Khối S00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối S00

Đối với các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, việc phải lựa chọn khối thi sao cho phù hợp là điều khiến nhiều thí sinh có phần bối rối và phân vân. Thí sinh cần xác định rõ lợi thế của bản thân để lựa chọn khối thi và có cho mình những định hướng chính xác cho tương lai là điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, nhiều thí sinh mong muốn xét tuyển bằng khối S đặc biệt là khối S00. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa rõ khối S00 gồm những môn học nào cũng như cung cấp những ngành nào và cơ sở đào tạo nào đang xét tuyển khối này. Bài viết sau đây xin chia sẻ và giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối S00.

Khối S00 là gì?

Khối S00 là khối thi truyền thống của khối thi năng khiếu S. Đây cũng là khối thi năng khiếu dành riêng cho những thí sinh muốn trở thành diễn viên sân khấu nghệ thuật. Tuy nhiên nếu bạn không có những khả năng trên thì bạn hoàn toàn có thể có được thông qua quá trình học tập và rèn luyện. Vậy nên dù bạn có thiên phú về nghệ thuật hay không thì cũng đừng nên bỏ lỡ khối thi này nếu bạn thực sự đam mê và muốn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

Khối S00 gồm những môn học nào?

Môn thi của khối S00 là tổ hợp 3 môn, bao gồm môn Ngữ văn và hai môn chủ đạo là năng khiếu điện ảnh (hệ số 2). Bên cạnh đó, điểm môn Ngữ văn sẽ lấy từ điểm thi môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia và 2 môn thi năng khiếu sẽ do các cơ sở đào tạo tuyển sinh tự tổ chức thi. Hình thức thi tuyển ở các trường khối S00 không giống như các khối thi phổ thông bình thường. Các thí sinh phải tham gia dự thi vòng thi sơ tuyển và chung tuyển, cụ thể:

Vòng sơ tuyển xét tuyển theo khối S00

Ngành Nội dung thi
Ngành Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim, Lý luận & phê bình, Nhiếp ảnh Thi kiến thức chung về văn hóa xã hội và văn học nghệ thuật.
Ngành Diễn viên Thí sinh tự chuẩn bị và trình bày một bài thi liên quan đến ngành mình đăng ký, một bài thơ hoặc 1 đoạn văn xuôi. Tự chuẩn bị và biểu diễn một tình huống trong thời gian không quá 10 phút và không có nhân vật thứ 2.
Ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa Kiểm tra năng lực múa cơ bản, thực hiện từ 1 – 3 động tác múa cổ điển châu Âu và từ 1 – 3 tổ hợp múa dân gian Việt Nam theo yêu cầu, nghe nhạc và trình bày theo cảm xúc.
Ngành Biên đạo múa đại chúng Kiểm tra hình thể bằng cách thực hiện một tổ hợp múa (16 nhịp) theo hướng dẫn của BGK về một trong 3 thể loại múa: Dân gian dân tộc, đương đại hoặc khiêu vũ quốc tế, kiểm tra cảm xúc âm nhạc.
Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh hoạt hình Thí sinh phải nộp kèm bài vẽ hình họa khi đăng ký dự thi (bài thi điều kiện dự thi).

Vòng chung tuyển xét tuyển theo khối S00

+ Môn năng khiếu 1:

Nhóm ngành Nội dung Điểm hệ số
Nhóm ngành Biên kịch Viết sáng tác tiểu phẩm điện ảnh 2
Nhóm ngành Biên tập Xem phim và viết bài phân tích phim 2
Đạo diễn 2
Quay phim 1
Lý luận & phê bình điện ảnh – truyền hình 2
Nhóm ngành Nhiếp ảnh Viết bài phân tích tác phẩm nhiếp ảnh 1
Ngành Lý luận và phê bình Sân khấu Xem băng hình vở diễn và viết bài phân tích 2
Đạo diễn Âm thanh – Ánh sáng sân khấu Viết ý tưởng thiết kế âm thanh, ánh sáng cho một tình huống kịch 1
Đạo diễn sự kiện – Lễ hội Viết đề cương một kịch bản lễ hội 1

+  Môn năng khiếu 2:

Nhóm ngành Nội dung thi
Nhóm ngành Biên kịch, Đạo diễn, Lý luận và phê bình Thi vấn đáp
Nhóm ngành Quay phim, Nhiếp ảnh Thực hành chụp ảnh
Nhóm ngành Diễn viên kịch Biểu diễn một tiểu phẩm sân khấu theo đề thi
Nhóm ngành Diễn viên chèo, cải lương, rối Hát theo nhạc chuyên ngành và theo cữ giọng quy định, kiểm tra thẩm âm, tiết tấu cảm, múa các động tác theo yêu cầu của BGK và biểu diễn 1 tiểu phẩm sân khấu theo đề thi
Đối với nhóm ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa Trình bày một tiểu phẩm theo đề thi (2 – 3 phút) không sử dụng quá 2 diễn viên và thí sinh phải trực tiếp tham gia trình bày.

Điều kiện dự thi khối S00 là gì?

Để đăng ký thi tuyển khối S00, các thí sinh phải lưu ý những điều kiện như sau:

Khối S00
Điều kiện để dự thi khối này là gì?
 • Ngành Diễn viên sân khấu điện ảnh, Diễn viên cải lương, Diễn viên chèo, Diễn viên Rối: Nam cao từ 165cm trở lên, nữ cao từ 155cm trở lên. Ngoài ra, thí sinh phải có ngoại hình cân đối, không có khuyết tật về hình thể và giọng nói, độ tuổi từ 17 tới 22 (riêng với Diễn viên chèo, Diễn viên cải lương, Diễn viên rối cần thêm giọng hát tốt). Diễn viên nữ dự thi lưu ý không được mặc áo dài, không mặc váy và không được trang điểm khi thi.
 • Ngành Biên đạo múa: Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp múa hoặc Cao đẳng múa.
 • Ngành Biên đạo múa đại chúng: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có năng khiếu nghệ thuật múa, có hình thể đẹp.
 • Ngành Quay phim điện ảnh: Đối với ngành này, thí sinh phải biết sử dụng máy ảnh cơ và biết một số kỹ thuật chụp ảnh.

Những ngành học nào xét tuyển theo khối S00?

Có thể nhận ra rằng hầu hết các ngành thuộc nhóm ngành Nghệ thuật, mỹ thuật đều được xét tuyển theo khối S00. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết những ngành học thuộc các tổ hợp môn thi khối S00:

Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình
Đạo diễn điện ảnh, truyền hình
Đạo diễn sân khấu
Quay phim

Những trường nào tuyển sinh theo khối S00?

Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá thấp nên chỉ có một vài trường có xét tuyển theo khối S00. Đây đều là những trường đại học văn hóa, nghệ thuật trên cả nước. Ba cơ sở đào tạo chính của khối này đó là:

 • Đại Học Sân Khấu, Điện Ảnh TP HCM

Sinh viên theo học trường này sẽ được những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật đào tạo. Đây cũng là một trong những đặc quyền đặc biệt mà chỉ có sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh mới có. Ngoài ra đây cũng là nơi sản xuất những gương mặt nổi tiếng như MC Trấn Thành, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Ninh Dương Lan Ngọc…

 • Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Là trường đại học duy nhất đào tạo giáo viên giảng dạy nghệ thuật trong ngành giáo dục Việt Nam. Với bề dày lịch sử 50 năm, trường đã đào tạo hàng ngàn giảng viên, giáo viên nghệ thuật, nghệ sĩ hoạt động trên khắp cả nước. Nhờ rất nhiều những hoạt động bên ngoài trường mà sinh viên của trường sẽ được trải nghiệm và thực hành một cách bài bản.

 • Đại Học Dân Lập Văn Lang

Là trường có cơ sở vật chất tiện nghi, môi trường học tập thoáng mát, sạch sẽ, có nề nếp văn hóa. Thường xuyên có nhiều chương trình cho tất cả sinh viên thể hiện bản thân. Đội ngũ giảng dạy nhiệt tình cùng với phương pháp giảng dạy hiệu quả. Đây chắc chắn sẽ là một môi trường học năng động cho tất cả các bạn sinh viên.

Lưu ý quan trọng khi thi môn năng khiếu của khối S00

Khối S00 là khối có thiên hướng về năng khiếu nhiều hơn. Vì vậy có tới 2 môn năng khiếu trong tổ hợp thi. Bởi đặc thù của khối thi, nên các bạn thí sinh phải trải qua 2 vòng thi đầy cạnh tranh.
 • Tại môn năng khiếu 1: các sĩ tử sẽ diễn một tiểu phẩm tự chọn. Đồng thời trình bày phần thi đó qua các hình thức như đọc thơ, múa, hát,…
 • Tại môn năng khiếu 2: là vòng chung tuyển gồm có ba môn thi chính. Bao gồm:
                                  + Kiểm tra thể hình với các trang phục thể dục thể thao.
                                  + Cùng với đó là bạn sẽ trình bày một tiểu phẩm.
                                  + Tiếp đến, thí sinh sẽ được xem một bộ phim và phân tích những tình huống có trong bộ phim đó.
Lưu ý: Mỗi trường sẽ có một đề thi khác nhau đối với môn năng khiếu. Các bạn thí sinh sẽ được thông báo khi vượt qua vòng sơ tuyển.

Review khối S00

Qua những thông tin trên cho thấy khối S00 là một năng khiếu đòi hỏi các thí sinh xét tuyển phải có thiên phú về diễn kịch, nhiếp ảnh… Tuy nhiên, nếu bạn hiện tại chưa có thiên phú hay được học bài bản về các lĩnh vực này thì hãy bắt đầu rèn luyện và học tập ngay từ bây giờ. Bởi sự rèn luyện không nghỉ sẽ giúp bạn theo đuổi tất cả những gì bạn mong muốn. Vậy nên nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối thi này thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

Đánh giá bài viết
 1. đan đã trả lời:

  Sân khấu điện ảnh của TpHcm có nghành múa, biên đạo múa không ạ? Em lướt xem trang page của trường mà không thấy bài đăng trúng tuyển nào về nghành múa ấy 🥺

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *