Học ngành Tài chính Ngân hàng ra làm gì? Nên học ở đâu và có dễ xin việc không?

học tài chính ngân hàng ra làm gì

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành “Hot” được sinh viên ưu tiên chọn lựa xét tuyển. Vậy học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì? Cùng Reviewedu tìm hiểu ngành học nhiều tiềm năng này nhé!

Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Ngành Ngân hàng hay Tài chính – Ngân hàng (Finance and Banking) là ngành học tương đối rộng, bao phủ nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính, giao dịch và tiền tệ, kinh doanh thông qua một bên khác đó là ngân hàng thực hiện tất cả dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ bao gồm: bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Cụ thể ngành này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, công cụ tài chính để thực hiện thanh toán cước phí trong và ngoài nước.

Sinh viên Ngành Tài chính - Ngân hàng
Sinh viên Ngành Tài chính – Ngân hàng

Ngành Tài chính – Ngân hàng đào tạo những ngành nào?

Khối lượng kiến thức mà bạn phải học khi theo đuổi chuyên ngành này này cũng tương đối khá nhiều. Bạn sẽ được trường dạy những kiến thức chuyên môn liên quan đến ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản trị tín dụng,… 

Ngoài ra, với ngành Tài chính – Ngân hàng các bạn còn được học thêm nhiều kiến thức về quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ, đầu tư tài chính, kinh doanh ngoại hối, định giá doanh nghiệp cũng như thiết lập và đầu tư dự án, quản trị ngân hàng, doanh nghiệp. Nhờ đó, bạn có thể nắm được quy trình hoạt động tài chính và kế toán thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và nhạy bén với những vấn đề phát sinh đến tài chính, tiền tệ trong quá trình toàn cầu hoá.

Các trường đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng tốt nhất

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Nam

Học ngành Tài chính – Ngân hàng ra làm gì?

Vậy để trả lời câu hỏi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sẽ làm gì? Sau đây sẽ là một số công việc của một cử nhân tài chính ngân hàng sau khi ra trường có thể đảm nhận có thể liệt kê như:

  • Chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tổ chức tín dụng, công ty tài chính đa quốc gia,…
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng và công ty.
  • Ngoài ra, cử nhân tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương, hoặc cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm,…
  • Có năng lực công tác trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng ở các vị trí: giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, tổng giám đốc,…
Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra làm gì?
Học ngành Tài chính – Ngân hàng ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính – Ngân hàng như thế nào?

Như đã trình bày, tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng. Sinh viên học ngành tài chính ngân hàng có thể hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế… Có thể thấy rằng ngành ngân hàng khá tiềm năng, tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai cho bạn. Nên nếu xác định theo đuổi ngành này thì ngay từ đầu bạn phải thật sự nỗ lực cố gắng tạo ra giá trị bản thân.

Mức lương sau khi ra trường của sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ từ 6 – 9 triệu đồng/tháng. 

Đối với bạn đã có kinh nghiệm thực tế từ 1-2 năm, mức lương được nhận từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Với các bạn có kinh nghiệm, có năng lực tốt trong ngành Tài chính – Ngân hàng, mức lương được nhận có thể từ 20 – 25 triệu đồng/tháng, thậm chí còn cao hơn.

Kết luận

Ngành tài chính ngân hàng rất hấp dẫn các bạn trẻ đam mê tài chính, chính vì vậy việc cạnh tranh sau ra trường cũng khá cao nên cũng cần cân nhắc đam mê và sở thích của mình trước khi lựa chọn ngành nghề. Chắc hẳn bài viết trên chia sẻ cho bạn học tài chính ngân hàng ra làm gì rồi phải không, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

Là học sinh em cần phải làm gì? Những điều học sinh có thể làm để đóng góp cho xã hội

Chữ tín quan trọng như thế nào? Học sinh muốn giữ chữ tín cần phải làm gì?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *