Ngành Công nghệ thông tin học trường nào? Danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất

Ngành công nghệ thông tin

Đối với việc các bạn học sinh mới tốt nghiệp xong thì việc tìm kiếm một ngôi trường phù hợp là rất khó. Bài viết dưới đây cho các bạn biết công nghệ thông tin tại trường Đại học nào? Bởi ngành này đang được đầu tư và phát triển rất lớn.

Khái quát về ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin

IT (Information Technology) hay Công nghệ thông tin là ngành quản lý công nghệ và mở ra nhiều lĩnh vực khác nhau như phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, phần cứng máy tính, ngôn ngữ lập trình nhưng lại không giới hạn một số thứ như các quy trình và cấu trúc dữ liệu. Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào miền Bắc?

Nếu tại miền Bắc mà bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường Đại học nào về khối ngành Công nghệ thông tin thì những ngôi trường đứng top dưới đây sẽ là lựa chọn rất thú vị cho bạn.

Học ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học bách khoa Hà Nội (HUST).

 • Trường ĐH Bách Khoa (HUST) là trường ĐH TOP đầu của cả nước về đào tạo khối ngành kỹ thuật. Năm 2019 ĐH Bách Khoa xếp thứ 4 Đông Nam về lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ (bảng xếp hạng THE World University Ranking by Subject).
 • Để vào được HUST ngoài việc bạn phải học cực giỏi, sinh viên HUST cũng cần có khả năng chịu đựng áp lực cực kỳ lớn. Bởi ngoài trọng lực của trái đất, sinh viên HUST phải chịu một loại áp lực nữa là đồ án và…rớt môn. Đếm hết số lá rụng trong khuôn viên của HUST cũng không nhiều bằng số lượng sinh viên Bách Khoa rớt môn sau mỗi mùa thi.
 • Niềm tự hào của các thế hệ sinh viên chính là thư viện Tạ Quang Bửu, đây là thư viện lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích lên đến 37000 mét vuông. Là nơi phục vụ công việc học tập, nghiên cứu của sinh viên và cũng là nơi tổ chức các buổi hội thảo nghiên cứu của nhà trường.

Học ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Công Nghệ – ĐHQG Hà Nội (VNU-UET)

Với ngành đào tạo mũi nhọn là Công nghệ thông tin, trường ĐH Công nghệ là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu, đổi mới phương pháp học tập, ứng nhiều nhiều công nghệ trong quá trình giảng dạy.

 • Về kiến thức: Trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Công nghệ thông tin, cũng như được định hướng một số vấn đề hiện đại tiệm cận với kiến thức chung về Công nghệ thông tin của thế giới.
 • Về kỹ năng: Đào tạo kỹ năng thực hành cao trong hầu hết các lĩnh vực của Công nghệ thông tin, cho phép sinh viên tốt nghiệp dễ dàng hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc mới.
 • Về thái độ: Bồi dưỡng phẩm chất chính trị tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật, có tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, có đạo đức nghề nghiệp về bảo vệ thông tin, bản quyền, có tinh thần làm việc theo nhóm, rèn luyện thường xuyên tính kỷ luật và khả năng giao tiếp.

Học ngành công nghệ thông tin tại Đại học FPT.

Các chuyên ngành đào tạo tại Đại học FPT.

 • Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; IoT;  Hệ thống Ô tô và điều khiển (dự kiến); Xử lý dịch vụ số (dự kiến);Thiết kế Mỹ thuật số

Những trải nghiệm khi chọn ngành CNTT tại Đại học FPT:

 • Chương trình học: Vừa học vừa thực hành thực tế trên lớp và tại doanh nghiệp thông qua các hoạt động tham quan doanh nghiệp, giao lưu, thực tập…
 • Rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao ngoại ngữ.
 • Thực tập thực tế tại nước ngoài, các tập đoàn lớn về CNTT trong nước.
 • Tham gia các cuộc thi lớn về CNTT để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm.
 • Được giới thiệu việc làm tại các công ty có liên kết với Đại học FPT

Học ngành công nghệ thông tin tại trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Về Kiến thức

 • Kiến thức cơ sở ngành: trang bị cho sinh viên những kiến thức về Toán chuyên ngành công nghệ thông tin, Lập trình máy tính, Hệ thống máy tính, Các ứng dụng quan trọng của công nghệ thông tin;
 • Kiến thức chuyên ngành: kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Về Kỹ năng

 • Thu thập, phân tích tìm hiểu và tổng hợp các yêu cầu từ đối tượng sử dụng sản phẩm phần mềm để phục vụ công tác thiết kế;
 • Thiết kế, triển khai thực hiện và quản lý các dự án phần mềm có quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra trong điều kiện thực tế;
 • Các kỹ năng về đánh giá chi phí, đảm bảo chất lượng của phần mềm;
 • Các kỹ năng về kiểm thử, bảo trì và xây dựng tài liệu kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống hiệu quả và dễ dùng;
 • Áp dụng tri thức Khoa học máy tính, quản lý dự án để nhận biết, phân tích và giải quyết sáng tạo và hiệu quả những vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng và phát triển phần mềm máy tính.

Học ngành công nghệ thông tin tại trường Học viện Kỹ thuật Mật mã (KMA)

Học viện kỹ Thuật mật mã là một trường đại học công lập trực thuộc ban cơ yếu chính phủ được thành lập hơn 25 năm, có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ đại học sau đại học và nghiên cứu  khoa học kỹ thuật mật mã. Đặc biệt ngành Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn của phát triển khoa học kỹ thuật trong cả nước.

Tất cả các ngành khác như: phát triển phần mềm, lập trình web – mobile, lập trình nhúng,… đều phải qua nền tảng này để phát triển thêm. Theo sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 hiện nay thì CNTT cũng là ngành thiếu nhân lực trầm trọng. Cơ hội ra trường cực kỳ nhiều việc làm.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo CNTT:

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào miền Trung?

Đối với các bạn là con dân Miền Trung hoặc yêu thích mảnh đất này và muốn theo học khối ngành CNTT thì đoạn văn dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Ngành công nghệ thông tin tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

VNUK  được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Anh và Việt Nam. Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập quốc tế đầu tiên tại miền Trung.

 • Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập quốc tế đầu tiên tại miền Trung.
 • Được tiếp cận với chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Được học tập, nghiên cứu với 100% giảng viên tốt nghiệp hạng ưu từ các trường đại học danh tiếng của Anh, Mỹ, Úc… Do đó, sinh viên ngành CNTT của VNUK luôn được cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất.
 • Cơ hội học chuyển tiếp ở Vương quốc Anh theo các chương trình 3+1 hay 2+2.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt. 30% giờ lên lớp với các giáo sư nước ngoài và các lớp học IELTS.
 • Lồng ghép trong các môn học khô khan về máy tính ở VNUK là các lớp học về kỹ năng mềm. Sinh viên còn được học các học phần tự chọn định hướng môn khởi nghiệp, marketing.
 • Được gửi tới các doanh nghiệp lớn để thực tập ngay từ năm nhất. Được tham dự các khóa Study Tour tại các nước Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc

Ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (HUSC)

 • Khoa CNTT thuộc trường Đại học Khoa học Huế thành lập vào năm 1994. Đây là  trường đào tạo công nghệ thông tin hệ công lập lâu đời tại miền Trung. Khoa CNTT thuộc Đại học Khoa học Huế được  hỗ trợ đào tạo từ Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện CNTT Hà Nội.
 • Khoa CNTT giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và toàn quốc. Hiện nay, Khoa CNTT có 4 bộ môn: Khoa học máy tính, Các hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm và Kiến trúc máy tính và mạng. Vì vậy,sinh viên đam mê công nghệ tại khu vực miền Trung có nhiều lựa chọn.

Ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (DUT)

 • DUT là một trong ba trường đại học bách khoa đào tạo về kỹ thuật và công nghệ của cả nước. Trường đứng đầu trong số các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin hệ tại miền Trung.
 • DUT có lịch sử hình thành lâu đời và uy tín. Chất lượng giảng dạy của DUT đã được khẳng định qua nhiều thập kỷ. Vì vậy, khoa CNTT của trường Đại học DUT là nơi hội tụ của các chuyên gia hàng đầu ngành công nghệ và những sinh viên ưu tú nhất. Họ có  chung niềm đam mê với khoa học, công nghệ và đến từ mọi miền đất nước. Trường đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao nhất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Khoa CNTT thuộc Đại học DUT luôn tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy và học và gắn bó mật thiết đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo CNTT:

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào miền Nam? 

Miền Nam là cái nôi phát triển của đất nước nên việc lựa chọn một ngôi trường “hot” và phù hợp với mình không quá khó khăn. Đoạn văn sau đây sẽ cho các bạn thêm một số thông tin về ngôi trường thuộc top tại Miền Nam.

Ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM (UIT)

 • Đại học Công nghệ thông tin còn liên kết với các tập đoàn hàng đầu như IBM, Microsoft, SunJava… nên rất chú trọng việc dạy tiếng Anh với những chương trình học theo chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế, giúp việc ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty nước ngoài được dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn muốn theo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Thương mại điện tử và nhất là Khoa học máy tính thì nhất định không thể bỏ qua Đại học Công nghệ Thông tin của Đại Học Quốc gia TP. HCM.
 • Về điểm chuẩn thì trường ở mức khá cao, từ 2017 – 2018 – 2019, ngành Công nghệ thông tin lấy lần lượt là 25.75 – 22.5 – 24.65, ngành An toàn thông tin là 25.5 – 22.25 – 24.45 và cao nhất là ngành Kỹ thuật phần mềm ới 27 – 23.2 – 25.3. Nhưng bù lại cách cửa cơ hội việc làm cho các bạn sau khi ra trường sẽ rất rộng mở.

Ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMTU)

 • Nếu bạn muốn có cơ hội lớn khi học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, đại học Bách khoa TP.HCM sẽ giúp bạn khi trường liên kết với nhiều đại học giảng dạy trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới.
 • Vì chất lượng giảng dạy và học thuộc hàng đầu tại Việt Nam, trường lấy điểm chuẩn cũng khá cao khi bạn cần phải đạt ít nhất 7,25 điểm cho mỗi môn (theo cách tính của trường) cũng như cạnh tranh với nhiều thí sinh giỏi trên cả nước.
 • Nếu bạn cảm thấy mình thực sự thông minh, chăm chỉ và đam mê với ngành công nghệ thông tin thì hãy chọn đại học Bách khoa làm bến đỗ của mình. Chương trình học của trường khá nặng, áp lực học phải nói là khá khủng khiếp khi bạn còn phải chạy đua điểm số ngay từ những ngày đầu vào học với số lượng kiến thức khổng lồ.

Ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUS)

 • Khi học tại Đại học Khoa học tự nhiên, bạn sẽ luôn tìm thấy những sân chơi bổ ích để nâng cao năng lực và bản lĩnh của mình qua các cuộc thi IT trong và ngoài nước.
 • Nếu bạn muốn theo chuyên ngành hot nhất của Công nghệ thông tin như trí tuệ nhân tạo AI, nghiên cứu chế tạo robot, lập trình điều khiển tự động hóa thì chắc chắn Đại học Khoa học tự nhiên sẽ là nơi rất tuyệt cho bạn.
 • Trường còn thành lập các phòng nghiên cứu về chuyên mảng trí tuệ nhân tạo với AILab hay câu lạc bộ Robotics cực tiên tiến đảm bảo bạn sẽ có khoản thời gian đầy thú vị khi tham gia bên cạnh những giờ học tập.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo CNTT:

Những cơ hội việc làm dành cho sinh viên công nghệ thông tin

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các tập đoàn công nghệ, công ty phần mềm với các công việc cụ thể như:

 • Phát triển phần mềm, thiết kế website.
 • Bên cạnh đó có thể tư vấn thiết kế các giải pháp mạng cho doanh nghiệp, các công ty phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính,…
 • Làm việc trong các công ty gia công phần mềm cho các thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật và Châu Âu.
 • Ứng tuyển các vị trí thuộc công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, dịch vụ Internet và viễn thông (ISP),…
 • Có thể trở thành cán bộ vận hành, quản trị hệ thống mạng và công nghệ thông tin trong tất cả các loại hình doanh nghiệp
 • Bên cạnh đó, ngành này cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện nghiên cứu,…

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ, đặc biệt là với khối ngành công nghệ thông tin. Mong rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

Đánh giá bài viết
  • Lâm đã trả lời:

   Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các tập đoàn công nghệ, công ty phần mềm với các công việc cụ thể như:

   Phát triển phần mềm, thiết kế website.
   Bên cạnh đó có thể tư vấn thiết kế các giải pháp mạng cho doanh nghiệp, các công ty phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính,…
   Làm việc trong các công ty gia công phần mềm cho các thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật và Châu Âu.
   Ứng tuyển các vị trí thuộc công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, dịch vụ Internet và viễn thông (ISP),…
   Có thể trở thành cán bộ vận hành, quản trị hệ thống mạng và công nghệ thông tin trong tất cả các loại hình doanh nghiệp
   Bên cạnh đó, ngành này cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, viện nghiên cứu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *