Ngành Sư phạm Mỹ thuật là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm Mỹ thuật

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì Mỹ thuật đóng vai trò quan trọng và mang những lợi ích lâu dài đối với quá trình phát triển của học sinh. Chính vì thế mà hiện nay ngành Sư phạm Mỹ Thuật đang dần được chú trọng đào tạo nhằm tạo ra những cán bộ chất lượng trong lĩnh vực này. Vậy ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì? Bạn có đang sở hữu những tố chất thuộc ngành này không? Hãy cùng bài viết sau đây giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp những thông tin cơ bản khác về ngành học này nhé.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là học gì?

Sư phạm Mỹ thuật (tiếng Anh:  Art Education) là ngành đào tạo cử nhân sư phạm Mỹ thuật có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy Mỹ thuật tại các trường ở cấp học phổ thông và các trường trung cấp chuyên nghiệp. Người họ còn có khả năng nghiên cứu khoa học giáo dục và sáng tạo tác phẩm, tham gia tổ chức các hoạt động Mỹ thuật đồng thời có thể học tiếp ở trình độ cao hơn.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?

Sinh viên chuyên ngành này sẽ được trang bị những kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội và nhân văn, tin học và đặc biệt là mỹ thuật: hình họa, trang trí, bố cục, điêu khắc, ký họa. Từ đó sinh viên sẽ nắm được quá trình phát triển của mĩ thuật thế giới và của Việt Nam, có thị hiếu thẩm mỹ đúng đắn, biết phân tích đánh giá các tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ của học sinh…

Các khối thi vào ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?

Để thi vào ngành Sư phạm Mỹ thuật, các thí sinh phải lựa chọn khối thi năng khiếu vẽ là khối H hoặc khối V, tùy theo yêu cầu tuyển sinh của từng trường khác nhau. Một số tổ hợp môn khối H và V tại các cơ sở đào tạo là:

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Mỹ thuật là bao nhiêu?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật hiện nay chỉ áp dụng 1 phương thức tuyển sinh đó là phương thức xét điểm thi THPTQG. Trong những năm gần đây, mức điểm chuẩn của ngành này từ 17-28 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Trường nào đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật?

Để tạo cơ hội cho các sĩ tử có thể dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp. Hiện ở nước ta các cơ sở đào tạo ngành học này trải dài trên cả nước dù số lượng tại từng khu vực còn hạn chế. Các cơ sở đào tạo cụ thể là:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm Mỹ thuật?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật đòi hỏi yêu cầu cao ở mỗi sinh viên về mặt năng khiếu Mỹ thuật. Bên cạnh đó, để có thể theo học ngành này, bạn cần có những tố chất như sau:

Ngành Sư phạm Mỹ thuật
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Có năng khiếu và đam mê về mỹ thuật;
 • Tự tin, năng động và sáng tạo;
 • Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết văn hóa – xã hội sâu rộng;
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;
 • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;
 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;
 • Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu;
 • Có ý thức chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện sức khỏe

Học ngành Sư phạm Mỹ thuật cần giỏi môn gì?

Để xét tuyển vào ngành này cũng như có thể hoàn thành tốt trong quá trình học tập đòi hỏi bạn phải có năng khiếu về Mỹ thuật. Việc tự học hỏi và rèn luyện khả năng vẽ là một trong những yếu tố bức thiết thuộc ngành này. Bởi vì bạn sẽ không thể xét tuyển vào ngành này bằng các phương thức khác như tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực hay xét tuyển học bạ. Bên cạnh đó, bạn nên chú trọng thêm vào môn Toán để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật như thế nào?

Sau khi ra trường, sinh viên có nhiều có nhiều tiềm năng phát triển tại các ngành nghề khác nhau không chỉ gói gọn trong việc dạy học. Cụ thể, sinh viên ngành Sư phạm Mỹ thuật học có thể lựa chọn những vị trí việc làm sau:

Ngành Sư phạm Mỹ thuật
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này như thế nào?
 • Giảng dạy môn hội họa, mỹ thuật ở Tiểu học và THCS;
 • Giảng dạy mỹ thuật tại các trường Sơ cấp, Trung cấp, Văn hóa Nghệ thuật;
 • Tham gia công việc tại các tổ chức xã hội có đào tạo về mỹ thuật hoặc thực hiện các công việc liên quan đến mỹ thuật;
 • Giảng dạy ở Trung tâm văn hóa thiếu nhi, làm công tác thông tin tuyên truyền ở các Sở VH-TT & DL, Phòng VHTT thành phố, huyện; các Trung tâm thiết kế quảng cáo…
 • Làm việc tại các phòng tranh, triển lãm tranh.
 • Làm việc độc lập trên thị trường về lĩnh vực Mỹ thuật;

Mức lương dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật như thế nào?

 • Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước: mức lương cơ bản sẽ được tính theo quy định của nhà nước.
 • Đối những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập: mức lương khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào các vị trí khác nhau, năng lực, kinh nghiệm làm việc và công ty, đơn vị làm việc của bạn mà có mức lương có thể khác nhau. Đối với các bạn làm việc độc lập trên thị trường về lĩnh vực Mỹ thuật thì hiện nay vẫn không có con số chính xác về mức lương do phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cá nhân.

Kết luận

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là một ngành khá hot với các bạn có khả năng hội họa và kỹ năng vẽ tốt. Tuy nhiên ngành học này đòi hỏi bạn phải có năng khiếu Mỹ thuật để có thể thi đậu vào các cơ sở đào tạo bởi lẽ tất cả các khối xét tuyển đều yêu cầu bạn phải tham gia từ 1 đến 2 bài thi năng khiếu tùy theo yêu cầu của từng khối. Vậy nên đây là một thiệt thòi rất lớn đối với những bạn yêu thích môn này hay muốn dấn thân vào ngành này nhưng hiện tại chưa sở hữu kỹ năng vẽ và hội họa tốt.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *