Ngành Sư phạm Tiểu học lấy bao nhiêu điểm? Thi khối nào? Các trường đào tạo tốt nhất?

sư phạm tiểu học lấy bao nhiêu điểm

Các trường tiểu học dân lập, tư thục và quốc tế mở ra càng nhiều khiến cơ hội của ngành Giáo dục Tiểu học ngày càng rộng mở. Vì vậy ngày càng nhiều phụ huynh và các bạn trẻ mong muốn tìm hiểu về ngành học này. Sư phạm tiểu học lấy bao nhiêu điểm? Học ngành sư phạm tiểu học có đơn thuần chỉ đi “gõ đầu trẻ”? Hãy cùng ReviewEdu tìm hiểu sâu hơn về ngành sư phạm tiểu học nhé!

Ngành Sư phạm Tiểu học là gì? Vì sao nên chọn ngành Sư phạm Tiểu học?

Ngành Sư phạm Tiểu học là gì?

Sư phạm Tiểu học là ngành thuộc mảng giáo dục. Là giai đoạn đầu tiên của giáo dục bắt buộc. Chương trình tiểu học là chương trình giảng dạy cho trẻ em sau khi đã hoàn thành ở bậc mầm non. Ngành đào tạo những giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt. Phù hợp để đào tạo và giảng dạy các em nhỏ có kỷ luật và đầy trách nhiệm.

Có thể thấy được ngành được áp dụng và thực hiện qua hệ thống trường tiểu học trên khắp cả nước. Dù sẽ có những nơi có quy mô lớn nhỏ khác nhau và chất lượng khác nhau. Nhưng đều sử dụng mô hình giảng dạy theo quy định của nhà à nước.

Bình thường đối với ngành nghề này thì sẽ phù hợp với nữ giới hơn. Vì ít gì trải qua thời học sinh chúng ta chắc chắn biết câu “cô giáo như mẹ hiền” đúng không. Nhưng nó cũng hoàn toàn phù hợp với cả nam lẫn nữ nên các bạn nam yên tâm không sao cả.

Ngành Sư phạm Tiểu học lấy bao nhiêu điểm?
Ngành Sư phạm Tiểu học lấy bao nhiêu điểm?

Vì sao nên chọn ngành Sư phạm Tiểu học?

Làm chủ công việc

Nghề giáo cũng có những áp lực công việc nhất định, nhưng công việc của họ khá độc lập. Soạn bài, giảng bài, kiểm tra, chấm bài, theo dõi uốn nắn, giáo dục học trò và họp hành, làm hồ sơ sổ sách… là những công việc mang tính chuyên môn cá nhân. Việc ai nấy làm, miễn sao trò học ngoan, hiểu bài, phụ huynh không phàn nàn là được. Nhiều nhà giáo chọn cách sống an phận, làm đúng nhiệm vụ của người thầy, ứng xử đúng mực với đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh, không tranh đua giành giật với ai… Chỉ thế thôi họ sẽ có cuộc sống bình yên, không cần xu nịnh ai. Nhà giáo hoàn toàn làm chủ công việc của mình bằng cái tâm của người thầy.

Sống mẫu mực

Với tôi, bản thân sẽ “tệ” hơn rất nhiều nếu tôi không làm nghề giáo. Cũng như tất cả thầy cô giáo khác, đặc thù nghề nghiệp luôn nhắc tôi phải sống mẫu mực, phải làm gương cho học sinh. Đành rằng người thầy giáo cũng là con người, cũng “hỉ, nộ, ái, ố”, trong công việc, cuộc sống cũng có lúc bất bình, bực tức, giận hờn… nhưng vị trí nghề nghiệp buộc họ phải kiềm chế, hết sức kiềm chế. Trước những cám dỗ của tiền tài danh vị, họ phải biết giữ mình. Tôi nói thật, làm nghề giáo, người thầy phải biết hạ cái tôi mình xuống. Lối sống huênh hoang, cao ngạo, tự đắc, hiếu thắng, vị kỷ… hoàn toàn xa lạ với nghề này.

Nghề giáo chọn người mẫu mực. Ai chọn nghề giáo chỉ có thể sống mẫu mực, nếu không sớm muộn gì cũng bị nghề đào thải.

Không ngừng học tập

Henry Ford từng nói: “Ngừng học tập chúng ta sẽ già đi, dù chúng ta 20 hay 80 tuổi. Ai không ngừng học tập sẽ trẻ mãi. Điều vĩ đại nhất trong đời là giữ cho tâm hồn mình được trẻ trung”. Ai làm nghề giáo sẽ có diễm phúc đó, vì còn dạy thì còn phải học. Muốn học sinh “học một biết mười” thì người thầy phải “học mười dạy một”. Vì vậy, nhà giáo phải không ngừng học tập, học tập suốt đời, điều đó tạo nên niềm vui trí tuệ của nhà giáo.

Mỗi năm lại có ngày hội của nghề

Mỗi năm vào dịp 20/11, các thầy cô giáo càng ấm lòng hơn trước sự tôn vinh của xã hội. Những đóa hoa tươi thắm, những lời chúc mừng, … Và đặc biệt, những giai điệu sâu lắng từ những ca khúc “Bụi phấn”, “Người thầy”, “Bài học đầu tiên”… ngân vang trong lòng mỗi thầy cô giáo. Trong không khí ngày hội của nghề, lòng người thầy rất vui, một niềm vui xôn xao khó tả. Mỗi dịp 20/11 về, niềm vui của người thầy như được nhân lên, còn nỗi buồn, niềm trăn trở thì vơi đi hoặc tan biến vào miền xa xôi, diệu vợi để họ tiếp tục gắn bó với nghề.

Ngành Sư phạm Tiểu học thi khối gì?

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đội ngũ giáo viên giảng dạy cấp Tiểu học thì ngành giáo dục Tiểu học hiện được nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc tuyển sinh. Vậy ngành sư phạm Tiểu học thi khối nào? 

Chắc hẳn khối thi là điều mà các bạn đặc biệt quan tâm khi lựa chọn ngành Sư phạm Tiểu học.  Để học Sư phạm Tiểu học, các thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT lựa chọn 1 trong 3 khối: A, C, D. 

Khối

Tổ hợp môn 

A00 Toán, Vật lý, Hóa học
A01 Toán, Vật lý, Tiếng Anh
D01 Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
C01 Ngữ văn, Toán, Vật lý
C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học
C20 Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân
D03 Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
D84 Toán, Giáo dục công dân, tiếng Anh
D90 Toán, Khoa học tự nhiên, tiếng Anh

Những phẩm chất cần có khi học ngành Sư phạm Tiểu học

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước nên giáo dục vẫn đang trong quá trình cải cách ngày càng đổi mới hơn. Sinh viên học Sư phạm giáo dục cần có những yếu đố sau:

  • Có tình yêu thương trẻ con.
  • Yêu thích công việc giảng dạy.
  • Chăm chỉ, kiên trì, có tính nhẫn nại và chịu được áp lực công việc.
  • Có đạo đức, nhân cách tốt và phải tâm huyết với nghề
  • Có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn học hỏi.

Ngành Sư phạm Tiểu học lấy bao nhiêu điểm? 

Khu vực miền Bắc 

Tại khu vực miền Bắc, ngành sư phạm tiểu học lấy bao nhiêu điểm? Dưới đây là thống kê điểm chuẩn ngành sư phạm tiểu học của kỳ tuyển sinh ở khu vực miền Bắc. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn trường học phù hợp với bản thân nhé.

STT

Mã ngành Tên trường

Điểm chuẩn

7140202 Đại học Sư phạm Hà Nội 2 36.62
7140202 Đại học Thủ Đô Hà Nội 33.7
7140202 Đại học Hồng Đức 26.5
7140202 Đại học Hà Tĩnh 26.3
7140202 Đại học Hoa Lư 25.5
7140202 Đại học Vinh 25.5
7140202 Đại học Tây Bắc 25.2
7140202 Đại học Tây Nguyên 24.51
7140202 Đại Học Sư Phạm – Đại học Thái Nguyên 24
7140202 Đại học Đà Lạt 23.5
7140202 Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai 22.2
7140202 Phân Hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum 22
7140202 Đại học Hải Phòng 19
7140202 Đại học Tân Trào 19

Khu vực miền Nam 

Điểm chuẩn ngành sư phạm tiểu học của các trường đại học ở khu vực miền Trung như sau:

STT

Mã ngành Tên trường

Điểm chuẩn

7140202 Đại học Hùng Vương 26.5
7140202 Đại học Thủ Dầu Một 25
7140202 Đại học An Giang – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh 24.5
7140202 Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh 24.25
7140202 Đại học Sài Gòn 23.1
7140202 Đại học Đồng Nai 23
7140202 Đại học Trà Vinh 19
7140202 Đại học Kiên Giang 19
7140202 Đại học Đồng Tháp 19
7140202 Đại học Quốc tế Hồng Bàng 19

Khu vực miền Trung

Điểm chuẩn ngành sư phạm tiểu học của các trường đại học ở khu vực miền Trung như sau:

STT

Mã ngành Tên trường

Điểm chuẩn

7140202 Đại học Sư Phạm – Đại học Huế 25.25
7140202 Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng 24.8
7140202 Đại học Khánh Hòa 24.25
7140202 Đại học Quy Nhơn 24
7140202 Đại học Phú Yên 21.6

Ngành Sư phạm Tiểu học sau khi tốt nghiệp có dễ xin việc không?

Do cấp Tiểu học là bậc giáo dục phổ cập vì vậy luôn luôn cần một nguồn nhân lực dồi dào. Vì thế, việc trở thành giáo viên là lựa chọn của rất nhiều bạn hiện nay.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường tư thục và trường Quốc tế được mở ra, vì vậy bạn cũng có thể làm việc tại các cơ sở giáo dục này.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Sư phạm Tiểu học sau khi tốt nghiệp

Trong thời buổi hiện nay, ngành Giáo dục Tiểu học được đánh giá là thiếu nhân lực trầm trọng trên cả nước, vì thế cơ hội việc làm vô cùng mở rộng. Ngoài ra, các trường tư thục, trường quốc tế mở ra ngày càng nhiều cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho ngành này. Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể đảm nhận các công việc:

  • Giáo viên ở các trường Tiểu học trên khắp cả nước. Vì cấp Tiểu học nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc nên luôn cần nguồn nhân lực lớn. Đây cũng là lựa chọn của đa phần các bạn trẻ hiện nay. Ngoài ra các trường quốc tế và tư thục mở ra cũng là lựa chọn hấp dẫn cho bạn.
  • Làm cán bộ quản lý ở các cơ quan quản lý giáo dục
  • Tham gia nghiên cứu ở các viện và trung tâm nghiên cứu về phát triển giáo dục
  • Làm chuyên viên ở các tổ chức phi chính phủ liên quan đến giáo dục
  • Tham gia công tác tại các bộ phận cao trong khối ngành giáo dục và trở thành cán bộ nòng cốt sau này. Đây là lựa chọn rất hấp dẫn nếu bạn học lên cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư,…

Nhìn chung cơ hội việc làm của ngành Giáo dục Tiểu học vô cùng rộng mở và da dạng với khối lượng tuyển dụng rất lớn. Vì vậy, đây là ngành luôn hấp dẫn được nhiều bạn sinh viên. Công việc trong ngành cũng được đánh giá là ổn định không bấp bênh và cơ hội thăng tiến tốt. 

Mức lương của ngành Sư Phạm tiểu học sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

Mức lương bao nhiêu luôn là điều được các bạn trẻ quan tâm trước khi quyết định theo học một ngành nghề nào đó. Nếu như bạn tham gia giảng dạy tại các cơ sở công lập theo biên chế thì thu nhập sẽ tính theo quy định hiện hành. Thu nhập của bạn sẽ tăng theo số năm làm nghề và bằng cấp của bạn.

Đối với những giáo viên dạy trong môi trường dân lập và quốc tế, mức lương sẽ dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Mức lương cụ thể cũng phụ thuộc vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và vị trí của bạn. Nhìn chung, thu nhập ở các trường Quốc tế sẽ cao hơn nếu bạn trau dồi được vốn ngoại ngữ tốt.

Với các vị trí khác, mức lương cũng tùy thuộc vào nơi làm việc và trình độ của bản thân. Nhưng nói chung thì thu nhập của ngành này tương đối ổn.

Kết Luận

Qua bài viết trên, các bạn có thể nắm được ngành sư phạm tiểu học lấy bao nhiêu điểm. Mục tiêu của GDTH là nhằm hướng dẫn, dạy bảo các em nhỏ những kiến thức căn bản nhất như cách đọc, cách viết, tính toán và rèn luyện nề nếp cho các em. Vì thế, GDTH là một ngành khá vất vả, đòi hỏi người giáo viên tiểu học phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và thông cảm cho các em. Tuy nhiên, sự tiến bộ từng ngày một của các em và tình cảm thầy trò đáng quý sẽ trở thành nguồn động lực lớn lao cho các bạn mỗi ngày đến trường giảng dạy. Nếu bạn yêu mến trẻ nhỏ và muốn đóng góp vào công cuộc xây dựng tương lai đất nước, GDTH chính là ngành học dành cho bạn.

Xem thêm:

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Học ở đâu và ra trường có dễ xin việc không?

Làm sale là làm gì? Nhân viên sale làm những gì? Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Nên học ở đâu và có dễ xin việc không?

Ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Những trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất

Ngành luật kinh tế ra làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật Kinh tế

Review Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 có tốt không? Cơ sở vật chất như thế nào?

Review Trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2? Những địa điểm nổi tiếng gần trường Đại học Sài Gòn cơ sở 2

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *