Ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành ngôn ngữ anh tốt nhất

Ngành ngôn ngữ anh học trường nào?

Đối với việc các bạn học sinh mới tốt nghiệp xong thì việc tìm kiếm một ngôi trường phù hợp là rất khó. Bài viết dưới đây cho các bạn biết ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào? Bởi ngành này đang được đầu tư và phát triển rất lớn.

Khái quát về ngành ngôn ngữ anh

Ngành ngôn ngữ anh học trường nào?

Ngành ngôn ngữ Anh (tiếng Anh là English Studies) là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên các kiến thức bổ trợ thêm về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế; những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành ngôn ngữ anh thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành ngôn ngữ anh tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội (ULIS)

 Đây là trung tâm đào tạo giáo viên và cán bộ ngoại ngữ lớn nhất, có chất lượng nhất Việt Nam. Trở thành sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh. Trường thành lập năm 1955, qua nhiều thay đổi và hiện nay là 1 trường thành viên Đại học quốc gia Hà Nội. Ngoài ra trường còn có các chương trình liên kết đào tạo với rất nhiều trường đại học trên thế giới như Anh, Pháp, Nga, Nhật, Đức,…

Ngoài việc tốt nghiệp có chuyên môn chính là ngoại ngữ sinh viên còn có thể học tiếp bằng 2 trong hệ thống các trường thành viên của Đại học quốc gia HN. Bạn hoàn toàn có thể học thêm bằng kép các chuyên ngành liên quan đến du lịch của nhân văn, kinh tế của UEB….. Bạn vừa có chuyên môn khác, vừa có cả ngoại ngữ, chắc chắn, đây sẽ là một lợi thế rất lớn khi kiếm việc làm

Học ngành ngôn ngữ anh tại trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội (FTU)

Trường đào tạo rất nhiều chuyên ngành, thiên về kinh tế và thương mại. Trong đó đào tạo nhiều ngành ngôn ngữ, chuyên ngành thương mại. Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại tập trung vào việc phát triển năng lực tiếng Anh, các kỹ năng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp trong kinh doanh, thương mại, đồng thời trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành về kinh tế, thương mại.

Bên cạnh bằng Cử nhân Ngôn ngữ, sinh viên học chuyên ngành Tiếng Anh Thương mại tại Đại học Ngoại Thương còn có cơ hội nhận được bằng Cử nhân Quản Trị Kinh Doanh hoặc TESOL – phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho giáo viên giảng dạy Anh ngữ tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ) với năm cuối học tại Anh thông qua các chương trình liên kết của Khoa.

Học ngành ngôn ngữ anh tại Đại học sư phạm Hà Nội (HNUE)

Là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu đại học và khoa học kỹ thuật đa ngành chất lượng cao và một trong 19 trường đại học trọng điểm quốc gia. Tính đến năm 2015 trường có 23 khoa đào tạo và 2 bộ môn trực thuộc. Các khoa Sư phạm Tiếng Anh, Tiếng Pháp, các Bộ môn Tiếng Nga và bộ môn Tiếng Trung Quốc là những nơi đào tạo tốt nhất.

Hiện nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có quan hệ hợp tác với hơn 150 trường đại học và các tổ chức giáo dục thuộc 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều trường nổi tiếng của Nga, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Đức, Australia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Bỉ…Trường có các chương trình liên kết đào tạo quốc tế từ Cử nhân đến Thạc sỹ, Tiến sỹ. Với hệ đại học chính quy, trường đào tạo rất nhiều khối ngành và nhóm ngành, đặc biệt là chuyên ngành Sư phạm.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo ngôn ngữ Anh:

Ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành ngôn ngữ anh thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngành ngôn ngữ anh tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU)

Ngành ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Phú Xuân lấy trọng tâm là ngôn ngữ ứng dụng với mục tiêu là sinh viên có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực có tính ứng dụng thực tiễn cao. Ứng dụng CNTT trong việc học ngôn ngữ cùng với phương pháp đào tạo cởi mở, chủ động, tăng cường giao tiếp cũng là những thế mạnh cốt lõi của ngành. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học thêm tiếng Anh chuyên ngành sử dụng trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hàng hải, biên – phiên dịch, văn hóa và sự giao thoa văn hóa các nước nói tiếng Anh.

Ngoài ra, sinh viên được trải qua giai đoạn OJT với nhiều cơ hội được đào tạo tại các công ty có uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia học với giáo viên đến từ các nước nói tiếng Anh như Úc, Mỹ… trong quá trình học.

Ngành ngôn ngữ anh tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (HUCFL)

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế được thành lập ngày 13 tháng 07 năm 2004 trên cơ sở sát nhập các khoa, bộ môn ngoại ngữ từ các trường thành viên thuộc Đại học Huế. Hiện tại trường có địa chỉ tại làng Đại học Huế, 57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, thành phố Huế.

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Ngoại ngữ Huế có 4 chuyên ngành, bao gồm:

 • Chuyên ngành Ngữ văn
 • Chuyên ngành tiếng Anh Biên – Phiên dịch
 • Chuyên ngành Tiếng Anh Du lịch
 • Chuyên ngành Tiếng Anh Sư phạm

Ngành ngôn ngữ anh tại trường Đại học Nha Trang (NTU)

Đại học Nha Trang được thành lập năm 1959. Trường có vị trí ở khu vực đồi La San, phường Vĩnh Thọ gồm các ngọn đồi có diện tích hơn 20ha kế bên khu du lịch Hòn Chồng. Bên cạnh thế mạnh về lĩnh vực khoa học thủy sản, kinh tế biển trường cũng triển khai đào tạo Ngôn ngữ Anh. Năm 2005, ngành Ngôn ngữ Anh Du lịch và Ngôn ngữ Anh Biên – Phiên dịch được đào tạo tại Đai học Nha Trang. Trường đã liên kết với Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và các tổ chức quốc tế AVI (Úc), VIA, Alaska (Mỹ), WUCS (Canada) để nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ.

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ Anh bậc đại học chính quy bao gồm 3 chuyên ngành: Biên – phiên dịch, Tiếng Anh du lịch và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Trong tương lai, khoa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ theo chuẩn Châu Âu và mở rộng liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để triển khai đào tạo và cấp chứng chỉ Châu Âu, IELTS, TOEFL, HSK, DELF và TBU.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo ngôn ngữ Anh:

Ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào miền Nam? 

Miền Nam là cái nôi phát triển của đất nước nên việc lựa chọn một ngôi trường “hot” và phù hợp với mình không quá khó khăn. Đoạn văn sau đây sẽ cho các bạn biết thêm về ngành ngôn ngữ anh tại Miền Nam.

Ngành ngôn ngữ anh tại Trường Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học (HUFLIT)

 • Nằm Top đầu trong danh sách là trường đại học với cái tên nói lên tất cả, HUFLIT là một trường đại học ngoài công lập được xã hội đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Khoa Ngoại ngữ – HUFLIT là một trong những Khoa đầu tiên được hình thành, xây dựng và phát triển, trải qua gần 30 năm, Khoa đào tạo với hai ngành chính là Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Sinh viên Khoa Ngoại ngữ được trau dồi, phát triển kiến thức, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ chính (tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc) một cách hệ thống từ cơ bản đến nâng cao. Khoa ngoại ngữ tại HUFLIT này luôn tạo nhiều sự mới mẻ cho sinh viên từ việc chọn học một chuyên ngành hẹp bằng tiếng Anh như: Tiếng Anh thương mại, Biên – Phiên dịch, Nghiệp vụ văn phòng, Sư phạm và Song ngữ Anh-Trung. Hơn thế nữa, sinh viên còn có thể chọn học thêm kiến thức bổ trợ về truyền thông, quan hệ công chúng, luật, quảng cáo – tiếp thị.

Ngành ngôn ngữ anh tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCMUSSH)

 • HCMUSSH là một thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Khoa Ngôn ngữ học hiện là đơn vị đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ học lớn nhất phía Nam với 02 chương trình đào tạo bậc cử nhân, 1 chương trình đào tạo thạc sĩ và 2 chương trình đào tạo tiến sĩ.
 • Sinh viên của HCMUSSH này đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều tôn giáo, nhiều chủng tộc… đã đem đến cho không gian đại học những đặc điểm đa văn hóa, quốc tế và đầy bản sắc. Nhà trường chú trọng kiến tạo môi trường để cho sinh viên khám phá, rèn luyện và khẳng định bản thân thông qua hoạt động sinh viên, hoạt động đoàn thể, hoạt động câu lạc bộ, hoạt động gắn kết cộng đồng và liên kết doanh nghiệp.
 • Với bề dày lịch sử, truyền thống, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, HCMUSSH này luôn quy tụ đội ngũ các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhân viên giỏi có trình độ từ thạc sĩ trở lên và đều được đào tạo theo đúng chuyên ngành Ngôn ngữ học. Trải qua hơn 60 năm phát triển, Nhà trường đã đào tạo cho xã hội nhiều nhà giáo, nhà khoa học,… xuất sắc.

Ngành ngôn ngữ anh tại trường Đại học Ngoại thương (FTU)

 • Ai cũng biết đây là cái nôi sản sinh ra nhiều hoa hậu, người mẫu nhất Việt Nam. Là một trong những trường lấy điểm tốt nghiệp trung học phổ thông cao nhất TPHCM, nên chất lượng đào tạo vô cùng tốt.
 • Nhắc đến Tiếng Anh là nhắc đến FTU. Nằm trong top các trường khắt khe về việc đào tạo và giảng dạy đối với bộ môn Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, đầu tư đội ngũ giảng viên hùng hậu, Trường đào tạo ngôn ngữ Anh TPHCM này sẽ giúp sinh viên có được các kiến ​​thức chuyên môn toàn diện, kỹ năng thực hành cơ bản trong các ngành liên quan đến Ngôn Ngữ Anh.
 • Chương trình đào tạo cho phép sinh viên lựa chọn các lĩnh vực chuyên sâu về Ngôn Ngữ Anh như dẫn luận ngôn ngữ học, ngữ âm tiếng anh, ngữ pháp học tiếng anh, tiếng anh thương mại, phiên dịch, biên dịch, ngôn ngữ kinh tế thương mại,… Các chương trình mới ra liên tục, cập nhật theo nội dung đào tạo trên thế giới và theo yêu cầu của xã hội. Tự hào là một trong những Trường đào tạo ngôn ngữ Anh TPHCM tốt nhất và uy tín.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo ngôn ngữ Anh:

Những thuận lợi và khó khăn khi theo học ngành ngôn ngữ Anh

Với những thuận lợi và khó khăn nhất định mà ngành học đem lại, các bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Thuận lợi

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn: Là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hầu hết trên thế giới, các công việc liên quan đến ngành học luôn luôn rộng mở để các bạn lựa chọn.

Cơ hội được đi học và phát triển ở môi trường tiên tiến hơn: Những cơ hội du học với những sinh viên theo học ngành nghề là rất lớn khi mà hầu hết các trường đào tạo ngành học này đều cố gắng liên kết với những môi trường đào tạo ở nước ngoài nhằm tạo điều kiện phát triển cho sinh viên theo học.

Khó khăn

Hiện tại, hầu hết các tiêu chuẩn công việc đều yêu cầu đầu ra tiếng Anh khá cao nên nếu theo học ngôn ngữ Anh nhưng không thực sự có năng lực thì việc tìm kiếm một công việc trên thị trường lao động với mức lương cao thực sự là một điều không dễ dàng.

Theo học ngôn ngữ Anh yêu cầu các bạn phải rất kiên nhẫn và nỗ lực để hoàn thiện các kỹ năng của mình. Kiến thức ngành học rất rộng mà việc lĩnh hội nó chủ yếu đến từ sự cố gắng của bản thân.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không dễ, dàng đặc biệt là với khối ngành ngôn ngữ. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *