Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Những trường đào tạo ngành Du lịch tốt nhất

ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Hay trường nào đào tạo ngành du lịch tốt nhất? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. ReviewEdu sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. 

Ngành Du lịch là gì?

Du lịch bao gồm các hoạt động liên quan đến việc di chuyển của con người ra khỏi nơi cư trú trong thời gian không quá 1 năm với nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí,… tại một địa điểm xác định. Ngày nay, du lịch còn được xem là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho một số quốc gia. 

Ngành Du lịch là gì?
Ngành Du lịch là gì?

Xét về khía cạnh kinh tế, ngành Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp gồm nhiều nhóm ngành bộ phận. Các nhóm ngành bộ phận này chuyên đào tạo và phân bổ nhân sự làm việc trong các tổ chức du lịch, khách sạn, nhà hàng,… nhằm đáp ứng cho nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách hàng.

Ngành Du lịch không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà còn giúp quảng bá nét đẹp của đất nước đến các quốc gia khác. Từ đó đưa nước ta đến gần với các quốc gia khác hơn.

Những trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất

Ngành quản trị du lịch và lữ hành học trường nào có lẽ là vấn đề rất được các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Dưới đây là danh sách các trường ngành quản trị du lịch và lữ hành:

Ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm

Ngành du lịch hay Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành bao gồm kiến thức để quản lý, thiết kế và điều hành dịch vụ du lịch. Trở thành một trong những ngành được học sinh và phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. 

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành các trường tại Hà Nội

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành năm 2020, 2022 và dự kiến năm 2023 của các trường tại Hà Nội như sau: 

STT

Tên trường  Điểm chuẩn 
Năm 2020 Năm 2022

Dự kiến năm 2023

Đại học Thương  mại 25,4 27 28
Đại học Văn hoá Hà Nội  27,5 26,5 – 27,5 28,5
Đại học Kinh tế quốc dân 26,7 26,85 28
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội  24,5 – 27,5  25,15 – 25,25 27
Đại học Hà Nội 24,95 – 33,27 32,10-32,70 35,11-33,75
Đại học Thăng Long 21,9 23,75 25
Đại học Mở Hà Nội 30,07 30,35 32
Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội 15.05 24 22

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh 

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành năm 2020, 2022 và dự kiến năm 2023 của các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh như sau: 

STT

Tên trường  Điểm chuẩn 
Năm 2020 Năm 2022

Dự kiến năm 2023

Đại học Tài chính – Marketing 23,4 22 23
Đại học Ngoại ngữ – tin học Thành phố Hồ Chí Minh 20,75 20  21
Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh 18 17 19
Đại học Văn Lang 18 16 17
Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 22 19 19
Đại học Công nghiệp thực phẩm 19 23 22
Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 25,4 25,2 26
Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh 24 – 25 26 – 26,5 24-27
  1. .
Đại học Hoa Sen 16 16 17

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành các trường tại các tỉnh thành khác

Điểm chuẩn Ngành Quản trị du lịch và lữ hành năm 2020, 2022 và dự kiến năm 2023 của các trường tại các tỉnh thành khác như sau: 

STT

Tên trường  Điểm chuẩn 
Năm 2020 Năm 2022

Dự kiến năm 2023

Khoa Du lịch – Đại học Huế 21 17 19
Đại học Duy Tân 14 15 16
Đại học Kinh tế Đà Nẵng 24,5 24 23
Đại học Nha Trang 18 – 21 16 -18 16 – 18,5
Đại học Đà Lạt 17,5 18 19
Đại học Cần Thơ 24,25 20,5 22
Đại học Trà Vinh 15 15 15

Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có dễ kiếm việc làm không?

Trong những năm qua, du lịch tại Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Số lượng khách du lịch nước ngoài chọn Việt Nam là nơi nghỉ dưỡng tăng theo từng quý, từng năm.

Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam dần nâng cao hình ảnh của mình trên thị trường quốc tế. Nhà nước cũng góp phần tạo cơ hội để danh lam, thắng cảnh và nhiều cảnh đẹp của nước ta được truyền bá rộng rãi đến các nước bạn.

Vào đầu năm học mới này, lần đầu tiên trong lịch sử, du lịch Việt Nam đã lập kỷ lục đạt 1 triệu khách du lịch chỉ trong vòng 1 tháng. Đây là bước ngoặt khá lớn nhằm thúc đẩy du lịch Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có dễ kiếm việc làm không?
Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có dễ kiếm việc làm không?

Các ngành nghề có thể mà sinh viên ngành du lịch có thể làm?

Sau khi tốt nghiệp các bạn có cơ hội làm các công việc sau đây: 

Quản lý, điều hành du lịch

Với vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò người điều phối mọi hoạt động của một chương trình du lịch như nhận thông tin từ khách hàng, sắp xếp các dịch vụ vui chơi, địa điểm ăn uống, phòng nghỉ, giải quyết các vấn đề phát sinh,… 

Nghe có vẻ là đơn giản nhưng không, vị trí này có vai trò rất lớn trong việc quyết định các hoạt động du lịch có diễn ra suôn sẻ được hay không. Cũng vì tiêu chí đặt ra khá cao, vị trí này đòi hỏi một người có năng lực, kỹ năng lãnh đạo, nhanh nhẹn trong công việc mới có thể đảm nhận được. Thế nên hiện nay có rất ít nhân lực hoạt động ở vị trí này.

Hướng dẫn viên du lịch

Là cầu nối giúp khách hàng tìm hiểu và khám phá nhiều hơn với các địa điểm du lịch. Nhiệm vụ chính của công việc này sẽ là đón tiếp khách hàng, tổ chức các hoạt động, giới thiệu thông tin về các địa điểm tham quan, phụ trách trực tiếp về các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng,… Thực tế hiện nay, hướng dẫn viên du lịch có đủ trình độ chuyên môn tại nước ta đang gặp phải tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Nhân viên Marketing du lịch

Lúc này, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc về nghiên cứu thị trường, xác định insight khách hàng. Từ dữ liệu thu thập được, bạn tìm ra những giải pháp hợp lý để vừa chiều lòng khách hàng vừa mang lại hiệu quả cao cho công ty.

Kế toán lữ hành

Làm việc với vai trò kế toán lữ hành, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý mọi chi tiêu trong suốt quá trình du lịch diễn ra bao gồm: chi phí đi lại, chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt,… 

Bên cạnh đó, bạn phải thực hiện thu chi cho một số vấn đề phát sinh khác.

Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn

Vị trí này đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành du lịch. Khi chất lượng phục vụ của nhà hàng, khách sạn tốt sẽ để lại điểm cộng trong mắt khách hàng. Và là yếu tố tiên quyết thuyết phục khách hàng quay trở lại chọn công ty đồng hành trong các chuyến đi tiếp theo. Vì thế, rất cần một lực lượng nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn có đủ kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên nghiệp để có thể hiểu được tâm lý của khách hàng và phục vụ một cách tốt nhất. 

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Bạn sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng khi làm việc tại vị trí này. Để biết được chất lượng phục vụ có tốt hay không, khách hàng sẽ đánh giá qua người phục vụ. Vì thế, hiện nay vị trí này thường tuyển những người có khả năng chịu đựng tốt, khéo giao tiếp, xử lý tình huống và có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng. 

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành du lịch và nhận biết bản thân có phù hợp ngành này không. Nếu bạn thấy bài viết về ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm hữu ích, vậy thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé. Chúc bạn luôn thành công trong công việc lẫn cuộc sống!

Xem thêm:

Khi nào dùng s es? Hướng dẫn cách thêm s, es vào động từ, danh từ và cách phát âm

Muốn làm luật sư thì học luật cần giỏi môn gì? Ngành luật nên theo học tại trường nào là tốt nhất

Muốn làm diễn viên cần học giỏi môn gì? Những lý do nên chọn học ngành diễn viên

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường? Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Ngành Công an thi khối nào? Ngành Công an cần học những môn gì?

Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 đào tạo những ngành nghề nào? Cơ sở vật chất có tốt không?

HIV/AIDS là gì? Cách phòng chống HIV/IDS? Là học sinh cần làm gì để phòng chống HIV/AIDS

Hòa Bình là gì? Học sinh cần làm gì để bảo vệ hòa bình?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *