HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

học sinh cần làm gì để phòng chống hiv/aids

HIV và AIDS là hai cụm từ mà hầu hết mọi người đều nghe qua. Nhưng có rất ít người hiểu rõ và đúng về chúng, tạo nên những hiểu biết sai lầm về HIV/AIDS. Điều này có thể làm bạn thiếu đề phòng mà mắc phải hoặc có cái nhìn không tốt về người bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Việc cải thiện nhận thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường về vấn đề này là việc hết sức quan trọng. Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS? Bài viết sau của ReviewEdu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách phòng chống HIV/AIDS.

HIV/AIDS là gì? Mức độ nghiêm trọng của HIV/AIDS

Đầu tiên HIV và AIDS là hai cụm từ riêng biệt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng khái niệm này nhé!

HIV là gì?

HIV là tên của một loại virus khi xâm nhập sẽ tấn công và gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Khi lây nhiễm vi rút HIV sẽ làm chết tế bào CD4. Lúc đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm.

HIV là gì?
HIV là gì?

AIDS là gì?

AIDS là căn bệnh do vi rút HIV gây ra. Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch ngày càng suy yếu dần, người bệnh không còn sức đề kháng và khả năng chống lại nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh. AIDS còn được coi là giai đoạn cuối cùng khi con người nhiễm HIV (Giai đoạn sơ nhiễm > nhiễm trùng không triệu chứng > giai đoạn liên quan đến AIDS > giai đoạn bị bệnh AIDS).

Mức độ nghiêm trọng của HIV/AIDS

Với việc được ví như là một căn bệnh thế kỷ là do HIV/AIDS là căn bệnh có tỷ lệ tử vong nằm ở mức cao nhất của lịch sử loài người. Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới – WHO  thì số lượng người chết vì HIV/AIDS trên toàn thế giới đã đạt khoảng từ 570.000 – 1.100.000 người/năm. 

Sở dĩ HIV/AIDS đã gây tử vong nhiều như vậy, là vì nó có thể làm các căn bệnh đơn giản mà đáng lẽ chúng ta có thể tự khỏi sau vài ngày như một cơn sốt. Thì khi bị HIV/AIDS, cơn sốt ấy sẽ giết chúng ta vì hệ miễn dịch của chúng ta đã suy yếu để có thể kháng cự lại nó.

HIV/AIDS lây nhiễm bằng những con đường nào?

Đến nay, các bác sĩ, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguồn gốc của vi rút HIV ngoài tự nhiên. Điều duy nhất ở hiện tại mà chúng ta biết được là HIV/AIDS sẽ lây từ con người với con người. Dưới đây là những con đường có thể lây nhiễm HIV/AIDS

Lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn (không bao cao su,…); tiếp xúc bộ phận sinh dục bằng miệng, hậu môn; các vết thương hở cũng có thể lây nhiễm HIV/AIDS.

Đây là một trong những con đường lây nhiễm phổ biến nhất.

Lây nhiễm qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm phổ biến của HIV/AIDS vì con đường này có rất nhiều nguyên nhân như: 

 • Sử dụng chung kim tiêm, vô tình tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV/AIDS
 • Sử dụng chung máy xăm và dụng cụ y tế
 • Sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người nhiễm HIV/AIDS
 • Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác …

Lây nhiễm đường từ mẹ sang con

Đây là con đường được coi là chắc chắn sẽ nhiễm và không có biện pháp phòng chống cho đứa trẻ một khi người mẹ nhiễm HIV/AIDS. Vậy nên các bác sĩ luôn khuyên người nhiễm nên bỏ thai trước khi phôi thai thành hình.

Biện pháp phòng chống HIV/AIDS của học sinh tại trường học

HIV/AIDS mang đến nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng cũng như hệ lụy sau này. Do vậy ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải trang bị các kiến thức cơ bản phòng chống HIV/AIDS, hãy cùng tìm hiểu các cách phòng tránh sau đây nhé:

 • Không quan hệ khi chưa đủ tuổi.
 • Không sử dụng chung những vật dụng cá nhân (bàn chải, dao lam, kim xăm, kim tiêm…).
 • Tránh xa các tệ nạn xã hội.
 • Rửa tay sau khi đi ra ngoài về nhà.
 • Báo ngay với cha mẹ, thầy cô khi bị thương.
 • Khi bản thân hay bạn bè bị vật sắc nhọn làm bị thương. Hãy để vết thương dưới dòng chảy của vòi nước lạnh và sạch liên tục, và sử dụng xà phòng nếu có.

Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Tuy chỉ là học sinh nhưng chúng ta vẫn có nhiều cách để phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng và xã hội bằng những cách sau:

Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS
Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS
 • Tham gia các hoạt động về phòng chống HIV/AIDS( Các cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền, tham gia các lớp kiến thức, các lớp văn hóa,…).
 • Tuyên truyền những nguyên nhân và hậu quả của HIV/AIDS mang lại.
 • Tham gia các vở kịch của trường về phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Không xa lánh người bị nhiễm HIV/AIDS, tuyên truyền cho người khác rằng, chúng ta vẫn có thể xã giao (bắt tay, ôm, hôn,…) với người bị nhiễm HIV/AIDS, để họ không bị tuyệt vọng.
 • Báo ngay với người lớn hay chính quyền địa phương nêu phát hiện kim tiêm hay vật dính máu và tuyệt đối không đụng vào nó.

Kết luận

Là học sinh chúng ta phải trang bị đầy đủ sự hiểu biết của mình về HIV/AIDS trước sự nguy hiểm và hậu quả khôn lường mà nó mang lại. Đồng thời tuyên truyền cho những bạn hay gia đình thiếu kiến thức về HIV/AIDS. Ngoài ra càng hiểu rõ về căn bệnh thế kỷ này, bạn sẽ càng giúp bản thân và mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về những người bị nhiễm HIV/AIDS, không kì thị và giúp họ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:

Tiền tệ là gì? Tiền tệ xuất hiện khi nào? Bản chất, chức năng và lịch sử ra đời của tiền tệ

Quầng mặt trời là gì? Hiện tượng vòng tròn quanh mặt trời có mang đến điềm xấu hay không?

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Muốn làm luật sư thì học luật cần giỏi môn gì? Ngành luật nên theo học tại trường nào là tốt nhất

Muốn làm diễn viên cần học giỏi môn gì? Những lý do nên chọn học ngành diễn viên

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *