Khối V là gì? Gồm những môn nào? Xét tuyển ngành nào, trường nào?

Khối V

Đối với các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, việc phải lựa chọn khối thi sao cho phù hợp là điều khiến nhiều thí sinh có phần bối rối và phân vân. Thí sinh cần xác định rõ lợi thế của bản thân để lựa chọn khối thi và có định hướng chính xác cho bản thân trong tương lai là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, nhiều thí sinh mong muốn xét tuyển bằng khối V. Để chuẩn bị hành trang hướng nghiệp tốt nhất, bạn cần nắm bắt những thông tin quan trọng về khối thi, những môn học và ngành học cũng như điểm chuẩn của khối này. Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Khối V là gì?

Như chúng ta đã biết khối V là một khối thi năng khiếu. Cho đến nay sinh viên theo học các ngành khối V vẫn luôn có nhiều cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập cao ngay sau khi ra trường. Để học và theo được khối ngành V, ngoài năng khiếu chỉ chiếm tỷ lệ 20% thì người học phải có sự nỗ lực cần cù tập luyện (yếu tố này chiếm tới 80%). Do đó, việc siêng năng và chăm chỉ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và sự thành công nghề nghiệp của người học sau này.

Khối V gồm những môn học nào?

Khối V có ba môn gồm hai môn thi phổ thông và môn năng khiếu, cụ thể là lĩnh vực hội họa. Trong đó, điểm môn thi phổ thông sẽ lấy từ điểm thi THPT Quốc Gia trong khi môn năng khiếu còn lại thí sinh phải dự thi tại cơ sở đào tạo mình đăng ký. Hiện nay, khối V đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn như:

Khối V
Khối V có những môn học nào?
 • Khối V00: Toán học – Vật lý – Vẽ hình họa mỹ thuật
 • Khối V01: Toán học – Ngữ văn – Vẽ hình họa mỹ thuật
 • Khối V02: Toán học – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V03: Toán học – Hóa học – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V05: Ngữ văn – Vật lý – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V06: Toán học – Địa lý – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V07: Toán học – Tiếng Đức – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V08: Toán học – Tiếng Nga – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V09: Toán học – Tiếng Nhật – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V10: Toán học – Tiếng Pháp – Vẽ mỹ thuật
 • Khối V11: Toán học – Tiếng Trung – Vẽ mỹ thuật

Trong đó, có thể thấy dù chọn tổ hợp môn nào thuộc khối V nói chung thì các môn năng khiếu luôn đóng vai trò quan trọng quyết định đến kết quả của thí sinh. Các môn năng khiếu này không chỉ giúp thí sinh tăng sức cạnh tranh trong quá trình xét tuyển vào trường đại học mình mong muốn mà còn hỗ trợ các em trong quá trình học tập và làm việc sau này.
Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Khối V00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Những lưu ý khi chọn khối V

Để đạt được kết quả mong muốn và chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt, khi chọn khối V bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Bạn nên tìm hiểu về chỉ tiêu và điểm chuẩn của ngành bạn muốn xét tuyển tại trường  bạn chọn. Từ đó, có thể xem xét và cân nhắc đưa ra lựa chọn tốt nhất, đồng thời cũng là động lực và mục tiêu để bạn cố gắng ôn luyện cho kỳ thi.
 • Bạn cần lưu ý các nguyên tắc và lưu ý trong quá trình làm bài thi năng khiếu vẽ hình họa hay vẽ mỹ thuật tại trường bạn chọn.
 • Khi làm bài tại nhà, bạn nên canh thời gian cụ thể cho mỗi lần làm và thời gian kiểm tra lại bài. 
 • Cố gắng giữ tâm thế thoải mái, tự tin 
 • Kiểm tra dụng cụ trước khi thi, tránh trường hợp dụng cụ bị hư hỏng không sử dụng được. Tốt nhất bạn nên có dụng cụ thi sơ cua cho những trường hợp như vậy.

Những ngành học nào xét tuyển theo khối V?

Tuy ngành học không quá đa dạng như những khối thi khác nhưng những ngành khối V luôn được đánh giá khá cao bởi có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây là một số ngành xét tuyển khối V bạn có thể tham khảo:

Nhóm ngành nghệ thuật, Mỹ thuật

Ngành Khối
Mỹ thuật đô thị V01, V00
Thiết kế thời trang V01, V00, V05
Thiết kế đồ họa V00, V02
Công nghệ điện ảnh, truyền hình V01, V00
Thiết kế công nghiệp V01, V00, V02

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Ngành Khối
Sư phạm Mỹ thuật V00

Nhóm ngành Kiến Trúc và Xây Dựng

Ngành Khối
Kiến trúc V00, V02
Quy hoạch vùng và đô thị V01, V00, V02
Quản lý Đô thị và Công trình  V01, V00
Thiết kế đô thị V01, V00
Thiết kế nội thất V01, V00, V02

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Ngành Khối
Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng V00

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Khối V01, V02, V03, V04, V05 gồm những môn nào và ngành nào? Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển

Các ngành khối V hot hiện nay

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là một trong những ngành được đánh giá là có cơ hội việc rộng mở. Ngành thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các thí sinh với ưu điểm về môi trường làm việc, tiềm năng phát triển, mức thu nhập cao. Tùy từng vào tính chất công việc cũng như năng lực mà mức thu nhập sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức lương của ngành này sẽ dao động từ 9-15 triệu/tháng.

Thiết kế đồ họa

Không thể không nhắc đến ngành thiết kế đồ họa khi nhắc đến danh sách những ngành đem đến mức thu nhập cao nhất hiện nay. Với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng đối với sinh viên mới ra trường và từ 12-15 triệu đồng mỗi tháng đối với người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành thiết kế đồ họa từ một đến hai năm trở lên. Bên cạnh cơ hội thăng tiến thì cơ hội việc làm của ngành này trong thị trường lao động cũng không hề khan hiếm.

Thiết kế thời trang

Lĩnh vực thời trang là lĩnh vực chưa bao giờ hết hot. Bởi dù ở thời đại nào, nhu cầu ăn mặc của chúng ta chưa từng dừng lại, thay vào đó phát triển liên tục và có sự đào thải cao. Do đó, ngành thiết kế thời trang là ngành thuộc danh sách ngành có mức lương cao ngất ngưỡng hiện nay. Mức lương của Ngành Thiết kế thời trang không có con số thống kê cụ thể là bao nhiêu. Tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc của bạn mà mức lương có thể có sự chênh lệch rõ rệt. Trung bình người làm trong ngành này có mức lương khoảng 7-12 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng thì thu nhập của bạn sẽ là một con số khổng lồ.
Bên cạnh đó còn có những ngành nghề khác mà bạn có thể tham khảo tại: Khối V01 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Những trường đào tạo tuyển sinh theo khối V là những trường nào?

Để theo đuổi những ngành học trên thì có thể lựa chọn những trường đại học nào là thắc mắc chung của khá nhiều bạn học sinh. Có thể thấy hiện nay, ở nước ta đã có khá nhiều cơ sở đưa vào đào tạo các ngành học thuộc khối V. Cả 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam đều đã phát triển những cơ sở đào tạo này đem đến cho các thí sinh nhiều lựa chọn về địa điểm học tập. Cụ thể, sau đây là một số trường đào tạo các ngành khối V.

Khu vực Hồ Chí Minh

Trường Khối
Đại Học Tôn Đức Thắng V00, V01
Đại học Công Nghệ TPHCM V00
Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM V01, V02
Đại Học Nguyễn Tất Thành V00, V01
Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng V00, V01
Đại Học Hùng Vương V00, V01, V02, V03
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM V00, V01
Đại Học Giao Thông Vận Tải V00, V01
Đại Học Kiến Trúc TPHCM V00, V01

Khu vực Hà Nội

Trường Khối
Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội V00, V01, V02, V03
Đại Học Đại Nam V00, V01
Đại Học Nguyễn Trãi V00
Đại học Mở Hà Nội V00, V01, V02
Đại học Xây dựng Hà Nội V00, V01, V02
Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội V00, V01
Đại Học Kiến Trúc Hà Nội V00
Đại Học Lâm Nghiệp V00, V01

Khu vực Đà Nẵng

Trường Khối
Đại học Dân lập Lạc Hồng V00
Đại Học Xây Dựng Miền Trung V00, V01, V02, V03
Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng V01, V02

Khu vực miền Bắc

Trường Khối
Đại Học Kinh Bắc V00, V01, V02, V03
Đại Học Hải Phòng V00, V01, V02, V03

Khu vực miền Trung

Trường Khối
Đại học Yersin Đà Lạt V00, V01
Đại học Khoa họC – Đại học Huế V00, V01, V02

Khu vực miền Nam

Trường Khối
Đại học Cần Thơ V01, V00
Đại học Thủ Dầu Một V00, V01
Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An V01, V03
Đại Học Xây Dựng Miền Tây V00, V01

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối V07, V08, V09, V10, V11 gồm những môn nào và ngành nào? Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển

Bí kíp để luyện môn Vẽ trong khối V

Phân bố thời gian học Vẽ từ 2-3 buổi/1 tuần. Học lý thuyết song song thực hành

 • Đặt ra mục tiêu hoàn thành số lượng bài vẽ trong 1 tuần. Ví dụ mục tiêu sẽ hoàn thành ít nhất 3 bài/1 tuần. Lưu ý là không được bỏ nửa chừng, phải hoàn thiện như một bài thi hoàn chỉnh
 • Thương xuyên luyện kỹ năng vẽ cùng trau dồi nhận thức về môn học qua các bài viết tham khảo trên mạng.
 • Hoạt động đôi tay của bạn mỗi ngày như ghi chép, tập thể dục để tránh sự khó khăn của cơ bắp.
 • Luôn chủ động tăng độ khó của mỗi bài tập
 • Nên chọn một người bạn hoặc nhóm bạn phù hợp để học cùng nhằm trao đổi qua lại. Đây cũng là cơ hội để bạn nhận ra các lỗi và điều chỉnh kịp thời trước khi vào kỳ thi chính thức.

Review khối V

Qua những thông tin trên cho thấy khối V là một năng khiếu đòi hỏi các thí sinh xét tuyển phải có thiên phú về mỹ thuật, hội họa. Tuy nhiên, nếu bạn hiện tại chưa có thiên phú hay được học bài bản về lĩnh vực này thì hãy bắt đầu rèn luyện và học tập ngay từ bây giờ. Bởi sự rèn luyện không ngừng nghỉ sẽ giúp bạn đạt được tất cả những gì bạn mong muốn. Bên cạnh xét tuyển được nhiều chuyên ngành thuộc nhóm ngành nghệ thuật, mỹ thuật và kiến trúc, xây dựng thì các cơ sở đào tạo khối này cũng khá đa dạng và dàn trải trên cả nước.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *