Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp

Ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp hiện đang là ngành được các bạn trẻ quan tâm và theo học. Ngành này mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho nhiều sinh viên sau khi ra trường. Đây là ngành học liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp – lĩnh vực kinh tế then chốt của nước ta hiện nay. Để hiểu biết thêm về ngành học này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng về ngành SPKTNN.

Ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là gì?

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp
Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là gì?

Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp (SPKTNN) là ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp theo hướng sư phạm. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức về khoa học cũng như các nguyên lý trong quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Đây là ngành học đào tạo giáo viên có năng lực chuyên môn, phục vụ cho quá trình đổi mới của đất nước. Ngoài ra, sinh viên còn được học về các kỹ năng cơ bản về lý luận dạy học, tâm lý dạy học và các phương pháp giảng dạy hợp lý. Bên cạnh đó, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, trải nghiệm thực tế,… 

Các khối thi vào ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là gì?

Ngành SPKTNN là ngành thiên về lĩnh vực khoa học, tự nhiên. Chính vì vậy, các tổ hợp xét tuyển vào ngành đa phần thiên về các khối thi tự nhiên. Nếu bạn đang có dự định thi tuyển vào ngành này thì có thể tham khảo các khối thi sau:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Trong năm 2022, mức điểm chuẩn của ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp dao động từ 17.7 – 26.75 điểm tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

Các trường nào đào tạo ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp?

Ngành SPKTNN là ngành khá phổ biến nhưng có rất ít trường đào tạo hiện nay. Cả nước chỉ có 2 trường đại học tham gia đào tạo, đó là:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm TP.HCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Mỗi ngành học không chỉ đòi hỏi chúng ta về kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi bạn phải có những tố chất phù hợp với ngành. Những bạn trẻ có mong muốn theo học và thành công khi làm việc trong ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp sẽ cần phải có những tố chất sau đây:

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng
 • Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết
 • Có khả năng học tốt các môn Khoa học Tự nhiên
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao
 • Siêng năng, tận tâm với công việc
 • Cẩn thận, kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ
 • Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu

Học ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp cần giỏi môn gì?

Đặc trưng của ngành học này là nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến khoa học, tự nhiên. Môn học đầu tiên bạn cần nắm vững và học tốt đó là môn sinh học. Như trên các khối thi, đa số đều có sự góp mặt của bộ môn sinh học. Những kiến thức về môn này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển về cây trồng, chăn nuôi, hay các đặc trưng trong lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp,… Ngoài ra, bạn phải có sự tính toán chuẩn xác để có thể đảm bảo trong quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ. Ngành sư phạm không thể thiếu môn Văn, chính vì vậy học tốt môn văn cũng là một lợi thế để bạn có thể truyền tải một cách tốt nhất những kiến thức tích lũy được tới người khác.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành SPKTNN được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành cũng như những kỹ năng để đáp ứng tốt ở các vị trí công việc. Những công việc mà sinh viên có thể đảm nhiệm như:

Ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này ra sao?
 • Giảng dạy, hướng nghiệp tại các trường phổ thông trung học hoặc các trường cao đẳng, trung học Nông nghiệp, trung tâm hướng nghiệp hay các trung tâm dạy nghề
 • Giảng dạy các lớp đào tạo ngắn hạn tại trung tâm dạy nghề như: chăn nuôi, trồng trọt, sửa chữa điện gia đình, cắm hoa, nấu ăn, thêu…
 • Tham gia thực hiện đề tài, các chương trình nghiên cứu khoa học ở nhiều cấp với các quy mô khác nhau nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục trong tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp, nông thôn
 • Cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp

Mức lương của ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp là bao nhiêu?

Đối với những người làm việc ở lĩnh vực giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống công lập hay làm việc trong cơ quan nhà nước, mức lương được tính theo quy định của Nhà nước. Còn đối với những người công tác giảng dạy tại các cơ sở dân lập thì mức lương tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc. Thông thường dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nếu bạn làm việc tại các cơ sở sản xuất, trung tâm nghiên cứu về Nông nghiệp sẽ có mức lương trung bình từ 6 – 9 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Kết luận

Theo học ngành này, ngoài có cơ hội việc làm cao, sinh viên sau khi ra trường còn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp, có thể giúp đỡ cho quê hương đất nước. Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ cho các bạn những thông tin quan trọng về ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp. Giúp các bạn chuẩn bị được một kiến thức đầy đủ về ngành để có thể thi tuyển thật tốt.

1.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *