Ngành Công nghệ ô tô học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ ô tô tốt nhất

Ngành Công nghệ ô tô thì nên học trường nào?

Ngành công nghiệp ô tô đang được ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, đặc biệt là trong thời đại 4.0 hiện nay. Đối với việc các bạn học sinh mới tốt nghiệp xong thì việc tìm kiếm một ngôi trường phù hợp là rất khó. Bài viết dưới đây cho các bạn biết ngành Công nghệ ô tô nên học trường nào? Bởi ngành này đang được đầu tư và phát triển rất lớn.

Khái quát về ngành Công nghệ ô tô

Ngành Công nghệ ô tô thì nên học trường nào?

Một số môn học chuyên ngành của ngành công nghệ ô tô mà sinh viên được đào tạo như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,… trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nói trên để giúp cho sinh viên có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Ngành Công nghệ ô tô nên học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành Công nghệ ô tô thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành Công nghệ ô tô tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)

– Kiến thức:

Sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội được trang bị kiến thức cơ sở kỹ thuật vững chắc và kiến thức chuyên môn sâu, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, đủ năng lực thiết kế, chế tạo trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy động lực, xe chuyên dụng.

– Kỹ năng:

Sinh viên có nghề nghiệp và kỹ năng cá nhân, có khả năng học tập ở trình độ cao hơn, khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ và có khả năng học tập suốt đời. Có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực hình thành ý tưởng, thiết kế và vận hành các sản phẩm và hệ thống mới.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp:

 • Kỹ sư thiết kế và vận hành hệ thống tại các nhà máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn ô tô trong nước và quốc tế, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực.
 • Kỹ sư tại các tập đoàn công nghiệp, các công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và xe chuyên dụng, vận tải và khai thác các thiết bị xe-máy công trình, dịch vụ sửa chữa
 • Kỹ sư kỹ thuật tại các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện giao thông đường bộ và công nghiệp ô tô
 • Kỹ sư nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ô tô-máy động lực.
 • Giảng dạy kỹ thuật, dạy nghề, các trường đại học kỹ thuật, cao đẳng kỹ thuật.

Học ngành Công nghệ ô tô tại Đại học Công nghiệp Hà Nội (HAUI)

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng nhiều ngành, nhiều loại hình, nhiều cấp trình độ; Là trường đại học đạt chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế một số lĩnh vực; Là trung tâm nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ uy tín; Là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Có kỹ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm cũng như quản lý để có thể làm việc trong môi trường đa ngành, đa văn hóa, đa quốc gia; Kỹ năng áp dụng các kiến thức cơ sở về kỹ thuật cơ khí, kĩ thuật động lực,…

Thiết kế và cải tiến các cụm chính, các hệ thống cũng như khả năng xác định và giải quyết các vấn đề về kỹ thuật ô tô; Kỹ năng sử dụng các công cụ và phương tiện hiện đại để xây dựng, khai thác và vận hành các quy trình kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm định ô tô, dây chuyền sản xuất lắp ráp các cụm và tổng thành ô tô; Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào việc mô hình hóa và mô phỏng tính toán các cụm và hệ thống trên ô tô. Kỹ năng thiết kế, kiểm nghiệm các sản phẩm và phân tích, đánh giá kết quả cũng như khám phá tri thức.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Công nghệ ô tô:

Ngành Công nghệ ô tô nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành Công nghệ ô tô thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngành Công nghệ ô tô tại Trường Đại học Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (DUT)

Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học; công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Trường Đại học Bách khoa với triết lý giáo dục Tư duy, sáng tạo, nuôi dưỡng lòng nhân ái đã hướng đến mục tiêu đào tạo ra những con người đầy trí tuệ, bản lĩnh; có khả năng tư duy độc lập, biết sáng tạo những cái mới có ích, biết phê phán, phản biện; có một tấm lòng nhân ái, biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh, có trách nhiệm với Tổ quốc. 

Ngành Công nghệ ô tô tại Trường Đại học Đông Á

Chương trình đào tạo định hướng ứng dụng, ưu tiên thời lượng thực tập tại doanh nghiệp, dạy những gì mà người học cần, … là nguyên lý chỉ đạo quá trình đào tạo ở Đại học Đông Á. CTĐT ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được cấu thành từ các module: Động cơ ôtô (động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ pin nhiên liệu); Chassis ôtô; Điện – Điện tử ôtô; cho phép sinh viên lựa chọn chuyên môn sâu theo điều kiện thực tế và sở thích của mình. 

Được thuyết phục bởi tính thực tiễn và khoa học của CTĐT kỹ sư ôtô, nhiều doanh nghiệp và trường đại học có uy tín như THACO, Ltd  (Nhật Bản), Automotive Engineering Nakanihon (Nhật Bản),… đã cam kết hợp tác đào tạo và tiếp nhận sinh viên ôtô đến làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngành này và đã đến lúc bạn phải đặt mục tiêu, cố gắng học tập để trúng tuyển vào trường đại học mơ ước. Chúc các bạn thí sinh có  những quyết định đúng đắn trong mùa tuyển sinh đại học sắp tới.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Công nghệ ô tô:

Ngành công nghệ ô tô nên học trường nào miền Nam? 

Ngành công nghệ ô tô nên học trường nào tại TP. Hồ Chí Minh? Đoạn văn sau đây sẽ cho các bạn thêm một số thông tin về các ngôi trường thuộc top tại Miền Nam.

Ngành công nghệ ô tô tại trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (IUH)

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô tại đại học công nghiệp HCM đào tạo kiến thức và kỹ năng về chuyên môn cơ khí chế tạo, công nghệ điện, công nghệ điện tử, tự động hóa … nhằm hướng đến những ngành nghề, lĩnh vực chế tạo phụ tùng, lắp ráp ôtô; các dịch vụ kỹ thuật sửa chữa – bảo dưỡng ô tô và máy động lực.

Đào tạo kỹ sư công nghệ ô tô có kiến thức nền tảng áp dụng vào việc sửa chữa, bảo dưỡng, dịch vụ trong lĩnh vực ô tô, có năng lực giải quyết những vấn đề liên quan đến ngành công nghệ ô tô – máy động lực; có kỹ năng thực hành cao, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo. Đáp ứng nhu cầu cần thiết của xã hội về ngành công nghệ ô tô – máy động lực.

Ngành công nghệ ô tô tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô tại Đại học Sư Phạm kỹ thuật HCM đào tạo và bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trung học.

Đào tạo đội ngũ kỹ sư công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật thích ứng với thị trường lao động. Nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất trên các lĩnh vực; giáo dục chuyên nghiệp và khoa học công nghệ. Quan hệ hợp tác với các cơ sở khoa học và đào tạo giáo viên kỹ thuật ở nước ngoài.

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy, học, nghiên cứu khoa học nhằm cung cấp cho người học những điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện các năng lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Ngành công nghệ ô tô tại trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh (HCMUT)

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại đại học Bách Khoa HCM đào tạo kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học nâng cao trình độ chuyên môn.

Có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, cụ thể: có khả năng nghiên cứu lý thuyết, tính toán và thiết kế về động cơ đốt trong, ô tô, các kiến thức về công nghệ ô tô,… quản trị doanh nghiệp để có đủ khả năng tham gia công tác đáp ứng yêu cầu thực tế.

Có đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết để có thể làm việc trong môi trường hiện đại đa ngành và đa văn hóa.

Có các kiến thức khoa học xã hội, kinh tế, chính trị và con người để có thể hội nhập làm việc, cống hiến cho sự phát triển bền vững cộng đồng và xã hội.

Cơ hội việc làm:

 • Các Công ty, Nhà máy, Xí nghiệp, Cơ sở;
 • Các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ với vai trò là người lãnh đạo, quản lý, điều hành, thiết kế, tư vấn, phản biện;
 • Các Trường Đại học, Cao Đẳng, Dạy Nghề.
 • Các Công ty thường tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ôtô tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa: SAMCO, THACO, TOYOTA, MERCEDES; Sở Giao Thông, Cục, Trạm Đăng kiểm,…

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo Công nghệ ô tô:

Sinh viên Ngành Công nghệ ô tô sẽ làm công việc gì?

Công nghệ ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp “đầu tàu”. Sự phát triển của ngành chính là nhân tố tác động tích cực thúc đẩy các ngành liên quan phát triển, tạo động lực xây dựng nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Từ đó nhu cầu việc làm của ngành học này cũng gia tăng một cách nhanh chóng. Các bạn có thể đảm nhận các vị trí như:
 • Vị trí kỹ sư thiết kế.
 • Nghiên cứu phát triển ô tô
 • Kỹ thuật viên ở các cấp độ và các mảng khác nhau, theo từng chuyên ngành khác nhau. Ví dụ Kỹ thuật viên sửa chữa chung, đồng sơn, kiểm soát chất lượng, đăng kiểm viên,…
 • Apply tại vị trí cố vấn kỹ thuật, cố vấn dịch vụ.
 • Trở thành điều phối viên sản xuất, sửa chữa tại các công ty, doanh nghiệp
 • Quản lý xưởng trưởng, trưởng bộ phận sản xuất,…
 • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề về kỹ thuật ô tô

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ. Đặc biệt là với khối ngành Công nghệ ô tô, qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp. Khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Khánh đã trả lời:

   Các bạn có thể đảm nhận các vị trí như:
   Vị trí kỹ sư thiết kế.
   Nghiên cứu phát triển ô tô
   Kỹ thuật viên ở các cấp độ và các mảng khác nhau, theo từng chuyên ngành khác nhau. Ví dụ Kỹ thuật viên sửa chữa chung, đồng sơn, kiểm soát chất lượng, đăng kiểm viên,…
   Apply tại vị trí cố vấn kỹ thuật, cố vấn dịch vụ.
   Trở thành điều phối viên sản xuất, sửa chữa tại các công ty, doanh nghiệp
   Quản lý xưởng trưởng, trưởng bộ phận sản xuất,…
   Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề về kỹ thuật ô tô

  • Đào đã trả lời:

   Một số môn học chuyên ngành của ngành công nghệ ô tô mà sinh viên được đào tạo như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,… trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nói trên để giúp cho sinh viên có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *