Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

ai là người tìm ra châu mỹ

Từ lâu, chúng ta đã biết Châu Mỹ còn có tên gọi khác là Tân lục địa của thế giới bởi nó được các nước đế quốc phương Tây phát hiện ra sau cùng so với các châu lục khác. Phần lớn dân số ở các nước châu Mỹ là người nhập cư từ các châu lục khác, chủ yếu là các nước châu Âu. Vậy Châu Mỹ ở đâu mà lại được khám phá trễ nhất? Ai là người tìm ra Châu Mỹ? Và châu lục này có lịch sử phát triển như thế nào? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu xem ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ trong bài viết dưới đây nhé. 

Châu Mỹ tọa lạc ở khu vực nào?

Châu Mỹ (tên tiếng Anh là America) là một châu lục nằm hoàn toàn ở phía tây bán cầu. Châu lục này có cấu tạo ba phần bao gồm lục địa Bắc Mỹ, eo đất Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ. Diện tích Châu Mỹ rộng thứ hai trên thế giới với hơn 42 triệu kilomet vuông. So với những châu lục khác, châu lục này trải dài từ vùng cực Bắc đến tận vùng cận cực Nam. Vùng hẹp nhất của châu Mỹ là eo Panama rộng chưa đến 50 km. Panama là cũng là kênh đào quan trọng nhất đối với hàng hải thế giới, nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. 

Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ?

Christopher Columbus
Christopher Columbus – Người tìm ra Châu Mỹ

Christopher Columbus là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ trước bất kỳ ai. Ông là một nhà thám hiểm người Ý gốc Do Thái và giữ chức đô đốc hoàng gia Tây Ban Nha. Nhận mệnh lệnh từ Vua và Hoàng hậu Tây Ban Nha. Columbus đã lên đường thám hiểm Ấn Độ bằng đường biển. Vào buổi sáng ngày 12/10/1492, Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ. Miền đất mà chưa có bất kỳ đế quốc phương tây biết đến. Phát hiện của ông là khởi đầu cho việc khai phá Tân thế giới và công cuộc truyền bá nền văn minh phương tây trên lục địa này.

Tình hình Châu Mỹ sau phát hiện của Columbus 

Sau sự phát hiện chấn động vào năm 1492 của Christopher Columbus. Các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Hà Lan lần lượt tới Châu Mỹ. Các nước này chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền của mình khắp Tân thế giới. Và gây ra sự thay đổi lớn về cảnh vật lẫn văn hóa bản địa. Thời kỳ thuộc địa của Châu Mỹ kéo dài từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Vì là nước khám phá ra châu lục đầu tiên, Tây Ban Nha sở hữu nhiều vùng đất nhất tại vùng lục địa mới. Kế đến là Bồ Đào Nha và Anh. Trong thế kỷ 18, hầu hết các nước Châu Mỹ đã tuyên bố độc lập chủ quyền. Trừ hai nước là Cuba và Puerto Rico. Hai nước này vẫn phụ thuộc vào Tây Ban Nha cho đến đầu thế kỷ 20.

Ai là người được lợi khi Châu Mỹ được tìm ra?

Trước khi được bất kỳ ai tìm ra, Châu Mỹ là nơi sinh sống của các bộ lạc người Mỹ bản địa. Văn hóa và bản sắc của họ đã tồn tại và phát triển từ rất lâu đời. Nền văn minh Maya phồn thịnh của họ còn xuất hiện rất lâu trước khi nền quân chủ hình thành tại Châu Âu. Quá trình khai phá lục địa mới của thực dân Châu Âu đã khiến cho văn hóa của người Mỹ bản địa suy tàn. Các bộ lạc người Mỹ bản địa bị dồn ép vào những nơi có địa hình hiểm trở. Thậm chí bị thảm sát vô cùng dã man.

Các nước phương Tây mang đến Châu Mỹ rất nhiều thứ. Sự xâm chiếm của các nền văn hoá mới được thể hiện qua kiến trúc, tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật, ngôn ngữ và đặc biệt là con người. Ngày nay, rất khó để tìm được di sản của các tộc người Mỹ bản địa. Bởi chỉ còn 2% dân số mang dòng máu này còn sống tại Châu Mỹ. Mặt khác, các nước Châu Âu lại hưởng rất nhiều lợi ích từ châu lục này.

Lời kết

Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã tìm ra miền đất hứa Châu Mỹ. Mở đầu cho việc khai phá Tân thế giới. Nền văn minh tây phương nhờ đó cũng được truyền bá rộng khắp trên lục địa này. Tuy nhiên, khám phá mang tính lịch sử này lại ẩn chứa vô vàn mặt tối. Sự xâm chiếm của nền văn minh phương tây đã gần như làm xóa sổ hoàn toàn dấu vết của người bản địa tại Châu Mỹ. Hy vọng thông qua bài viết này, quý bạn đọc đã nắm được thông tin cho câu hỏi “Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ?” cũng như quá trình phát triển của lục địa này.

Xem thêm 

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *