Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là một ngành học còn rất mới mẻ và hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Ngành này được xem là thử thách dành cho các bạn có niềm đam mê bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích để giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là gì?

Đạo diễn là người chịu trách nhiệm chỉ đạo quá trình thực hiện một tác phẩm nghe nhìn, thường là những bộ phim điện ảnh, truyền hình. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ định hướng hình ảnh, nghệ thuật cho bộ phim. Bên cạnh đó họ cũng sẽ là người dàn cảnh, chỉ đạo diễn xuất cùng với chỉ đạo các phương tiện, bộ phận kỹ thuật.

Ngành đạo diễn điện ảnh, truyền hình
Ngành đạo diễn điện ảnh, truyền hình là gì?

Theo học chuyên ngành này, người học sẽ được mở rộng vốn hiểu biết về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật; được trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thuộc nhiều lĩnh vực như: biên kịch, quay phim, chỉ đạo diễn xuất, chỉ đạo thiết kế mỹ thuật – hóa trang – phục trang – đạo cụ, nghiệp vụ âm thanh…

Các khối thi vào ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là gì?

Vì đây là một ngành học khá mới mẻ ở nước ta cho nên khối thi vào ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình cũng ít hơn so với các ngành học khác. Để theo học ngành này, các sĩ tử dự thi kỳ thi THPTQG có một vài lựa chọn về khối thi như sau:

 • Khối N05 (Ngữ văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu)
 • Khối S00 (Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1, Năng khiếu SKĐA 2)

Ngành học này còn xét tuyển theo tổ hợp môn khác như: Ngữ văn, Kiến thức chuyên ngành (Vấn đáp), Xem phim và viết bài bình luận.

Điểm chuẩn của ngành học này là bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển vào ngành còn tùy thuộc vào từng trường đại học, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn,… Do đó, sẽ không thể có một con số chính xác về điểm chuẩn. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, điểm chuẩn của ngành học này dao động từ 20 – 23 điểm. Ngoài ra, một vài trường tuyển sinh bằng kỳ thi ĐGNL với mức điểm từ 600 điểm.

Trường nào đào tạo ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình?

Hiện nay, trên cả nước có rất ít trường đại học đưa ngành học này vào chương trình đào tạo. Quý bậc phụ huynh cũng như các bạn sĩ tử có thể tham khảo một vài trường dưới đây:

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM
 • Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội

Trên đây là các trường đại học có đào tạo ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho bản thân.

Các chuyên ngành nào thuộc Đạo diễn điện ảnh, truyền hình?

Để xác định đúng ngành nghề yêu thích trong tương lai cũng như lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân, các bạn sĩ tử cần nắm rõ được các chuyên ngành cơ bản của Đạo diễn điện ảnh, truyền hình gồm:

Ngành đạo diễn điện ảnh, truyền hình
Ngành này được chia thành những chuyên ngành nào?

Đạo diễn điện ảnh

Sinh viên được trang bị những kiến thức về ngôn ngữ điện ảnh, học hỏi các kỹ năng phân cảnh từ kịch bản thành cảnh quay phim và kỹ năng chỉ đạo diễn xuất, được hướng dẫn làm phim ngắn có âm thanh và phim tài liệu ngắn. Ngoài ra, sinh viên được hướng dẫn làm phim phóng sự, phim quảng cáo. 

Đạo diễn truyền hình

Sinh viên được mở rộng vốn hiểu biết về báo chí, kỹ năng viết kịch bản truyền hình, phân tích tác phẩm truyền hình, kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực truyền hình như: tin tức, phóng sự, tọa đàm, đối thoại, tổ chức sản xuất và phát sóng truyền hình. Ngoài ra, các bạn còn được hướng dẫn cách làm gameshow, truyền hình trực tiếp, phim ca nhạc…

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để học tập và làm việc tốt trong ngành, bạn cần hội tụ những tố chất sau:

 • Trí tưởng tượng phong phú và đa dạng
 • Có vốn kiến thức sâu rộng, hiểu biết nhiều về các lĩnh vực, mọi mặt trong đời sống
 • Có óc sắp xếp hợp lý, nhạy cảm và tâm lý
 • Có niềm đam mê với nghề, chỉ có đam mê mới giúp bạn theo đuổi và gắn bó lâu dài với nghề

Cơ hội việc làm của ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí sau:

Ngành đạo diễn điện ảnh, truyền hình
Cơ hội việc làm của ngành này ra sao?
 • Làm công việc của trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, đạo diễn phim điện ảnh – truyền hình tại các đài truyền hình, hãng sản xuất phim
 • Công tác tại các công ty quảng cáo thương mại hoặc các doanh nghiệp có bộ phận nghe nhìn
 • Khởi nghiệp bằng công ty riêng, sáng tác phim hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến phim ảnh, truyền thông đa phương tiện, quảng cáo…
 • Tham gia nghiên cứu tại Viện sân khấu – Điện ảnh và các viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật
 • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng

Mức lương của ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình là bao nhiêu?

Đạo diễn là một vị trí quan trọng yêu cầu cả về kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và sự sáng tạo. Tuy nhiên, để trở thành một đạo diễn thực thụ cần phải có cả một quá trình nghiên cứu cũng như cố gắng phấn đấu của bản thân. Bởi vậy mức lương của ngành này thực sự xứng đáng với công sức họ đã bỏ ra. Mức thu nhập của một đạo diễn có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm sẽ từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Đối với đạo diễn kiêm nhà sản xuất sẽ có mức thu nhập lên đến 7.100 USD/tháng. Tuy nhiên, mức lương của đạo diễn còn phụ thuộc vào lợi nhuận dự án, bộ phim đó mang lại.

Kết luận

Hiện nay, ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình đang được chú trọng đầu tư và cải thiện chất lượng giáo dục. Đây được xem là một trong những ngành đang và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai. Trên đây là một vài thông tin về ngành học này, hy vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trong chặng đường phía trước.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *