Khối S là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Việc mơ hồ về khối thi cũng như những ngành có thể xét tuyển của khối sẽ khiến cho nhiều học sinh phải bối rối và phân vân. Bởi lẽ, nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh lựa chọn được tổ hợp môn phù hợp với sở trường của bản thân, Bộ Giáo dục đã liên tục mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn thi, xét tuyển. Hiện nay, nhiều thí sinh mong muốn xét tuyển bằng khối S. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại chưa rõ khối S gồm những môn học nào cũng như cung cấp những ngành nào và cơ sở đào tạo nào đang xét tuyển khối này. Bài viết sau đây xin chia sẻ và giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối S.

Khối S là gì?

Khối S
Khối S là gì?

Khối S là một trong số các khối thi năng khiếu dành riêng cho những thí sinh có năng khiếu về diễn kịch, nhiếp ảnh…Tuy nhiên nếu bạn không có những khả năng trên thì bạn hoàn toàn có thể có được thông qua quá trình rèn luyện. Vậy nên dù bạn có thiên phú về nghệ thuật hay không thì cũng đừng nên bỏ lỡ khối thi này nếu bạn thực sự đam mê và muốn theo đuổi nó thành sự nghiệp của mình.

Khối S gồm những môn học nào?

Môn thi của khối S là tổ hợp 3 môn, bao gồm môn Ngữ văn (hoặc môn Toán) và hai môn chủ đạo là năng khiếu điện ảnh (hệ số 2). Bên cạnh đó, điểm môn Ngữ văn sẽ lấy từ điểm thi môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia và 2 môn thi năng khiếu sẽ do các cơ sở đào tạo tuyển sinh tự tổ chức thi. Hình thức thi tuyển ở các trường khối S không giống như các khối thi phổ thông bình thường. Các thí sinh phải trải qua các vòng thi sơ tuyển và chung tuyển, cụ thể:

Vòng sơ tuyển

Ngành Nội dung thi
Ngành Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim, Lý luận & phê bình, Nhiếp ảnh, Âm thanh và Dựng phim Thi kiến thức chung về văn hóa xã hội và văn học nghệ thuật.
Ngành Diễn viên Thí sinh tự chuẩn bị và trình bày một bài thi liên quan đến ngành mình đăng ký, một bài thơ hoặc 1 đoạn văn xuôi. Tự chuẩn bị và biểu diễn một tình huống trong thời gian không quá 10 phút và không có nhân vật thứ 2.
Ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa Kiểm tra năng lực múa cơ bản, thực hiện từ 1 – 3 động tác múa cổ điển châu Âu và từ 1 – 3 tổ hợp múa dân gian Việt Nam theo yêu cầu, nghe nhạc và trình bày theo cảm xúc.
Ngành Biên đạo múa đại chúng Kiểm tra hình thể bằng cách thực hiện một tổ hợp múa (16 nhịp) theo hướng dẫn của BGK về một trong 3 thể loại múa: Dân gian dân tộc, đương đại hoặc khiêu vũ quốc tế, kiểm tra cảm xúc âm nhạc.
Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh hoạt hình Thí sinh phải nộp kèm bài vẽ hình họa khi đăng ký dự thi (bài thi điều kiện dự thi).

Vòng chung tuyển

+ Môn năng khiếu 1:

Nhóm ngành Nội dung Điểm hệ số
Nhóm ngành Biên kịch Viết sáng tác tiểu phẩm điện ảnh 2
Nhóm ngành Biên tập Xem phim và viết bài phân tích phim 2
Đạo diễn 2
Quay phim 1
Lý luận & phê bình điện ảnh – truyền hình 2
Âm thanh 1
Công nghệ dựng phim 1
Nhóm ngành Nhiếp ảnh Viết bài phân tích tác phẩm nhiếp ảnh 1
Ngành Lý luận và phê bình Sân khấu Xem băng hình vở diễn và viết bài phân tích 2
Đạo diễn Âm thanh – Ánh sáng sân khấu Viết ý tưởng thiết kế âm thanh, ánh sáng cho một tình huống kịch 1
Đạo diễn sự kiện – Lễ hội Viết đề cương một kịch bản lễ hội 1

+  Môn năng khiếu 2:

Nhóm ngành Nội dung thi
Nhóm ngành Biên kịch, Đạo diễn, Lý luận và phê bình, Âm thanh, Công nghệ dựng phim Thi vấn đáp
Nhóm ngành Quay phim, Nhiếp ảnh Thực hành chụp ảnh
Nhóm ngành Diễn viên kịch Biểu diễn một tiểu phẩm sân khấu theo đề thi
Nhóm ngành Diễn viên chèo, cải lương, rối Hát theo nhạc chuyên ngành và theo cữ giọng quy định, kiểm tra thẩm âm, tiết tấu cảm, múa các động tác theo yêu cầu của BGK và biểu diễn 1 tiểu phẩm sân khấu theo đề thi
Đối với nhóm ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa Trình bày một tiểu phẩm theo đề thi (2 – 3 phút) không sử dụng quá 2 diễn viên và thí sinh phải trực tiếp tham gia trình bày.

Cụ thể các môn học trong các tổ hợp khối S như sau:

  • Khối S00: Ngữ văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh
  • Khối S01: Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

Trong đó, có thể thấy dù chọn tổ hợp môn nào thuộc khối S nói chung thì các môn năng khiếu luôn đóng vai trò quan trọng quyết định đến kết quả điểm thi của thí sinh. Các môn năng khiếu này không chỉ giúp thí sinh tăng sức cạnh tranh trong quá trình xét tuyển vào trường đại học mình mong muốn mà còn hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập và làm việc sau này.

Một số lưu ý quan trọng khi dự thi khối S

Yêu cầu chung cho các thí sinh dự thi khối S là sở hữu nền tảng sức khỏe tốt. Các thí sinh cần phải chuẩn bị một tinh thần, thể lực thật tốt trước khi bắt đầu kỳ thi. Điều kiện tiếp theo mà bạn nên lưu ý đó là các bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT (hay những loại giấy tờ, chứng nhận có giá trị tương đương). Đặc biệt đối với những nhóm ngành múa, yêu cầu cần phải tốt nghiệp hệ Trung cấp (hoặc là hệ Cao đẳng Nghệ thuật múa).

Theo đó, sau đây là các yêu cầu khác dành cho một số ngành cụ thể:

Ngành Sân khấu điện ảnh, ngành Cải lương, ngành Chèo

Độ tuổi từ 17 – 22 tuổi, ngoại hình ưa nhìn và chiều cao tối thiểu là 1m65 đối với nam, 1m55 đối với nữ. Bên cạnh đó, thí sinh không có khuyết tật trên cơ thể, có khả năng ngôn ngữ truyền đạt và dễ nghe, không nói lắp, nói ngọng và giọng hát tốt chính là một lợi thế. Đối với nữ khi tham gia dự thi không được trang điểm, ăn mặc trang phục bình thường và không mặc váy hay áo dài. 

Ngành Quay phim và Nhiếp ảnh

Yêu cầu đưa ra thí sinh cần phải các công cụ hỗ trợ như máy ảnh, máy quay nhằm để làm bài thi tuyển của mình.

Ngành thuộc khối Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Truyền hình hoặc ngành Đạo diễn Sân khấu

Yêu cầu thí sinh phải có một bài viết, ảnh chụp, truyện ngắn hay là một kịch bản tùy vào mỗi ngành nghề.

Những ngành học nào xét tuyển theo khối S?

Có thể nhận ra rằng hầu hết các ngành thuộc nhóm ngành Nghệ thuật, mỹ thuật đều được xét tuyển theo khối S. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết những ngành học thuộc các tổ hợp môn thi khối S:

Nhóm ngành Nghệ thuật, mỹ thuật

Ngành Khối
Đạo diễn sân khấu S00
Huấn luyện múa S00
Diễn viên kịch – điện ảnh – truyền hình S00
Biên đạo múa S00
Quay phim truyền hình S00
Diễn viên sân khấu kịch hát S00
Lý luận, phê bình điện ảnh – truyền hình S00
Công nghệ điện ảnh – truyền hình S01
Thiết kế mỹ thuật sân khấu – điện ảnh S00
Đạo diễn điện ảnh – truyền hình S00
Nhiếp ảnh S00
Quay phim S00
Biên kịch điện ảnh – truyền hình S00
Diễn viên cải lương S00
Diễn viên chèo S00
Diễn viên S00

Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại: Khối S00 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Những trường đào tạo tuyển sinh theo khối S là những trường nào?

Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá thấp nên chỉ có một vài trường có khối này, đều là những trường đại học văn hóa, nghệ thuật trên cả nước. Ba cơ sở đào tạo chính của khối này đó là 

  • Đại Học Sân Khấu, Điện Ảnh TP HCM

Sinh viên theo học trường này sẽ được những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật đào tạo. Đây cũng là một trong những đặc quyền đặc biệt mà chỉ có sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh mới có. Ngoài ra đây cũng là nơi sản xuất những gương mặt nổi tiếng như MC Trấn Thành, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Ninh Dương Lan Ngọc…

  • Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Là trường đại học duy nhất đào tạo giáo viên giảng dạy nghệ thuật trong ngành giáo dục Việt Nam. Với bề dày lịch sử 50 năm, trường đã đào tạo hàng ngàn giảng viên, giáo viên nghệ thuật, nghệ sĩ hoạt động trên khắp cả nước. Nhờ rất nhiều những hoạt động bên ngoài trường mà sinh viên của trường sẽ được trải nghiệm và thực hành một cách bài bản.

  • Đại Học Dân Lập Văn Lang

Là trường có cơ sở vật chất tiện nghi, môi trường học tập thoáng mát, sạch sẽ, có nề nếp văn hóa. Thường xuyên có nhiều chương trình cho tất cả sinh viên thể hiện bản thân. Đội ngũ giảng dạy nhiệt tình cùng với phương pháp giảng dạy hiệu quả. Đây chắc chắn sẽ là một môi trường học năng động cho tất cả các bạn sinh viên.

Các bạn có thể tham khảo tại: Khối S và S01 gồm những môn nào và ngành nào. Điểm chuẩn và các trường đại học xét tuyển

Những điều cần nhớ khi dự thi khối S

Các thí sinh dự thi khối S sẽ trải trải qua 2 vòng thi:
Vòng thi thứ 1: Diễn một tiểu phẩm tự chọn và trình bày phần thi qua các hình thức: Hát, đọc thơ, múa,…
Vòng thi thứ 2: Vòng chung tuyển gồm 3 môn thi chính:
+  Kiểm tra hình thể với trang phục thể thao và trình bày một tiểu phẩm
+  Xem một đoạn phim và phân tích đọc phim đó.
+  Thi môn Ngữ Văn theo đề của Bộ GD&ĐT
Đối với các môn năng khiếu thì sẽ phụ thuộc vào từng trường sẽ có đề thi khác nhau. Nhà trường sẽ tự ra đề và thông báo cho những thí sinh đủ điều kiện sau khi trải qua vòng sơ tuyển trên. Vì vậy, các bạn cần truy cập vào trang web tuyển sinh riêng của trường để theo dõi và có hướng ôn tập tốt nhé.

Review khối S

Qua những thông tin trên cho thấy khối S là một năng khiếu đòi hỏi các thí sinh xét tuyển phải có thiên phú về diễn kịch, biên đạo và mỹ thuật. Tuy nhiên, nếu bạn hiện tại chưa có thiên phú hay được học bài bản liên quan đến ngành nghệ thuật thì hãy bắt đầu rèn luyện và học tập ngay từ bây giờ. Bởi sự rèn luyện không ngừng nghỉ sẽ giúp bạn đạt được tất cả những gì bạn mong muốn. Vậy nên nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối thi này thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *