Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Kinh doanh quốc tế ra làm gì

Với nền kinh tế phát triển hội nhập ra nước ngoài thì các ngành học “ kinh doanh quốc tế” cũng là một ngành học được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Học xong ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành nghề này như thế nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này, ReviewEdu sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin bổ ích nhé!

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là toàn bộ những hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Và đây là một công việc giao dịch giữa nước này với nước khác, cũng là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. 

Ngành kinh doanh quốc tế khi học sẽ được cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế
Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế học những môn gì?

Vậy khi học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức gì? 

 • Về thực tế của doanh nghiệp và nền kinh tế xã hội thì sinh viên được học về các lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị;; kinh tế; nhân khẩu học; và văn hóa. Phân tích tài chính,công nghệ, địa lý, thị trường ngoại hối; và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới,… Từ đây ảnh hưởng của các hệ thống tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới. Hiểu rõ về quản trị vận hành từ lập kế hoạch, thiết kế. Cho đến thực hiện các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu; các quy trình sản xuất và quản trị dự án trong chiến lược kinh doanh doanh nghiệp đề ra.
 • Về các môn học thì sẽ được cung cấp lộ trình kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh như: Các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế; chính sách liên quan đến vấn đề chống bán phá giá; tranh chấp trong thương mại quốc tế cũng như những vấn đề về hội nhập kinh tế; quản trị Logistic và xuất nhập khẩu; đầu tư quốc tế tại Việt Nam. 
 • Các môn học khi học có thể là Luật kinh doanh quốc tế; Marketing quốc tế; thanh toán quốc tế; thương mại điện tử.
 • Và các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng đàm phán, thương lượng; giải quyết tình huống kinh doanh. Đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh rất cần thiết và cũng được các trường đại học. Chủ trương phát triển theo hướng ứng dụng chú trọng đào tạo cho sinh viên. 

Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên có thể làm các công việc như:

 • Chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng…
 • Nhân viên, trợ lý xuất nhập khẩu, thăng tiến trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hay lãnh đạo tại các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên đối ngoại Gặp gỡ giao lưu, tiếp khách cùng ban lãnh đạo công ty.
 •  Hỗ trợ, tư vấn giúp BGĐ về dịch vụ, sản phẩm của công ty tới khách hàng và ngược lại. Tư vấn, giới thiệu đến khách hàng tiềm năng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ truyền thông của công ty 
 • Đàm phán trực tiếp với khách hàng và ký kết các hợp đồng dịch vụ. Mức lương của chuyên viên đối ngoại được đánh giá là tương đối hấp dẫn, 
 • Thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Kết hợp cùng với kế toán, thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng. 
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu, hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu với số lượng thực tế tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa. Quản lý và theo dõi các đơn hàng, hợp đồng. Phối hợp với các bộ phận có liên quan; để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng.

Kinh doanh Quốc tế hiện nay đang là một ngành khá mới so với thị trường lao động tại Việt Nam. Vậy nên sẽ có rất nhiều cơ hội và tiềm năng để khai thác và phát triển ngành nghề này.

Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế
Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế

Các trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế 

Hãy cùng Reviewedu.net tìm hiểu các ngôi trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế hàng đầu Việt Nam: 

Miền Bắc

Miền Trung

Miền Nam

Mức thu nhập của ngành Kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế khá hấp dẫn như một cử nhân kinh doanh quốc tế có thể dao động từ 30.000 – 70.000 USD/năm tùy với trì và tính chất công việc sẽ sở hữu mức lương khác nhau mà có mức lương khác nhau. Theo khảo sát, thì số liệu thống kê tại Việt Nam mức thu nhập trung bình của ngành Kinh doanh quốc tế dao động từ 6 – 9 triệu/tháng đối với nhân viên và từ 20 – 40 triệu/tháng đối với cấp quản lý. Ở Úc, con số này tăng lên 50,000 – 65,000 AUD/năm cho nhân viên và 75,000 – 135,000 AUD/năm cho cấp quản lý – Thông tin..

Với vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn có thể nhận được mức lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng. 

Kết luận

Kinh doanh quốc tế hứa hẹn sẽ tiếp tục là ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế toàn cầu. Nếu một làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và toàn cầu hoá. Thì đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngành Kinh doanh quốc tế là một ngành học thu hút một lượng lớn quan tâm từ phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Từ những thông tin vừa cung cấp; tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Để tìm hiểu thêm những ngành nghề khác bạn có thể vào Reviewedu.net tham khảo thêm.

Xem thêm:

Học ngành Quản trị Kinh doanh ra trường làm gì? Học Quản trị Kinh doanh ở đâu là tốt nhất

Bia tiến sĩ được xây dựng để làm gì? Mục đích và thời gian xây dựng của bia tiến sĩ

Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT? Cách tính điểm tốt nghiệp THPT chính xác nhất

Học ngành Kinh tế ra trường làm gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế

Ngành Luật là gì? Học Luật ra làm gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *