Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

học dược cần giỏi môn gì

Có thể bạn chưa biết thì ngành Dược học trong suốt nhiều năm qua được rất nhiều các phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành dược học là gì? Học ở đâu? Học Dược cần giỏi môn gì? Các bạn hãy cùng ReviewEdu theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là ngành chuyên về lĩnh vực sản xuất các loại thuốc, dược phẩm và thực hiện việc khám chữa bệnh, phân phối thuốc. Dược học được phân chia ra nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, lưu thông phân phối sản xuất, quản lý dược, đảm bảo chất lượng, hướng dẫn tư vấn sử dụng thuốc. Ngành này có liên quan tới ngành hóa học, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc. Là ngành học được tổng hợp dựa trên nhiều ngành khoa học liên quan, chủ yếu là sinh học và hóa học.

Sinh viên ngành Dược
Sinh viên ngành Dược

Ngành Dược cần học những môn nào? Học ngành Dược cần giỏi môn gì?

Để học ngành dược thì bạn phải bắt buộc học tốt các môn Hóa, Sinh bởi vì ngành này cần yêu cầu sinh viên có những kiến thức Hóa và Sinh nhất định. Nên nếu bạn học giỏi hai môn này thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn của bạn khi quyết định bước chân vào ngành Dược. 

Ngoài ra để thi vào ngành dược thì gồm có các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A02: Toán – Lý – Sinh
 • A11: Toán – Hóa – GDCD
 • B00: Toán – Hóa – Sinh
 • B03: Toán – Sinh – Văn
 • D07: Toán – Hóa – Tiếng anh
 • C02: Toán – Văn – Hóa
 • C05: Văn – Lý – Hóa

Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh hay không?

Hiện nay tiếng Anh đã len lỏi vào các ngành nghề tại các Trường tại Việt Nam, không có ngành nghề nào là không xuất hiện tiếng Anh. Và ngành dược cũng không phải ngoại lệ, đa số tại các trường Đại học, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức ngoại ngữ tương đương với trình độ B1 tiếng Anh và đây cũng là 1 trong những điều kiện tiên quyết để tôt trường.

Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh hay không?
Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh hay không?

Ngoài ra, một số tài liệu về mô hình tổ chức, các tổ chức y tế, và các doanh nghiệp sản xuất, phân phối dược phẩm nước ngoài, các kiến thức Dược học… Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ không xuất hiện tại Việt Nam. Với thời đại kiến thức số hiện nay thì sinh viên ngành Dược giỏi tiếng anh sẽ có chỗ đứng tốt trong ngành.

Các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất cả nước

Việt Nam có rất nhiều cơ sở đào tạo Dược tốt; đạt tiêu chuẩn y tế thế giới và được nhà nước chứng nhận. ReviewEdu xin liệt kê ra một số trường Đại học có ngành dược tốt nhất mà bạn có thể tham khảo!

Miền Bắc

Miền Trung

Miền Nam

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Dược

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức lương ổn định. Sau khi theo học ngành dược học, ngoài việc sẽ được trường hỗ trợ làm việc tại các cơ sở y tế liên kết sau khi ra trường, thì bạn cũng có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể như sau:

 • Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc như thế nào, đúng liều và hiệu quả nhất có thể,…
 • Làm việc tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo Y Dược: Tham gia nghiên cứu và giảng dạy trực tiếp tại trường,…
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc và các chế phẩm dược: Tham gia vào quy trình sản xuất, sáng tạo công thức, bào chế,…
 • Kinh doanh Thuốc: mở cửa hàng thuốc kinh doanh, làm việc cho các cơ sở bán lẻ, bán buôn hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.
 • Làm việc tại viện kiểm nghiệm Thuốc: Trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc, điều tra thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

Bí quyết học giỏi các môn của ngành Dược

Các môn học của ngành Dược được đánh giá là rất khó, nếu không nắm vững các kiến thức cơ bản. Sau đây xin giới thiệu với các bạn bí quyết để học giỏi các môn của ngành Dược.

 • Trước khi bước chân vào ngành dược, sinh viên nên trang bị sẵn những kiến thức khoa học cơ bản, cũng như các ứng dụng hóa, sinh THPT vào các môn học ngành Dược.
 • Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên nên tập trung tích lũy kinh nghiệm thông qua quá trình tham gia nghiên cứu những phản ứng của thuốc, sự tương hợp giữa các loại thuốc, công thức phối hợp các loại thuốc với nhau.
 • Nếu bạn giỏi tiếng Anh, hãy tìm đọc thêm các kiến thức, các bài nghiên cứu dược học nước ngoài.
 • Bạn phải tập tính kiên trì, tập trung, tỉ mỉ, khéo léo vì ngành này nghiên cứu các sản phẩm mang tính chất vi mô.
 • Nâng cao khả năng tư duy logic, giảm bớt thiên hướng cảm tính và tăng cường thiên hướng khoa hoa học, tự nhiên.

Kết luận

Tóm lại, ngành dược học là 1 trong những ngành khó nhưng rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Tuy khó nhưng nó đem lại cho bạn công việc có mức thu nhập cao và dễ xin việc. Bài viết này đã giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về ngành dược học. Hi vọng các bạn sẽ có được định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm:

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Muốn làm bác sĩ cần học giỏi môn gì? Những trường đào tạo ngành bác sĩ tốt nhất

Học sinh cần làm gì để bảo vệ nguồn nước? Những giải pháp để bảo vệ nguồn nước

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *