Khối H gồm những môn nào và ngành nào? Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển khối H00

Khối H

Kỷ nguyên mới mở ra rất nhiều cơ hội phát triển các ngành nghề, trong đó các ngành khối H đặc biệt được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và quan tâm theo học. Bởi khối này cho phép các bạn phát triển và làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và thiết kế mỹ thuật,… Để chuẩn bị hành trang hướng nghiệp tốt nhất, bạn cần nắm bắt những thông tin quan trọng về khối những môn và ngành nào cũng như điểm chuẩn của khối này. Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Khối H gồm những môn nào?

Hiện nay, khối H được chia thành nhiều tổ hợp các khối thi năng khiếu H khác nhau. Thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp môn thuộc khối H dưới đây:

  • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
  • H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
  • H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
  • H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu
  • H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu
  • H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu
  • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
  • H07: Toán, Hình họa, Trang trí
  • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối H gồm những ngành nào?

Những ngành học xét tuyển khối H đòi hỏi thí sinh phải có năng khiếu thực sự về hội họa, mỹ thuật. Nếu dự thi khối H, các bạn có thể lựa chọn những ngành học sau đây:

Nhóm ngành nghệ thuật, Mỹ thuật

Hội họa
Gốm
Điêu khắc
Thiết kế công nghiệp
Công nghệ điện ảnh, truyền hình
Thiết kế thời trang
Đồ họa
Thiết kế đồ họa

Nhóm ngành Sản Xuất và Chế Biến

Công nghệ dệt, may

Nhóm ngành nhân văn

Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Sư phạm Mỹ thuật

Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng

Kiến trúc và nội thất
Kiến trúc
Thiết kế nội thất

Điểm chuẩn khối H00 là bao nhiêu?

Hiện nay, các ngành thuộc khối H chỉ áp dụng 1 phương thức xét tuyển là xét điểm thi THPTQG. Mức điểm chuẩn tham khảo năm 2020 đối xét tuyển điểm thi THPT QG dao động từ 14 – 35 điểm. Mức điểm này còn tùy thuộc điều kiện tuyển sinh, thang điểm cũng như là cách tính của từng trường. Bên cạnh đó, thí sinh nên lưu ý rằng điểm chuẩn của khối H sẽ thay đổi tùy theo số lượng cũng như học lực của các thí sinh đăng ký mỗi năm.

Các trường đại học nào xét tuyển khối H00?

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học xét tuyển khối H cho thí sinh lựa chọn, dàn trải ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Các bạn có thể tham khảo các trường tuyển sinh khối H dưới đây.

Khu vực miền Bắc

Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
Đại học Hòa Bình
Đại học Kinh Bắc
Đại học Nguyễn Trãi
Đại học Sư phạm Hà Nội
Đại học Đông Đô
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Khu vực miền Trung

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
Đại học Phạm Văn Đồng
Đại học Yersin Đà Lạt
Đại học Quảng Bình
Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

Đại học Kiến trúc TP. HCM
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM
Đại học Công nghệ TP. HCM
Đại học An Giang
Đại học Sài Gòn
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Nguyễn Tất Thành
Đại học Nam Cần Thơ
Đại học Đồng Nai
Đại học Đồng Tháp

Những điều cần cân nhắc trước khi chọn trường đại học

Những lưu ý gì khi lựa chọn trường đào tạo?

Về ngành học

Nhiều bạn đã xác định định được ngành học cũng như ngôi trường yêu thích mình muốn xét tuyển. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn thật sự nên nghiên cứu kỹ các chương trình học, hỗ trợ tại ngôi trường đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi trong trường hợp bạn lựa chọn khối ngành giáo dục mà trường lại đào tạo chuyên về kinh tế thì bạn nên xem xét lại quyết định của mình.

Về loại trường 

Phụ thuộc vào kiến thức, khả năng tài chính của bạn, nghề nghiệp bạn muốn làm sau này, cũng như tầm quan trọng của các bảng xếp hạng trường học đối với bạn mà bạn quyết định chọn trường học nào để gắn bó trong suốt nhiều năm. Nếu bạn mong muốn làm một công nhân kỹ thuật, thợ cơ khí, nhà tạo mẫu thì trường đào tạo nghề sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Nếu bạn chưa có điều kiện kinh tế bây giờ nhưng vẫn muốn có bằng cử nhân, bạn có thể cân nhắc học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn có được sự quan tâm chi tiết đến từng học sinh, một trường đại học tư thục sẽ là một gợi ý không tồi.

Về chi phí

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định chọn trường. Nếu ngôi trường bạn muốn học có chi phí cao nhưng điều kiện kinh tế của gia đình không đủ để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí, vậy thì bạn chưa nên quyết định vội. Trái lại một trường có chi phí thấp bạn cũng không nên quyết định ngay mà nên suy xét đến các yếu tố khác. Khi lựa chọn trường bạn nên cân nhắc xem chi phí của trường có phù hợp với khả năng chi trả của bạn bây giờ và chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất cũng phải tương đương.

Địa điểm học

Không phải cứ đỗ vào trường mà mình muốn là bạn có thể dễ dàng đi học mà kéo theo đó chúng ta cần phải chú ý đến khả năng tài chính, nhà ở, giao thông, an ninh,… Nếu bạn không có xe riêng và cần đi làm thêm thì một ngôi trường ở khá xa trung tâm, không có nhiều tuyến xe đi qua thì sẽ gây khá nhiều bất lợi cho bạn.

Cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy

Cơ sở vật chất khang trang hay chất lượng giảng viên là những yếu tố lớn để có thể quyết định chọn trường. Bởi điều này sẽ quyết định chất lượng giảng dạy của trường. Nên trước khi đăng ký trường nào đó nếu có thể bạn nên đến tham quan trường và tìm hiểu về đội ngũ giảng viên.

Về hỗ trợ sinh viên

Một trường có quy mô, có sự sát sao trong việc quản lý sinh viên thì vấn đề hỗ trợ sinh viên sẽ luôn kịp thời để tránh trường hợp sinh viên bị mất quyền lợi. Những vấn đề liên quan đến  ký túc xá, nơi ở, miễn giảm học phí, vay vốn, học bổng,… là điều mà mỗi sinh viên khi đi học sẽ có thắc mắc, băn khoăn và mong muốn được giải đáp kịp thời.

Review khối H

Để học và theo được khối ngành H, ngoài năng khiếu chỉ chiếm tỷ lệ 20% thì người học phải có sự nỗ lực cần cù tập luyện (yếu tố này chiếm tới 80%). Do đó, việc cố gắng, chăm chỉ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và sự thành công nghề nghiệp sau này. Vậy nên nếu hiện tại bạn chưa có năng khiếu về mỹ thuật nhưng lại muốn đăng ký khối này thì hãy bắt tay vào việc rèn luyện ngay từ bây giờ nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *