Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Dược là bao nhiêu?

ngành dược lấy bao nhiêu điểm

Khối ngành Y dược luôn là tâm điểm thu hút nhiều sự chú ý của các bậc phụ huynh cũng như các sĩ tử sắp bước chân vào giảng đường đại học. Vậy học ngành Dược thi khối nào? Ngành dược lấy bao nhiêu điểm? Cơ hội việc làm sau ra trường của ngành dược như thế nào? Trường Cao đẳng nào tại Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo ngành Dược? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính gồm chế tạo ra nguyên liệu làm việc quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như: Nghiên cứu chế tạo thuốc mới, sản xuất, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm
Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm

Ngành Dược học mấy năm? Ngành Dược thi khối nào?

Trước đây, Bộ GD&ĐT quy định các môn thi ngành Dược thuộc khối B là: Toán – Hóa – Sinh, tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, phương án tuyển sinh khối ngành Dược đã có nhiều thay đổi mới. Cụ thể các tổ hợp môn để xét ngành Dược bao gồm:

Khối

Tổ hợp môn

A00 Toán – Lý – Hóa
B00 Toán – Hóa – Sinh
D07 Toán – Hóa – Tiếng Anh
D90 Toán – Anh – KHTN

Theo đó, mỗi trường có thể tự lên phương án tuyển sinh riêng theo quy định chung của Bộ giáo dục. Ngoài những khối thi truyền thống, Bộ giáo dục còn mở rộng thêm nhiều khối thi phụ. Do đó, tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược khá đa dạng, điều này mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các bạn thí sinh. 

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học trên cả nước đào tạo ngành Y dược có mức điểm chuẩn dao động  trong khoảng từ 25 – 29 điểm. Tuy rằng điểm chuẩn của ngành Dược sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố của từng trường như phương thức xét tuyển, hệ đào tạo, tỷ lệ chọi, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường.

Những trường top đầu như Trường Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh … thì thường những thí sinh có học lực ở mức giỏi xuất sắc mới có thể trúng tuyển và dành được cơ hội học tập tại trường. Do đó mà các bạn thí sinh cần dựa vào năng lực học tập của bản thân để đưa ra lựa chọn trường và ngành học cho phù hợp hơn.

Đặc biệt là những thí sinh có học lực ở mức khá, trung bình thì nên cân nhắc kỹ lưỡng việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học đào tạo đối với ngành Y Dược top đầu.

Dưới đây là điểm chuẩn ngành Dược của một số trường để bạn có thể tham khảo:

STT

Trường  Điểm chuẩn 2020

Điểm chuẩn dự kiến năm học 2023 – 2024

Trường Đại học Dược Hà Nội 26.9 28
Trường Đại học Y Hà Nội 22.4 – 28.9 23 – 30
Khoa Y – Dược Đại học Đà Nẵng 25.35 – 25.75 27 –  29
Đại học Duy Tân 21.0 23
Học viện Quân Y 25.5 – 28.65 27 – 30
Trường Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng 25.6  28

Những trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành dược tốt nhất trên cả nước

Các trường đại học đào tạo ngành Dược khu vực miền Bắc

Tại khu vực phía Bắc, Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành Dược để bạn có thể tham khảo. Sau đây là tổng hợp danh sách các trường đại học đào tạo ngành Dược.

Các trường đại học đào tạo ngành Dược khu vực miền Trung

Khi lựa chọn theo đuổi ngành học Y Dược, đặc biệt là tại khu vực phía nam Việt Nam, những trường đại học nào là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu? Cùng ReviewEdu điểm qua các trường đại học dưới đây nhé!

Các trường đào tạo ngành Dược ở miền Nam

Sau đây là các trường Đại học đào tạo ngành dược ở khu vực phía Nam. Cùng ReviewEdu điểm qua các trường đại học dưới đây nhé!

Ngành Dược có dễ tìm việc làm hay không?

Ngành Dược có dễ xin việc không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Rất nhiều người cho rằng, học ngành Dược chỉ có thể mở quầy bán thuốc ở quê nhà hoặc chỉ có thể làm nhân viên tư vấn, bán thuốc tại các công ty. Tuy nhiên, đây là những quan điểm hết sức “lạc hậu”.

Những viên thuốc được chữa bệnh cho người dùng được hình thành phải trải qua khá nhiều công đoạn. Quy trình để sản xuất một viên thuốc chất lượng không hề đơn giản chút nào, rất phức tạp. Bởi vậy nên công việc của một Dược sĩ khá phong phú, đa dạng. Đến đây, chúng ta đã dễ dàng trả lời câu hỏi ngành Dược có dễ xin việc không rồi đấy. Học Dược ra hoàn toàn rất dễ để có thể xin việc.

Chưa dừng lại ở đó, việc được làm trong ngành Dược cũng là cơ hội để các bạn có thể phát triển các kỹ năng của mình, đặc biệt là khả năng kinh doanh tự chủ, độc lập. Các bạn cũng có thể thành lập một công ty thực phẩm chức năng, công ty dược phẩm tư nhân hay tự mở một tiệm thuốc ngay ở nhà mình. Các bạn hãy cứ yên tâm mà học tập để theo đuổi đam mê 

Dược sĩ của mình, ngành Dược có dễ xin việc không, hoàn toàn dễ xin việc đấy các bạn.

Cơ hội việc làm của ngành Dược sau khi tốt nghiệp

Học ngành Dược ra bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để làm chứ không đơn thuần là chỉ làm việc tại các nhà thuốc tư nhân. Các bạn cũng có thể làm trình Dược viên tại các cơ sở khám chữa bệnh như các công ty sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc, làm công tác khám chữa bệnh trong các trạm y tế hay các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương.

Chưa hết, một cử nhân tốt nghiệp ngành Dược còn có thể làm content mảng thuốc, mảng Dược phẩm trên các website bán thuốc. Các bạn cũng có thể làm nhân viên Marketing giới thiệu thuốc hoặc làm việc tại các cơ sở kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc, làm tại các cơ sở quản lý dược.

Nhìn chung, Dược sĩ không đơn thuần chỉ là một chuyên gia thuốc mà còn có thể làm chuyên gia xét nghiệm sinh hóa lâm sàng. Các dược sĩ cũng có thể được mời tham gia hội đồng điều trị và tư vấn thuốc. Không có gì ngạc nhiên khi việc đào tạo các Dược sĩ phải gắn liền với các hệ thống các bệnh viện trên cả nước. Chính điều này có thể chuẩn hóa đầu ra cho các Dược sĩ.

Mức lương của ngành Dược sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

Ở tình trạng nước ta hiện nay, thực tế số lượng các trường đào tạo Y Dược không quá nhiều như những khối trường kinh tế, kỹ thuật. Nguyên nhân bởi Dược là một trong những ngành ảnh hưởng cực lớn tới sức khỏe của người dùng. Các trường đại học, cao đẳng không cần đào tạo với số lượng nhiều, chỉ cần đào tạo các cử nhân chất lượng, phục vụ nhu cầu chữa bệnh của người dân. Và dù học Cao đẳng hay Đại học, cử nhân ngành dược cũng sẽ dễ dàng xin việc, không phải cạnh tranh gắt gao như những ngành nghề khác tại Việt Nam.

Mức lương của một Dược sĩ mới ra trường khá hấp dẫn, tương đối ổn định. Ngoài ra, các công việc trong ngành dược cũng rất nhẹ nhàng, linh hoạt và không quá vất vả. Các bạn hoàn toàn có cơ hội để phát triển bản thân, phát triển bản thân và tăng thu nhập ở ngành dược. Điều quan trọng nhất, các bạn phải luôn có tinh thần cầu tiến, ý chí vươn lên để phát triển sự nghiệp bản thân. Ngành dược có dễ xin việc không không còn là “bài toán” khó, quan trọng là mức lương sau khi ra trường mà thôi.

Được biết, lương của một Dược sĩ sau khi mới ra trường sẽ không thực sự cao như nhiều người mơ mộng. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có các kỹ năng cần thiết nên chưa thể nhận mức lương “khủng” được. Đây là điều bình thường, xảy ra ở mọi ngành nghề chứ không riêng gì ngành dược. Nếu kiên trì theo đuổi đam mê và có những chiến lược kinh doanh thuốc cụ thể, các bạn hoàn toàn có thể sở hữu mức thu nhập cao ngất ngưởng.

Kết luận

Trên đây là bài viết chi tiết về Học ngành Dược có dễ xin việc không? Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm? Mức lương của một Dược sĩ là bao nhiêu?,… Nhằm tư vấn, giúp những bạn muốn gắn bó với ngành dược sẽ có được những góc nhìn khách quan và chân thực nhất. Qua đó có thể đưa ra những lựa chọn chính xác nhất sau khi nắm được thông tin ngành Dược lấy bao nhiêu điểm.

Xem thêm:

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Muốn làm luật sư thì học luật cần giỏi môn gì? Ngành luật nên theo học tại trường nào là tốt nhất

Muốn làm diễn viên cần học giỏi môn gì? Những lý do nên chọn học ngành diễn viên

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Ngành Công an thi khối nào? Ngành Công an cần học những môn gì?

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Học Dược cần giỏi môn gì? Danh sách các trường đào tạo ngành Dược tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *