn học ngành diễn viên

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Ngành Công an thi khối nào? Ngành Công an cần học những môn gì?

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *