Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

ai là người sáng tạo ra thi học kì

Chúng ta dành phần lớn thời gian trong đời mình cho việc học. Vào cuối mỗi kỳ học, năng lực học tập của chúng ta lại được đánh giá thông qua một kỳ thi khảo sát, còn gọi là thi học kì. Chắc hẳn mỗi học sinh đã từng cảm thấy không thích, ghét bỏ hay thậm chí là sợ hãi kỳ thi này. Vậy bạn có biết ai là người sáng tạo ra thi học kì và gây ám ảnh cho biết bao thế hệ học sinh không? Hãy cùng Reviewedu giải đáp câu hỏi khó nhằn này trong bài viết dưới đây. 

Ai là người đã sáng tạo ra kỳ thi học kì?

Henry Fischel
Henry Fischel – Người sáng tạo ra thi học kì

Dựa trên những ghi chép từ các tài liệu lịch sử, người gây ra nỗi đau cho hàng triệu học sinh, sinh viên mỗi năm có tên là Henry Fischel. Ông là một doanh nhân tài ba và là một nhà từ thiện người Mỹ. Phát minh này của ông được đưa ra vào khoảng cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, một số tài liệu khác đã chỉ ra rằng kỳ thi học kì được sáng tạo vào đầu thế kỷ 20 bởi một giáo sư chuyên ngành Nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Indiana. Trùng hợp thay, người này cũng có tên là Henry Fischel.

Vậy ai phát minh ra thi học kì? Câu trả lời chính là Henry Fischel. Nhưng Henry nào mới chính xác là người phát minh ra thi học kỳ? Cũng bởi sự trùng hợp về tên họ và khoảng cách của hai mốc thời gian khá gần nhau mà câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng dù thế nào, phát minh của Henry Fischer đã giúp ích cho hệ thống giáo dục trong việc kiểm tra và đánh giá năng lực người học rất nhiều.

Mục đích của kiểm tra học kỳ là gì?

Kiểm tra học kỳ có các mục đích sau:

  • Công khai hóa việc nhận định, đánh giá về năng lực và kết quả học tập của mỗi học sinh và tập thể lớp. Tạo cơ hội cho học sinh phát triển kỹ năng tự đánh giá. Giúp học sinh nhận ra sự tiến bộ của mình; khuyến khích động viên việc học tập.
  • Giúp cho giáo viên có cơ sở thực tế để nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Tự hoàn thiện hoạt động dạy, phấn đấu không ngừng. Nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học.
  • Kiểm tra học kỳ giúp đánh giá được chất lượng, hiệu quả; sự tiến bộ trong quá trình học của học sinh. Do đó có thể nhìn ra được những điểm phù hợp/chưa phù hợp của phương pháp giảng dạy. Để từ đó giáo viên có sự điều chỉnh thích hợp.

Ai phát minh ra thi học kỳ ở các nước phương Tây

Nước Anh đã áp dụng hình thức khảo thí hàng năm cho các công chức hoàng gia từ năm 1806. Sau đó, các kì thi định kì cũng được tổ chức rộng rãi trong ngành giáo dục và từ từ lan dần đến các quốc gia khác từ Châu Âu đến Châu Á. Khái niệm thi cử dành cho học sinh cũng bắt đầu từ đây. Vậy ai là người phát minh ra kỳ thi học kì đầu tiên tại Anh?

Cambridge và Oxford là hai ngôi trường khởi nguồn cho việc tổ chức kỳ thi định kỳ. Tại vương quốc Anh, đây là hai cơ sở giáo dục hàng đầu đất nước. Với chất lượng giáo dục vô cùng cao. Vào năm 1858, các trường trung học ở Anh đã liên hệ với đại học Cambridge và Oxford. Yêu cầu họ thực hiện một bài kiểm tra đánh giá năng lực cho nam sinh toàn quốc. Vì định kiến thời đó, các kỳ thi này của hai trường đại học danh tiếng này chỉ dành cho nam sinh mà thôi. Kỳ thi này được tổ chức tại ngay tại trường học hoặc nhà thờ. Các môn học được khảo sát trong bài thi cũng khá giống với môn học của chúng ta ngày nay. Như tiếng Anh, Toán, Địa lý, Lịch sử… Đây có thể được coi là kỳ thi tạo cảm hứng cho kỳ thi học kì sau này.

Các hình thức khác của kiểm tra học kì

Trong suốt vài thập kỷ, khái niệm đánh giá và kiểm tra đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngày nay, các nhà tuyển dụng cũng sáng tạo ra các bài kiểm tra. Nhằm mục đích để đánh giá năng lực toàn diện của ứng viên. Khác với thi học kì, bài kiểm tra này tập trung vào khảo sát toàn diện thay vì các môn riêng lẻ. Nhưng nó vẫn diễn ra định kỳ hệt như thi học kì vậy. Các bài đánh giá tổng thể thường vui vẻ và hấp dẫn hơn những bài kiểm tra trong kỳ thi học kì. Mục đích của nó là để chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phát huy hoặc rèn giũa. Nó cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên phù hợp cho sự phát triển của công ty mình.

Lời kết

Thông qua bài viết này của Review Edu, chắc hẳn quý bạn đọc đã biết được ai là người sáng tạo ra thi học kì. Dù có một chút rắc rối nhưng những thắc mắc suốt bao năm của chúng ta hẳn đã được giải đáp rồi. Một năm học có tới hai học kì. Vì thế mà việc thi học kỳ cũng diễn ra tận hai lần vào mỗi năm. Để kỳ thi học kì không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy lập ra kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân mình. Làm như vậy sẽ giúp đạt được kết quả cao nhé. 

Xem thêm: 

3.9/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *