Ngành Quay phim là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Quay phim được coi là ngành còn non trẻ ở Việt Nam. Tuy chưa có tiếng vang lớn nhưng Việt Nam cũng đã tạo nên những thước phim hay vươn ra với thế giới. Đặc biệt ngành quay phim đang là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và săn đón. Nếu như bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về ngành học này thì hãy theo dõi bài viết được chia sẻ sau đây.

Ngành quay phim là gì?

Ngành quay phim (QP) được hiểu một cách đơn giản là ngành học đào tạo các kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật quay phim. Người quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay dưới sự chỉ đạo của các đạo diễn hình ảnh, biên tập viên để có thể điều chỉnh những cảnh quay. Sinh viên theo học sẽ được làm quen với các loại máy quay, cách lấy góc quay và những công việc liên quan khác.

Ngành Quay phim
Ngành Quay phim là gì?

Ngành học này tại các trường đại học cung cấp cho người học những kiến thức toàn diện và chuyên sâu về: Nghiệp vụ quay phim truyền hình, báo chí, dựng phim, tin tức, phóng sự, các thể loại phim,…

Các khối thi vào ngành quay phim là gì?

Để thi vào ngành này, các sĩ tử có thể tham khảo các khối thi sau:

 • Khối S00: Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA 1 – Năng khiếu SKĐA 2
 • Khối S01: Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2

Điểm chuẩn ngành quay phim là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành dao động tư 13 – 24 điểm. Đây là điểm chuẩn được công bố từ năm 2020 và tùy vào phương thức xét tuyển của mỗi trường.

Các trường nào đào tạo ngành quay phim?

Hiện trên cả nước chưa có nhiều trường đào tạo ngành học này, chỉ có 2 trường sau:

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM
 • Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Liệu bạn có phù hợp với ngành này?

Cũng như mọi ngành học khác, ngoài đòi hỏi về kiến thức còn đòi hỏi về sức khỏe, kỹ năng sáng tạo. Để có thể thành công trong ngành quay phim, các bạn sẽ phải có được những tố chất cần thiết như:

Ngành Quay phim
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Sức khỏe tốt, có thể làm việc với cường độ cao và áp lực lớn;
 • Khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt, chủ động;
 • Óc tưởng tượng phong phú;
 • Tư duy nghệ thuật;
 • Năng lực sáng tạo, thể hiện cảm xúc tốt;
 • Ngoài ra, bạn nên cần có vốn ngoại ngữ trong tay để phạm vi tác nghiệp rộng mở ra tầm quốc tế.

Học ngành quay phim cần giỏi môn gì?

Đây là ngành học thiên về đào tạo năng khiếu. Người học ngành này đòi hỏi phải có kỹ năng sử dụng máy quay, máy ảnh, có những kiến thức cơ bản về quay phim và về lĩnh vực điện ảnh. Đặc biệt, trí tưởng tượng cũng là một yếu tố quan trọng. Tuy không xuất hiện trong những thước phim nhưng họ là người đứng sau để đưa những thước phim trở nên có giá trị. Trước khi bắt đầu khai máy một bộ phim, người quay phim phải đọc kĩ kịch bản, lên ý tưởng để lấy cảnh, lấy người sao cho đẹp mắt. Chính vì vậy, trí tưởng tượng phong phú rất cần thiết trong ngành này.

Cơ hội việc làm của ngành quay phim như thế nào?

Câu hỏi về việc làm chắc hẳn là câu hỏi được quan tâm nhất đối với bất kỳ ai. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm những công việc sau:

Ngành Quay phim
Sinh viên có thể làm tại những vị trí nào sau khi tốt nghiệp?
 • Làm việc tại các hãng phim, các đoàn làm phim, các đài truyền hình Trung ương và địa phương.
 • Làm việc tại các công ty truyền thông, các công ty quảng cáo trực thuộc các đơn vị tư nhân và nhà nước.
 • Thực hiện các công việc ghi hình trong các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim.
 • Làm cán bộ nghiên cứu hoặc tham gia trợ giảng tại những môn chuyên ngành tại các trường đào tạo chuyên ngành điện ảnh.
 • Trở thành một nhà quay phim chuyên nghiệp tự do hoặc công tác tại các cơ quan báo đài trên cả nước.

Mức lương của ngành quay phim như thế nào?

Đây là ngành có mức lương không cố định. Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn ít, mức lương sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 triệu/tháng. Sau khi đã có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm, mức thu nhập có thể tăng lên khoảng 6 – 10 triệu/tháng. Đối với những người đã có dày dặn kinh nghiệm, làm việc tại các cơ quan lớn, thu nhập nhận được có thể lên đến 30 triệu/tháng.

Kết luận

Ngành quay phim đang là ngành “hot” thu hút nhiều bạn trẻ tham gia và là ngành có mức lương phong phú. Không những vậy, ngành học này còn đóng góp rất lớn giúp ngành điện ảnh Việt Nam có thể phát triển và có cơ hội vươn ra với thế giới. Nếu như bạn thực sự hứng thú và có niềm đam mê thì hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *