Khối A09 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A09

Hiện nay, các khối thi xét tuyển đại học đã không chỉ còn gói gọn trong các tổ hợp môn truyền thống như Khối A, B, C, D, H. Từ các khối thi này đã có hàng chục các tổ hợp môn thi khác được phát triển và đưa vào xét tuyển ở các trường đại học. Trong bài viết dưới đây, ReviewEdu sẽ chia sẻ những thông tin về một trong những khối thi được phát triển từ khối A, đó là khối A09. Hãy cùng tìm hiểu để xem bản thân mình có những tố chất phù hợp với khối thi này hay không.

Khối A09 gồm những môn thi nào?

Khối A09 bao gồm một môn thuộc khối ngành tự nhiên và 2 môn thuộc khối ngành xã hội. Cụ thể các môn thi thuộc khối này bao gồm: Toán, Địa lý và Giáo dục công dân. Tất cả các môn thi này sẽ được thi theo hình thức trắc nghiệm với khối kiến thức nằm trong chương trình giáo dục phổ thông.

Khối A09 gồm những ngành nào?

Khối A09 tuy vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều thí sinh nhưng ngành học của khối này vô cùng đa dạng. Các thi sinh thi vào khối A09 có thể lựa chọn nhiều ngành nghề từ giáo viên đến chuyên viên công nghệ, nhân viên ngân hàng… Cụ thể, một trong những nhóm ngành có tỉ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng rất cao, đó là nhóm kinh doanh và quản lý. Trong nhóm này, sinh viên có thể lựa chọn những ngành nghề như quản trị kinh doanh, thương mại điện tử… 

Khối A09
Khối A09 gồm những ngành nào?

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực IT, bạn cảm thấy hào hứng với việc nghiên cứu các ứng dụng phần mềm thì ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực hấp dẫn mà bạn có thể xem xét. Hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực IT vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Sinh viên tốt nghiệp ngành này không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm bởi hiện có rất nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài chiêu mộ nhân sự lĩnh vực này với mức lương mơ ước.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật là ngành nghiên cứu và áp dụng các thành tựu về kỹ thuật trong sản xuất, sinh hoạt nhằm giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người và nâng cao đời sống nhân dân. Ở nhóm ngành này, khi thi vào khối A09, bạn có thể theo học các lĩnh vực từ điện, điện tử đến ô tô, cơ khí,… Ngoài những nhóm ngành nêu trên, vẫn còn rất nhiều ngành học khác để bạn cân nhắc khi xét tuyển theo khối A09. Những ngành học này được liệt kê cụ thể trong bảng dưới đây:

Nhóm ngành Pháp luật

Hiện nay, nhu cầu nhân sự cho các ngành Luật đang tăng cao và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngành Luật đang là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học, sinh viên ngành này có thể công tác tại các cơ quan Nhà nước, các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức phi chính phủ. Đây là ngành học được dự đoán là tiềm năng và sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Ngành
Luật

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Ngành
Quản trị kinh doanh
Kinh doanh quốc tế
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành học này có đối tượng nghiên cứu là con người, nghiên cứu mọi hình thái sinh học, kinh tế – xã hội – văn hóa của con người trong các cộng đồng cư dân, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên… Nói một cách đơn giản, học về địa lý chính là học về thế giới chúng ta đang sinh sống.

Ngành
Kinh tế phát triển
Quản lý nhà nước

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của nhóm ngành này trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Được xem là ngành đào tạo mũi nhọn, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập thuộc hàng “Top”.

Ngành
Công nghệ thông tin

Nhóm ngành Khoa học Tự nhiên

 Khoa học môi trường là một ngành khoa học độc lập, được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học như: Sinh học, hoá học, địa lý học… Với phương pháp và nội dung nghiên cứu cụ thể, về các kỹ thuật và công nghệ giúp giải quyết các vấn đề môi trường như: ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế… Góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Ngành
Khoa học môi trường

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Sư phạm Địa lý là một ngành học đầy hấp dẫn bởi cơ hội việc làm rộng mở và sự đa dạng về vị trí công việc sau khi ra trường. Là ngành đào tạo những kỹ năng chuyên môn nhất về địa lý giúp nguồn nhân lực sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những công việc có liên quan tới lĩnh vực địa lý như: Quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên môi trường, công tác dân số… Hoặc có thể giảng dạy tại các trường học.

Ngành
Sư phạm Địa lý

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội ngày càng hiện đại và phát triển là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, nơi làm việc và khu vực vui chơi giải trí. Trước thực tế đó, ngành Kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới với nhiều tiềm năng phát triển. Trở thành một ngành học thu hút những bạn trẻ theo đuổi đam mê sáng tạo, có cái nhìn theo hơi hướng phát triển và có năng khiếu về nghệ thuật.

Ngành
Kinh tế xây dựng
Kỹ thuật Xây dựng

Nhóm ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là ngành học chuyên về nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy xi măng, sắt thép, nước giải khát và thiết kế, điều khiển, chế tạo robot, quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài.

Ngành
Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Đây là nhóm ngành áp dụng những thành tựu phát triển từ mọi quốc gia để cải thiện, phát triển một cách phù hợp với văn minh của đất nước. Những người theo đuổi ngành nghề này rất chăm chỉ, tỉ mỉ, luôn luôn học hỏi và phát huy tiềm năng của bản thân.

Ngành
Công nghệ kỹ thuật cơ khí
Công nghệ kỹ thuật ô tô
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông
Công nghệ kỹ thuật môi trường

Nhóm ngành Sản xuất và Chế biến

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang trên đà phát triển với hàng loạt các mặt hàng được sản xuất và xuất nhập khẩu nên yêu cầu thị trường nhân lực có kỹ thuật rất cao. Nếu có đam mê với lĩnh vực này thì các bạn có thể tham khảo danh sách các ngành có liên quan dưới đây:

Ngành
Công nghệ thực phẩm
Công nghệ dệt, may

Nhóm ngành mới

Dưới đây là một số ngành nghề mới đang “hot” mà bạn có thể tham khảo:

Ngành
Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan
Quản lý và phát triển du lịch
Thương mại điện tử
Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Các trường đại học nào xét tuyển khối A09?

Tuy vẫn còn là một khối thi khá mới mẻ nhưng hiện nay có không ít trường đại học áp dụng xét tuyển theo khối A09. Một điều khá thuận lợi nữa là các trường này phân bố khắp cả nước. Như vậy, các thí sinh thi khối này có thể yên tâm lựa chọn các cơ sở đào tạo gần khu vực mình đang sinh sống. Dưới đây là một số trường đại học mà bạn có thể tham khảo.

Trường Đại Học An Giang

Đại học An Giang là một trường đại học đa ngành được thành lập vào năm 1999 trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm An Giang. Đây là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, có vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Trường được thành lập từ năm 1996 với vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Y tế, Kinh Tế và Công nghệ giúp đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Dù trường mới chỉ có 25 tuổi nhưng đã vươn lên trở thành 1 trường tư chất lượng cao, có tiếng trong giới công nghệ, bên cạnh đó còn có một số ngành nghề nổi trội khác.

Trường Phân Hiệu Đại Học Đà Nẵng tại Kon Tum

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum thành lập năm 2007, trường đào tạo đa cấp bậc ở các lĩnh vực kinh tế, du lịch, công nghệ thông tin. Mặc dù là trường mới thành lập nhưng Phân hiệu sẽ từng bước xây dựng nguồn lực, các cơ sở thí nghiệm, thực hành để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả lao động xã hội của cộng đồng các dân tộc trên vùng đất Tây Nguyên

Trường Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học chuyên ngành đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam. Thuộc nhóm ba mươi trường đại học đứng đầu Đông Nam Á, thuộc nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Đội ngũ giảng viên chất lượng và uy tín hàng đầu tham gia huấn luyện, đào tạo trực tiếp cho sinh viên.

Trường Đại Học Sao Đỏ

Trường Đại học Sao Đỏ là trường công lập được kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Với chương trình đào tạo chất lượng tốt kết hợp giữa lý thuyết và thực tế nên lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có kỹ năng ngành nghề cao được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn.

Trường Đại Học Gia Định

Là Trường Đại học đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, sinh viên Đại học Gia Định có kỹ năng mềm và kiến thức thực tế từ giảng viên và doanh nhân đào tạo. Từ một Trường với ngành mũi nhọn là Công nghệ Thông tin nay đã trở thành một trường đại học đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm 8 ngành học với 30 chuyên ngành đào tạo với nhiều hình thức đào tạo :chính quy, liên thông, vừa làm vừa học.

Trường Phân Hiệu Đại Học Huế tại Quảng Trị

Là đơn vị thành viên của Đại học Huế, Phân hiệu Đại Học Huế tại Quảng Trị đang cố gắng thực hiện sứ mạng, nhiệm vụ, chức năng của mình để vừa làm tốt các công tác bồi dưỡng đội ngũ, đào tạo, nghiên cứu khoa học vừa chuẩn bị các tiền đề, cơ sở, tạo nội lực cho sự phát triển thành một trường Đại học Kỹ thuật.

Trường Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên

Là một trường đại học kỹ thuật đào tạo bậc đại học và sau đại học các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển nông thôn. Từ ngày thành lập đến nay đã có 20 chuyên ngành đại học, 7 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 7 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Đặc biệt, sinh viên của trường là đa số con em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam .

Triển vọng nghề nghiệp khối A09

  • Công nghệ thông tin

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, ứng dụng, phần mềm như hiện nay thì công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Đây là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại 4.0 hiện nay. Sinh viên công nghệ thông tin được trang bị các kiến thức chuyên sâu để đảm nhiệm các công việc như lập trình viên phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên gia quản lý, điều phối các dự án… Có thể nói cử nhân ngành này không cần phải lo lắng về vấn về việc làm sau khi tốt nghiệp.

  • Kế toán

Nói đến nhóm ngành kinh doanh thì không thể bỏ qua một ngành học đầy tiềm năng – kế toán. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, công ty nào từ nhà nước đến tư nhân. Do đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón. Sinh viên khối A09 theo học ngành này có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực như kế toán, kiểm toán tài chính, thuế, quản lý… 

Phương pháp ôn luyện khối A09

  • Đối với môn Toán
Các bạn cần nắm chắc các kiến thức cơ bản, học thuộc các công thức bắt buộc trong các dạng bài tập. Để đạt được điểm cao trong môn Toán, các bạn thí sinh phải thường xuyên làm bài tập và đặt ra mốc thời gian làm bài. Điều này giúp các bạn tự chủ được thời gian, tiếp cận được nhiều dạng đề và rút ra được kiến thức cho bản thân.
  • Đối với môn Địa Lý
Đặc thù của môn là việc ghi nhớ các đặc điểm của từng vùng tương ứng với sự phát triển đặc trưng của vùng đó. Vì vậy, các bạn phải luôn luôn học các kiến thức cũ và trau dồi thêm các kiến thức mới.
  • Đối với môn GDCD
Đây là bộ môn được các bạn thí sinh lựa chọn và đánh giá là “dễ thở”. Đề thi của môn này tương đối là xử lý các tình huống. Chính vì vậy, cần sự linh hoạt xử lý tình huống bằng cách làm nhiều bài tập, nắm rõ tính chất môn để tự tin vào kỳ thi.

Review khối A09

Qua những thông tin trên, bạn cảm thấy khối A09 có phù hợp với bản thân mình hay không? Nếu có thì từ bây giờ hãy ôn luyện các môn trong tổ hợp thật tốt và lựa chọn đúng ngành học mà mình đam mê muốn chinh phục. Chúc các bạn một kỳ thi thành công và trải qua những năm tháng đại học thật ý nghĩa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *