Bạn có bao giờ thắc mắc ai là người tạo ra Google

Hiện nay, hầu hết mọi người đã và đang sử dụng Google- đế chế Internet trên toàn thế giới. Google được ví như kho tàng kiến thức trên mọi lĩnh vực, là công cụ tìm kiếm phổ biến hàng đầu thế giới. Vậy, liệu bạn có biết người tạo ra Google là ai? Hãy cùng Reviewedu tìm ra đáp án của câu hỏi này thông qua bài viết dưới nhé!

Ai là người tạo ra Google?

Google được Larry Page và Sergey Brin sáng lập vào năm 1998  trong thời gian họ đang là những nghiên cứu sinh bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford ở California, Mỹ.

Vào thời điểm đó, trên thị trường đã tồn tại một số công cụ tìm kiếm  nhưng tất cả các công cụ tìm kiếm này đều gặp phải một vấn đề, đó là chúng sẽ luôn hiển thị những danh sách không liên quan. Công cụ tìm kiếm Google ra đời đã thay đổi hoàn toàn tình trạng này và nhanh chóng phổ biến chúng cho những người tìm kiếm thông tin trên khắp thế giới. Chỉ trong vòng hai năm dưới bàn tay của cha đẻ, Google đã phát triển thành công cụ tìm kiếm trên Internet lớn nhất thế giới.

Lịch sử và chiến lược phát triển Google của hai nhà sáng lập

Để có được vị thế như ngày hôm nay, Google đã trải qua nhiều sự thay đổi và cải tiến. Nhìn lại lịch sử phát triển sau khi phát minh ra Google, ta có thể lý giải được vị thế của Google lúc này.

Năm 1998 – 2004: Tập trung vào chức năng tìm kiếm

Trong những năm đầu, Google chỉ đơn thuần là một công cụ tìm kiếm với hình ảnh cực kì mang tính biểu tượng dẫn người dùng đến một trang web ngẫu nhiên cũng thuộc Google.

Năm 2004 là thời điểm mà Google nắm thị phần tìm kiếm hơn 80% tính trên toàn cầu thông qua việc hợp tác với những công ty Internet lớn. Ngày nay cụm từ “google” đã được tìm kiếm chỉ việc truy cập vào Google.com và thực hiện việc tìm kiếm online.

Năm 2006 – 2007: Giao diện thẻ tiếp tục được mở rộng

Không dừng lại ở trang chủ tìm kiếm, giao diện thẻ của Google bắt đầu được mang sang Gmail và Calendar. Với những đường link nằm ở đầu trang web. Trong năm 2006 Google cũng đã thực hiện một thương vụ quan trọng để mua lại YouTube. Tuy nhiên, hãng quyết định giữ YouTube như một thương hiệu riêng biệt. Nhờ sự chống lưng của đế chế Internet mà YouTube đã phát triển trở thành dịch vụ chia sẻ video online lớn nhất thế giới.

Năm 2007 – 2011: Xuất hiện thanh điều hướng

Ngay trong năm 2007, Google bắt đầu cho xuất hiện thanh điều hướng mới nằm ở cạnh trên màn hình. Thang điều hướng bao gồm các đường link dẫn đến nơi tìm kiếm hình ảnh, video, tin tức, bản đồ cũng cùng với những nút chuyển sang Gmail, Calendar và các dịch vụ khác do Google phát triển. Logo Google, hộp tìm kiếm, nút Google Search được trả lại đúng với thiết kế nguyên thủy của chúng. Đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.

Tuy vậy ở giai đoạn này, nhiều người đã không mấy hài lòng vì thanh điều hướng đã thay thế cho giao diện thẻ. Nhưng dù muốn hay không thì họ vẫn phải chấp nhận thiết kế mới nếu muốn tiếp tục sử dụng Google.

Năm 2011: Phát minh ra Google Menu

Trong nỗ lực dọn dẹp những vấn đề ở thanh điều hướng. Google đã sử dụng một loạt các icon nằm ẩn trong chữ Google nằm ở góc trên trái của trang tìm kiếm. Chỉ khi nào người dùng nhấn vào đây thì menu mới sổ xuống nên trang chủ của hãng trông rất gọn gàng và đẹp mắt. Ở góc trên bên trái thì Google bổ sung thêm một ô hiển thị các thông báo của Google+. Còn có hình ảnh đại diện cho tài khoản người dùng.

Năm 2012: Sáng tạo ra Google Now

Sau khi phát minh ra Google còn sơ khai. Các nhà sáng chế đã cho ra mắt một phương thức tìm kiếm hoàn toàn mới. Phương thức dành cho các thiết bị di động: Google Now. Google Now có giao diện dạng thẻ rất lạ và vô cùng tiện dụng. Mỗi mẫu thông tin sẽ chứa trong các thẻ khác nhau. Người dùng có thể nhấn vào để mở app tương ứng hoặc để xem thêm thông tin để tương tác với chúng.

Google Now không chỉ xuất hiện trên Android và nó còn được mang lên Chrome trên máy tính cũng như iOS. Tất cả đều có nguyên lý hoạt động và giao diện tương tự như nhau.

Năm 2013 – 2014: Đơn giản hóa giao diện

Kể từ đó đến nay, Google cũng không có nhiều sự chuyển biến. Nhưng vào cuối năm 2013, đầu năm 2014 thanh điều hướng thay đổi một lần nữa. Đến lúc này Google di chuyển hết tất cả mọi icon dẫn đến các ứng dụng. Dịch vụ khác của hãng vào một nút App Drawer nằm ở góc trên bên phải màn hình. Biểu tượng thông báo được cải tiến lại cho hài hòa hơn. Ngoài ra cũng đã hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói tốt hơn thông qua trình duyệt Chrome.

Năm 2016: Ra mắt trợ lý ảo Google Assistant

Google là kẻ đến muộn trong thị trường trợ lý ảo. Google tiếp cận thị trường muộn nhưng Google Assistant đã không mất quá nhiều thời gian để bắt kịp với Siri và Alexa. Google Assistant đã tự khẳng định mình. Trở thành kẻ thách thức xứng đáng cho vị trí ngai vàng Alexa đang nắm giữ.

Đến nay, Google không ngừng cải tiến theo kịp tiến độ phát triển của xã hội khoa học- công nghệ. Nhằm hài lòng và đáp ứng được nhu cầu của con người trên mọi lĩnh vực.

Lời kết

Ai đã là người tạo ra Google? Larry Page và Sergey Brin đã tạo ta công cụ tuyệt vời đó. Hai người cha đẻ của đế chế Google đã tạo ra một công cụ giúp ta giải quyết những vấn đề trên mọi lĩnh vực. Trải qua 22 năm hình thành và phát triển, Google đã trở thành gã khổng lồ trong làng công nghiệp. Cùng với sự phát triển và sáng tạo của mình, chắc hẳn Google sẽ còn tiếp tục vươn lên những tầm cao mới trong tương lai. Tở thành một vị vua thực sự trong đế chế Internet.

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *