Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ

Hiện tượng thủy triều thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua hoặc chứng kiến. Nhưng với hiện tượng thủy triều đỏ chắc hẳn nhiều người vẫn còn lạ lẫm. Vậy thủy triều đỏ là gì? Hiện tượng thủy triều đỏ gây ảnh hưởng như thế nào và giải pháp khắc phục thủy triều đỏ ra sao? Hãy cùng Reviewedu giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa là gì?

Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra do mật độ tế bào của vi tảo gia tăng lên đến hàng triệu tế bào/lít (thông thường có khoảng 10 – 100 tế bào vi tảo/ml, nhưng trong trường hợp “nở hoa”, mật độ có thể lên trên 10.000 tế bào/ml). Điều này làm biến đổi màu của nước thành màu xanh lục đậm, đỏ cho đến vàng xám.

Hiện tượng thủy triều đỏ
Hiện tượng thủy triều đỏ

Nguyên nhân của hiện tượng thủy triều đỏ hay tảo nở hoa có liên quan đến các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ mặn, hàm lượng muối dinh dưỡng cũng như các trường khí – thủy văn. Ngoài ra, các chất thải từ hoạt động của con người như nuôi trồng thủy sản thiếu quy hoạch, sự phát triển của các nhà máy chế biến thủy sản, hóa chất… Cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự hình thành thủy triều đỏ.

Hiện tượng tảo nở hoa gây ảnh hưởng như thế nào? Tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ

Hiện tượng thủy triều đỏ hay tảo nở hoa có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho hệ thống thủy sinh như: 

 • Làm biến đổi màu của nước, gây mất mỹ quan ao/hồ.
 • Làm bẩn nước, gây mùi hôi khó chịu.
 • Gây chết hoặc gây bệnh đến các cá thể sống dưới môi trường nước, đặc biệt là cá.
Nguyên nhân và tác hại của thủy triều đỏ
Nguyên nhân và tác hại của thủy triều đỏ

Giải pháp khắc phục hiện tượng thủy triều đỏ

Dưới đây là một số đề xuất về giải pháp khắc phục hiện tượng thủy triều đỏ:

 • Thiết lập hệ thống giám sát, cảnh báo chất lượng nước và hiện tượng tảo nở hoa, đặc biệt là đối với hiện tượng thủy triều đỏ.
 • Tập huấn, hướng dẫn cho nhân dân, cán bộ các địa phương ven biển, đặc biệt là ngư dân và lực lượng kiểm ngư, cán bộ ngành hải sản, các cơ sở nuôi trồng hải sản… để nhận biết, phát hiện hiện tượng tảo nở hoa và thủy triều đỏ, kịp thời thông báo cho chính quyền và cơ quan chức năng. 
 • Tuyên truyền về việc không ăn các hải sản bị chết tại vùng có thủy triều đỏ để tránh nhiễm độc tố từ một số loài tảo đã xâm nhập vào các hải sản. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, buôn bán các hải sản đã chết vì nhiễm độc tại vùng có thủy triều đỏ.
 • Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường có thể gây nên các hiện tượng này như nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thủy vực.
 • Đảm bảo cho sự lưu thông của nước tại các khu vực nước ngọt (ao, hồ, sông, suối…) để tránh tình trạng đọng nước, tích tụ các chất dinh dưỡng khiến tảo phát triển mạnh. 
 • Để phòng chống hiện tượng nở hoa của nước và thủy triều đỏ, có thể sử dụng CuSO4 0,01 % hoặc Ozon. Phương pháp này chỉ dùng cho những khu vực diện tích mặt nước nhỏ hoặc vừa, khó áp dụng ở vùng nước lớn như ở sông, biển.

Hiện tượng tảo nở hoa tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ đã từng xuất hiện ở Việt Nam. Ở các vùng biển nước ta có hơn 70 loài tảo, vi khuẩn lam gây độc. Dưới đây là ghi nhận những trường hợp thủy triều đỏ ở Việt Nam:

 • Năm 2004, loài vi khuẩn này đã gây ra hiện tượng thủy triều đỏ trên diện tích khoảng 40 km2 tại vùng biển huyện Tuy Phong, sinh khối của chúng dạt vào bờ biển tạo thành những lớp dày, sau khi phân hủy khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Giữa tháng 7 năm 2012, vùng biển Bình Thuận xuất hiện thủy triều đỏ làm 90% sinh vật trong vùng bị chết, kể cả tôm cá nuôi trong các lồng bè. Điều này còn khiến 82 người phải nhập viện vì tắm biển ở đây, da bị ngứa, phồng rộp.
 • Tháng 6 và tháng 7 năm 2014, thủy triều đỏ tạo nên các trận bọt biển màu đỏ vàng ở bãi biển Mũi Né – Hòn Rơm (Phan Thiết, Bình Thuận), là nơi có nhiều resort cao cấp. Xác cá và nhiều động vật, rong tảo biển dạt vào và phân hủy, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nặng và du khách không dám xuống biển tắm. Cư dân cho biết hiện tượng thủy triều đỏ thường xuất hiện ở vùng biển này vào tháng 6 hàng năm.
 • Trong năm 2017, ở một số vùng biển của Thừa Thiên Huế cũng xuất hiện tình trạng tảo nở hoa khiến nước ngả sang màu vàng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về khái niệm, nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục hiện tượng thủy triều đỏ hay tảo nở hoa. Hy vọng những chia sẻ của Reviewedu mang lại hữu ích cho quý độc giả!

Xem thêm:

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Đại học Văn Lang cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

5/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)