Khối A04 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A04

Hiện nay, không chỉ có khối A00 như ngày xưa mà còn có thêm rất nhiều khối A khác như A01, A04,… Và tuỳ vào từng khối thi các môn học và ngành học cũng có sự thay đổi. Thông qua bài viết này, ReviewEdu sẽ giúp các bạn tìm hiểu khối A04 gồm những ngành nào và danh sách các trường đào tạo khối A04 hot nhất hiện nay.

Khối A04 là gì? Gồm những môn nào?

Khối A4 còn được gọi là khối A04 là một trong số các khối thi bổ sung thêm từ khối A00. Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp A04 bao gồm 3 môn là: Toán – Vật lý – Địa lý. 

Vì A04 là một khối thì hoàn toàn mới lạ nên cũng có khá ít trường quan tâm xét tuyển học sinh thi khối này. Do số lượng thí sinh đăng ký tham gia thi khối A04 trong những năm gần đây không được đông nên đó cũng là một lí do giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh dự thi và yêu thích các môn học thuộc ngành này.

Thêm vào đó, khối A04 là sự kết hợp giữa bộ môn thuộc khối tự nhiên. cùng với các môn thuộc khối xã hội, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất khi tham gia xét tuyển vào các trường Đại học. Điều này vô cùng có lợi cho thí sinh có thiên hướng theo học khối A, nhưng lại không giỏi và không đam mê môn Hóa học thì có thể cần nhắc đăng ký khối A04 để gỡ điểm môn độ bằng môn Địa lý. Đó là cơ hội rất tốt giúp các bạn đạt được kết quả mong muốn trong các kỳ thi.

Khối A04 xét tuyển ngành nào?

Trái ngược với Khối A00 và A01 được khá nhiều trường chọn trong tổ hợp xét tuyển thì các khối khác lại khá ít trường lựa chọn. Thực tế khối ngành A04 có khá ít ngành và trường tuyển sinh, thường những ngành tuyển sinh khối A04 thường liên quan tới kinh tế, công nghệ như các ngành: Kế Toán, Công Nghệ Thông Tin, Cơ Khí, Xây Dựng, Kiến Trúc, Quản Trị Kinh Doanh.. 

Nếu các bạn chọn lựa khối thi A04 để thi tuyển và đang thắc mắc rằng không biết có những ngành nào khối A04 thì các bạn có thể tìm hiểu các ngành tuyển sinh sau đây:

Ngành xét tuyển

Mã ngành

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng 52510102
Công nghệ kỹ thuật xây dựng 52510103
Công nghệ kỹ thuật cơ khí 52510201
Bất động sản 52340116
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử 52510301
Công nghệ kỹ thuật ô tô 52510205
Công nghệ sinh học 52420201
Công nghệ thông tin 52480201
Địa chất học 52440201
Địa kỹ thuật xây dựng 52580211
Kế toán 52340301
Khoa học máy tính 52480101
Kỹ thuật địa chất 52520501
Kỹ thuật ô tô 52520130
Kỹ thuật xây dựng 52510102
Ngôn ngữ anh 52220201
Quản lý đất đai 52850103
Quản lý xây dựng 52580302
Quản trị kinh doanh 52340101
Quản trị khách sạn 52340107
Tài chính – Ngân hàng 52340201
Sư phạm công nghệ 52140246
Sư phạm Tin học 52140210
Sư phạm Toán học 52140209
Sư phạm Vật lý 52140211
Vật lý học 52440102
Vũ trụ và ứng dụng 52440101
Kiến trúc 52580102
Kinh doanh quốc tế 52340120
Kỹ thuật phần mềm 52480103
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng 52510605

Trường nào xét tuyển khối A04?

Bên cạnh các ngành học hay môn thi thuộc khối A04 thì thông tin khối A04 gồm những trường nào cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn thí sinh. Với một khối thi A04 vô cùng mới mẻ như vậy thì số lượng trường tuyển sinh thông qua khối A04 còn khá ít. Theo đó thì các trường đại học tuyển sinh khối A04 dưới đây bao gồm:

Khu vực Hà Nội

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Bí kíp ôn thi khối A04 đạt điểm cao

Vì khối A04 gồm 3 môn chính là Toán, Vật lý và Địa lý nên các em cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các em một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối A04 và các em có thể tham khảo cách học này nhé!

Đối với môn toán

Tăng thời gian tự học

Cần dành nhiều thời gian hơn vào việc tự học ở nhà sau khi được thầy có hướng dẫn phương pháp trên lớp, các em có thể làm theo hai bước dưới đây:

Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.

Bước 2: Làm thật nhiều bài tập liên quan đến phần kiến thức đã học từ mức độ dễ đến khó.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết:

  • Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.
  • Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo  làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Với môn Địa lý

Về các “khuôn” làm bài tập

Địa lý dễ học hơn vì nó luôn theo khuôn mẫu. Vẽ biểu đồ cũng có 1 cái khuôn, nhận xét biểu đồ cũng theo khuôn mẫu. Trả lời các kiến thức lý thuyết cũng luôn theo khuôn mẫu. Môn Địa lý là môn có rất nhiều khuôn mẫu nên nếu học, làm bài tập và trình bày theo những cái khuôn này sẽ dễ ghi nhớ và dễ dàng kiếm được những điểm số tốt

Về vấn đề biểu đổi

Bài thi Địa có 3 điểm thuộc về phần biểu đồ và nhận xét biểu đồ và đó là dạng bài tập không khó. Thi sinh cần nắm vững các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng cao hơn của chúng. lưu ý các quy tắc vẽ biểu đồ như ở đầu được phép về bút mực, ở đâu được phép về bút chì (đường tròn) – đây là các chi tiết nhỏ giúp thí sinh tránh mất điểm oan.

Kỹ năng về phần nhận xét và giải thích biểu đồ luôn từ khởi quát đến cụ thể. Cái chung nên trình bày trước rồi mới đến cái chi tiết trình bày sau. Làm như thế để đảm bảo đầy đủ, không bị thiếu ý

Về vấn đề Atlas

Ghi nhớ và đọc hiểu Atlas thường xuyên có thể giúp thí sinh hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ kèm theo khả năng xác định các vị trí địa lý, địa danh quan trọng.. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm bài tập cũng như trả lời câu hỏi để thị.

Ngoài ra, ghi nhớ Atlas sẽ giúp tư duy của thí sinh tái hiện những hình ảnh trực quan sinh động, giúp hiểu sâu hơn về bài học, và bài tập. Nó cũng rất hữu ích cho việc trả lời các câu hỏi xác định vị trị, tên các đảo, các vườn quốc gia.

Sơ đồ tư duy

Trước tiên, cần nắm được tổng quan các vấn đề bài học thì mới có thể dễ dàng vạch ra những nội dung. Tiếp theo cản nắm rõ các đề mục, sau đó mới đi vào các đoạn, triển khai chi tiết các ý.

Ngoài những kinh nghiệm ôn thị trên thì các em cần xác định thời gian và không gian học tập hợp lý, tránh thức khuya, hoặc học quá nhiều trong một ngày. Thay vì thức khuya dậy muộn thì nên tập ngủ sớm dậy sớm. Bên cạnh đó hãy kết hợp cùng việc nghỉ ngơi thư giãn sao cho hợp lý.

Với môn Vật Lý

Hệ thống lại toàn bộ kiến thức

Đọc hiểu bản chất của từng định nghĩa, công thức và định luật.sẽ giúp các bạn ghi nhớ tốt, tránh trường hợp nhỏ nhằm lý thuyết sẽ mất điểm đáng tiếc, Ngoài ra, cần làm thật nhiều bài tập từ mức độ cơ bản đến nâng cao.

Học theo chuyên đề

Mỗi chuyên đề vật lý sẽ đều có một cách học khác nhau. Vì vậy, việc ôn tập, làm bài tập theo chuyên đề cũng sẽ giúp các bạn dễ nắm bắt kiến thức mà không bị lẫn với kiến thức ở chuyên đề khác.

Nâng cao kỹ năng làm bài thông qua việc luyện để thường xuyên

Với hình thức thi trắc nghiệm sẽ đòi hỏi các bạn phải luyện tập về tư duy cũng như tốc độ làm bài. Việc luyện để sẽ giúp các bạn rút được các kinh nghiệm hay và các mẹo khi làm bài từ đó biết phân bố thời gian cho hợp lý.

Rèn luyện sử dụng máy tính cầm tay

Hãy học các mẹo sử dụng máy tính cầm tay trong việc tính toán để tiết kiệm thời gian và làm bài chính xác hơn.

Học khối A04 có dễ xin việc không?

Sau đây, ReviewEdu sẽ gợi ý cho bạn một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai, để bạn chọn và phát triển sau này.

  • Công nghệ thông tin: Đối với ngành này thì không cần phải nói nhiều nữa vi ngành này học xong ra trường thì việc làm không thiếu, chỉ cần bạn chăm chỉ và học tập.
  • Kỹ thuật Ô tô: Đối với sự phát triển của kinh tế xã hội, đất nước đổi mới thì nhu cầu sử dụng Ô tô tăng lên việc di chuyển nhiều thì nhu cầu trong ngành này cũng tăng cao bạn có thể yên tâm chọn ngành này để theo học.
  • Kinh doanh quốc tế: Đối với ngành này nhu cầu tuyển dụng hiện tại cũng cao, hiện tại đất nước phát triển hội nhập nhu cầu xuất nhập khẩu logistics rất cao. Nếu bạn học tốt thì không phải lo là thiếu việc nhé.

Review khối A04

Sau cùng qua bài viết vừa này có thể giúp bạn phần nào giải thích những thắc mắc được nêu ra ở đầu bài viết về Khối A04. ReviewEdu tin rằng với những thông tin này có thể giúp bạn định hướng được khối thị, trường đào tạo và ngành học cho bản thân mình để từ đó có thể tiếp tục xây dựng tương lai vững chắc và thành công.

5/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *