Học ngành Kinh tế ra trường làm gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế

học kinh tế ra làm gì

Kinh tế có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc nhà. Khi học kinh tế không chỉ nghĩ về tiền, tài chính mà nó còn cho bạn cơ hội để nghiên cứu lịch sử, tình trạng hiện tại và những dự đoán trong tương lai của các mô hình kinh doanh, phát triển. Mang lại lợi ích cho chính phủ, doanh nghiệp hoặc các tổ chức cá nhân. Vậy học ngành Kinh tế ra trường làm gì? Cơ hội việc làm có cao không? Hãy cùng ReviewEdu tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về ngành Kinh tế

Đây là ngành học mà học viên sẽ được biết về những hoạt động trao đổi, giao thương, buôn bán hàng hoá, dịch vụ giữa các cá thể như người tiêu dùng, công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. 

Sinh viên ngành Kinh tế
Sinh viên ngành Kinh tế

Tổng quan về ngành Kinh tế

Nhìn theo góc độ nhỏ thì chính là trong một quốc gia và xa hơn chính là hoặc giữa các quốc gia với nhau. Chính vì vậy, ngành Kinh tế được biết đến là một ngành học rất rộng và bao gồm nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, có mối quan hệ chặt chẽ với một số ngành khác như: khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp, xã hội học, công nghiệp, dịch vụ, …

Với sự đổi mới nhanh chóng của thời đại 4.0 thì ngành Kinh tế ngày càng đa dạng hơn, được áp dụng ở khắp mọi nơi. Điều này làm cho cơ hội sự nghiệp của sinh viên kinh tế trở nên vô cùng đa dạng và phong phú. Nó được ứng dụng trong tài chính, chính phủ, kinh doanh, giáo dục, gia đình, quy mô thị trường, các ưu đãi, hỗ trợ chi phí và lợi ích, chi phí đầu tư cho R&D,…

Nhiệm vụ khi học ngành Kinh tế

Một trong những nhiệm vụ chính của một nhà kinh tế học là tìm hiểu về nền kinh tế. Họ có thể tư vấn cho các bên liên quan trong việc ra quyết định hiệu quả thông qua các nghiên cứu của mình. Họ thực hiện chúng dựa trên phương pháp và nguyên tắc nhất định hướng tới giá trị về kinh tế. 

Bên cạnh đó, họ còn phải xem xét nguyên nhân đằng sau các vấn đề hiện tại và tương lai cho tổ chức. Những vấn đề này có thể là tình trạng thất nghiệp, thiếu nguồn lực để kinh doanh, bất kỳ bên liên quan nào, chẳng hạn như chính phủ, doanh nghiệp, cá nhân,… Từ đó có thể tư vấn cho các bên liên quan trong việc ra quyết định hiệu quả thông qua các nghiên cứu của mình. 

Ngành Kinh tế đào tạo những chuyên ngành nào?

Kinh tế là một lĩnh vực rộng từ buôn bán, trao đổi, không những thế còn mở rộng ra trên rất nhiều ngành khác nhau. Trong ngành này có rất nhiều các chuyên ngành và các lĩnh vực khác nhau, ứng dụng vào các hoạt động kinh tế khác nhau, để hiểu rõ hơn thì xem chi tiết từng chuyên ngành nhé!

Ngành Kinh tế học

Kinh tế học đây là ngành học chung những kiến thức về kinh tế vi mô và vĩ mô. Tùy theo định hướng nghiên cứu mà bạn muốn học mà có thể chọn đa dạng nghiên cứu chuyên sâu về Kinh tế học, Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế đầu tư, Kinh tế học tài chính, …

Ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng luôn nằm trong “TOP” những ngành Kinh tế có tỷ lệ cạnh tranh và điểm chuẩn đầu vào cao tại các trường Đại học. Với lượng kiến thức về tài chính, tiền tệ, ngân hàng và các định chế tài chính. Bên cạnh đó còn sẽ được tập trung đào tạo chuyên sâu về những chuyên ngành như Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Phân tích và đầu tư tài chính, hay một số ngành mới bao gồm Công nghệ tài chính, Đầu tư tài chính, Quản trị rủi ro tài chính,…

Ngành Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán cũng là một trong những ngành học thuộc khối Kinh tế, đây là ngành rất quan trọng trong doanh nghiệp. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tới bộ phận Kế toán, do đó đây được coi là chuyên ngành học được nhiều phụ huynh, học sinh hướng tới khi hướng nghiệp khi theo ngành Kinh tế.

Ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế – Logistics

Xuất nhập khẩu luôn là một lĩnh vực kinh tế quan trọng của nền kinh tế quốc gia, đặc biệt trong xu hướng hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay. Để trở thành một nhà phân tích chuỗi cung ứng đòi hỏi kỹ năng phân tích mạnh mẽ và sự nhạy bén trong kinh doanh, giải quyết vấn đề tốt và chú ý đến từng chi tiết. Có vai trò quan trọng như phụ trách việc lập kế hoạch và thực hiện các dự án tối ưu hóa chuỗi cung ứng, duy trì các tiêu chuẩn và giám sát các thủ tục kiểm kê. Với các ngành học liên quan đến xuất nhập khẩu: Kinh tế đối ngoại, Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại Quốc tế,… 

Ngành Marketing và Quan hệ công chúng

Hiện nay, Marketing đã trở thành một trong những xu hướng phát triển quan trọng để một doanh nghiệp có thể cạnh tranh, tìm được chỗ đứng trong thị trường và thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng ngành Marketing xu hướng tăng mỗi năm, bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của bộ phận Marketing và sẵn sàng chi ngân sách lớn để thực hiện quản trị marketing cho doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu cho mình.

Một số ngành Quản trị và Quản lý

Bao gồm các ngành như khoa học quản lý, Quản lý công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai, Quản lý dự án, Quản trị chất lượng và Đổi mới, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nguồn nhân lực,…

Học kinh tế ra trường làm gì? Tốt nghiệp ngành Kinh tế có dễ xin việc làm không?

Cơ hội việc làm cho sinh viên kinh tế rất rộng mở, sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế ra trường có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và các vị trí công việc như:

  • Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường.
  • Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính.
  • Chuyên viên phân tích dữ liệu.
  • Nhà hoạch định tài chính.
  • Cố vấn tài chính.
  • Nhà đầu tư.
  • Nhân viên bảo hiểm.
  • Làm việc trong các cơ quan Nhà nước.
  • Kế toán.
  • Nhà nghiên cứu kinh tế.

Cơ hội tìm kiếm việc làm trái ngành của ngành Kinh tế có dễ không?

Có thể các ngành nghề trên không hấp dẫn bạn, bạn cũng không cần quá lo lắng vì có thể lựa chọn những công việc trái ngành như trí tuệ kinh doanh, phát triển quốc tế, quản lý nguồn nhân lực, CNTT, báo chí, luật, quản lý, nghiên cứu thị trường, chính trị, quan hệ công chúng, nghiên cứu xã hội và thuế,… Bởi sinh viên khối ngành Kinh tế được đào tạo ra có kiến thức và kỹ năng khá linh hoạt. Bạn có thể tự làm chủ chính mình và có thể trở thành một doanh nhân và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Cơ hội tìm kiếm việc làm trái ngành của ngành Kinh tế có dễ không?
Cơ hội tìm kiếm việc làm trái ngành của ngành Kinh tế có dễ không?

Mức thu nhập của sinh viên ngành Kinh tế là bao nhiêu?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến lương của bạn bao gồm năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cũng như khả năng không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Để có mức thu nhập lí tưởng, bạn cần tích cực nâng cao nghiệp vụ, tích lũy kiến thức và nhạy bén với thị trường hơn nữa. 

Theo số liệu thì tại Việt Nam, mức lương trung bình của một nhân viên chuyên về mảng kinh tế dao động từ 8 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương thực tế khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng. Rất nhiều cơ hội cho sinh viên ra trường và nếu bạn là một sinh viên xuất sắc với nhiều kinh nghiệm làm việc trong quá trình học, mức lương khởi điểm của bạn có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Kinh tế là nền tảng cho mọi nghề nghiệp. Có một nền tảng tốt về kinh tế sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp thắc mắc học kinh tế ra làm gì. Mang lại những thông tin hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Xem thêm:

Kỳ thi TOEIC là gì? Cách tính điểm TOEIC? TOEIC bao nhiêu điểm để đạt tín chỉ?

Hai đường thẳng song song có bao nhiêu điểm chung? Khái niệm, đặc điểm và tính chất của hai đường thẳng song song

Đạt học sinh khá cần bao nhiêu điểm? Cách xếp loại học lực khá, giỏi, trung bình

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *