Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Trẻ em từ khi sinh ra cho đến khi bập bẹ tập đi tập nói, rồi đến khi lên 5 lên 7. Ba mẹ nào cũng gửi con đến các trường mầm non, trường tiểu học. Lớn lên thì mong con học tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học. Mỗi con người có thể nói đã dành trung bình ⅓ quãng đường đời tại trường học và dành cả đời để học tập. Vậy tại sao chúng ta lại phải đến trường? Ai đã phát minh ra trường học? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Người đã phát minh ra trường học là ai?

người tạo ra trường học
Plato – Người đầu tiên tạo ra trường học

Theo những kiến thức cổ, người đã tạo ra trường học là Plato. Ông là một nhà triết học Hy Lạp thời cổ đại. Người đã phát minh ra Academy, ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Plato là học trò của Socrates vĩ đại và là thầy giáo của Aristotle. Ngoài ra, Plato cũng là tác giả của những tác phẩm triết học màn tầm ảnh hưởng lớn tới hệ tư tưởng phương Tây. Các tác phẩm của ông viết về vẻ đẹp, công lý và sự bình đẳng. 

Thời niên thiếu của Plato – người đã tạo ra trường học

Nhà triết học Plato được sinh ra vào khoảng năm 428 TCN. Có cha mẹ ông xuất thân từ tầng lớp quý tộc Hy Lạp. Bố ông qua đời khi còn khá trẻ. Sau đó, mẹ ông tái hôn với người chú của bà là Pyrilampes – một chính trị gia Hy Lạp. Ông là đại sứ tại Persia lúc bấy giờ. Giống như bao cậu bé quý tộc cùng trang lứa khác, Plato đã được cho đi theo những người thầy giỏi nhất thành Athens để học hỏi. 

Nhiều tài liệu cho rằng Plato có 2 anh em trai ruột, một chị gái và một người anh em cùng mẹ khác cha. Trong các cuộc đối thoại của mình, Plato cũng thường hay nhắc tới các thành viên trong gia đình. Các nhà sử học tin rằng đây là một dấu hiệu cho thấy sự tự hào của Plato về dòng dõi gia đình mình.

Tại sao Plato lại phát minh ra trường học?

Plato mong muốn tạo ra một nơi để truyền bá kiến thức uyên thâm của mình. Là nơi để các nhà lãnh đạo tương lai học tập và khám phá ra cách xây dựng một chính quyền ưu việt hơn cho các thành bang Hy Lạp thời bấy giờ.

Academy – ngôi trường đầu tiên trên thế giới

Vào khoảng năm 385 TCN, Plato thành lập một nơi dạy học và đặt tên là Academy. Ông đích thân chủ trì nơi này đến khi qua đời. Xuyên suốt những năm hoạt động, chương trình giảng dạy của trường vô cùng đa dạng. Bao gồm những bộ môn như: sinh học, thiên văn học, toán học, chính trị và triết học. 

Năm 367 TCN, Plato được một môn đệ là Dion mời về làm gia sư riêng cho cháu của ông là Dionysius II, người cai trị mới của thành Syracuse. Dion tin rằng với sự chỉ dẫn của Plato, Dionysius sẽ bộc lộ những năng lực tiềm ẩn để trở thành một nhà lãnh đạo lý tưởng. Plato chấp nhận lời mời tha thiết này với hi vọng rằng những kinh nghiệm mà ông truyền đạt sẽ tạo ra một nhà vua thông thái. Tuy nhiên, Dionysius đã phụ lòng mong đợi của người thầy tuyệt vời. Hắn nghi ngờ Dion và Plato đang âm mưu chống lại mình vì thế hắn cho Dion đi lưu vong và giam lỏng Plato. 

Mãi sau này, Plato mới được đưa trở Academy, nơi ông đã dồn nhiều tâm huyết. Trong những năm đó, ông đã đào tạo ra được một thế hệ học trò vô cùng xuất sắc. Aristotle là trong những học trò ưu tú nhất của ông. Là người đã phát triển những giáo lý của thầy mình ra vươn ra một tầm cao mới. Academy hoạt động cho đến năm 529 Công Nguyên và bị đóng cửa bởi Hoàng đế La Mã Justinian Đệ nhất.

Liệu việc phát minh ra trường học có thực sự cần thiết?

Kiến thức là vô tận khiến con người ta phân vân không biết nên bắt đầu học từ đâu? Học cái gì? Và học như thế nào? Trường học chính là câu trả lời, là nơi chuẩn bị hành trang tri thức vững chắc cho mỗi con người. Đối với mỗi thế hệ học sinh ở từng cấp độ khác nhau. Trường học lại thiết kế những phương pháp giảng dạy, bài giảng, sách vở sao cho phù hợp. Giúp các thế hệ tương lai có thể lĩnh hội được tri thức khoa học tự nhiên, kiến thức xã hội. Cũng như hình thành phẩm chất đối nhân xử thế, trở thành một con người có đạo đức, một công dân tốt có ích cho xã hội. Song, chẳng ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của trường học. Nhờ có nó, nền văn minh con người mới có thể phát triển rực rỡ như ngày hôm nay. 

Không những thế, trường học còn là nơi lưu giữ những kí ức đẹp đẽ tình bạn, tình thầy trò, tình yêu thương. Chia sẻ, giúp đỡ giữa mọi người với nhau. Thời niên thiếu của mỗi con người có thể nói rằng, thời gian ở trường còn nhiều hơn ở nhà. Gặp mặt bạn bè còn nhiều hơn thời gian ở bên gia đình. Trường học đã trở nên “ngôi nhà thứ hai” của mỗi con người, nơi cất giữ tuổi thơ tươi đẹp trong sáng. 

Lời kết

Đến đây, hẳn quý bạn đọc đã nắm chắc câu trả lời cho câu hỏi “Ai đã phát minh ra trường học?” rồi. Nhà bác học cổ đại Plato đã làm điều đó. Hệ tư tưởng của Plato có ảnh hưởng lâu dài tới triết học, bản chất con người và vượt ra ngoài phạm vi Hy Lạp cổ đại. Ông đã nâng tầm quan trọng của toán học trong giáo dục và điều này đã được chứng minh là vô cùng đúng đắn. Nội dung trong những tác phẩm của ông để lại luôn hướng tới việc phát triển một xã hội. Một xã hội công bằng hơn, tập trung vào sự bình đẳng của các cá nhân hơn. Đây chính là nền tảng phát triển cho nền dân chủ hiện đại.

Xem thêm:

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

4.7/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *