Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

Qua nhiều năm nghiên cứu, có thể nói rằng thời điểm hiện tại là giai đoạn thăng hoa của ngành khoa học vũ trụ. Nhiều phi hành gia từ rất lâu đã muốn chinh phục các hành tinh kể từ khi có người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, thì tham vọng này ngày càng trở nên mãnh liệt hơn. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng không? Và ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng? Trên mặt trăng có những phát hiện thú vị gì? Chúng ta hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng?

Nhờ vào nỗ lực quy mô bậc nhất trong lịch sử chính phủ Mỹ, chương trình khám phá vũ trụ Apollo của NASA (1961-1972) đã đưa 12 người lên Mặt Trăng mang theo khát vọng chinh phục không gian của nhân loại. Để đặt chân được lên mặt trăng, thì 12 phi hành gia đã phải tham gia thực hiện nhiều thí nghiệm nhằm thúc đẩy, mở rộng sự hiểu biết của con người về vũ trụ. Những cuộc đổ bộ lần lượt lên Mặt Trăng của các phi hành đoàn được diễn ra từ tháng 7 năm 1969 đến tháng 12 năm 1972, tất cả đều được hoạt động trong khuôn khổ của chương trình Apollo, Hoa Kỳ. Tất cả phi hành gia cũng đều mang quốc tịch Hoa Kỳ và đều là quân nhân đang tại ngũ trong thời gian phục vụ NASA

Đôi nét về Neil Armstrong – người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

Neil Armstrong

Nói đến ngành du hành vũ trụ (hay còn gọi là vũ trụ học)  – một lĩnh vực được trao nhiều giải Nobel cho đến nay thì không ai không biết đến Neil Armstrong. Ông sinh ngày 5/8/1930 tại tiểu bang Ohio, Mỹ, là một phi hành gia và kỹ sư kỹ thuật hàng không vũ trụ, cũng là người làm nên dấu ấn lịch sử khi trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1969. Bên cạnh đó, ông còn là một phi công hải quân, phi công thử nghiệm, và giáo sư đại học.

Cuộc đời và sự nghiệp của Neil Armstrong – phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

Tiểu sử và quá trình đặt chân lên mặt trăng

Vào những năm 1956, Neil Armstrong là một phi công lái thử tại Trạm Bay Tốc độ cao NASA ở Căn cứ Không quân Edwards. Sau quãng thời gian làm một phi công lái thử, ông quyết định chuyển sang làm một nhà du hành vũ trụ. Năm 1969, Armstrong tham gia chuyến bay Apollo 11 với tư cách là chỉ huy tàu trưởng, ông đã trở thành người đầu tiên đặt chân xuống Mặt Trăng với câu nói bất hủ “Đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là bước tiến lớn của nhân loại“, đây cũng là một câu nói nổi tiếng đến bây giờ vẫn còn được lưu truyền. Đây không những là một sứ mệnh quan trọng, đại diện cho cả ngành hàng không vũ trụ Mỹ trong việc đặt chân đầu tiên lên Mặt Trăng, mà còn là một sự kiện quan trọng đánh dấu mốc lịch sử. 

Cuộc sống sau ánh hào quang của Neil Armstrong 

Sau khi hoàn thành sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng vào năm 1969. Thay vì tiếp tục nghiên cứu và làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), nhà du hành Neil Armstrong đã quyết định tránh xa hào quang của quá khứ. Sống một cuộc sống bình lặng. Ông cũng đã từ bỏ công việc và dành nhiều thời gian để giảng dạy tại Đại học Cincinnati ở tiểu bang Ohio. Năm 2012, ông qua đời tại quê nhà do biến chứng sau ca phẫu thuật tim.

Hoạt động của các phi hành gia khi đặt chân đầu tiên tới mặt trăng

Sau khi đặt bước chân để trở thành người đầu tiên lên mặt trăng. Armstrong bước xuống thang mô-đun và bắt đầu thu thập mẫu đất đá. Đề phòng những trường hợp khẩn cấp không may xảy ra. Sau đó, Aldrin – người bay cùng Neil Armstrong cũng đã xuống thang để tiếp tục đồng hành cùng ông. Armstrong tháo máy ảnh ra khỏi mô-đun Mặt Trăng, gắn nó vào giá ba chân và tiến hành chụp ảnh. Họ đã cùng nhau cắm lá cờ nước mỹ đầu tiên lên mặt trăng và bắt đầu thử di chuyển. Sau đó, Aldrin đã đập một cái ống vào bề mặt Mặt Trăng để lấy một mẫu đất lõi. Sẵn sàng kết thúc nhiệm vụ sau khi đưa các mẫu vật Mặt Trăng vào tàu vũ trụ. Và vứt bỏ lại những thú ko cần thiết trước khi đóng cửa.

Những phát hiện thú vị về mặt trăng 

Sự thật về hình dạng của mặt trăng 

Có nhiều sự thật bất ngờ về mặt trăng lẽ bạn chưa bao giờ biết tới. Sự thật đầu tiên đó là Mặt trăng không phải hình tròn như chúng ta vẫn nghĩ. Thật ra nó mang hình dáng giống như một quả trứng. Điều đó khiến cho tâm khối của Mặt trăng không nằm ở trung tâm hình học của các vệ tinh. Mà nó bị lệch khoảng 2 km về bên phải. 

Lịch sử ra đời của mặt trăng 

Một phát hiện thú vị nữa về mặt trăng chính là Mặt trăng ra đời từ một vụ va chạm lớn, các nhà khoa học cho rằng cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, một thiên thạch có kích thước bằng sao Hỏa đã va vào trái đất tạo nên một vòng đá vụn lớn. Dần dần, vật chất này kết hợp lại với nhau tạo nên mặt trăng – vệ tinh duy nhất của trái đất. 

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm 

Ngoài ra, mặt trăng còn có sự chênh lệch nhiệt độ. Mức chênh lệch này đáng sợ giữa ngày và đêm hơn rất nhiều so với trái đất. Ban ngày, nhiệt độ trung bình là khoảng 107 độ C. Trong khi đêm đến, nhiệt độ hạ xuống đến mức còn -153 độ C. 

Mặt trăng đang dần rời xa trái đất

Một trong những phát hiện thú vị về mặt trăng nữa mà ít ai biết đến đó là Mặt trăng đang ngày càng rời xa trái đất. Theo các nhà khoa học, Mặt trăng chỉ cách trái đất 22.530 km. Tuy nhiên khoảng cách ngày nay đã lên tới 450.000 km. Vậy, sau 50 tỷ năm nữa, Mặt trăng sẽ có quỹ đạo quay quanh Trái đất ở mức cực đại. Đến lúc đó, mỗi tháng của chúng ta sẽ trở nên lâu hơn khoảng 47 ngày thay vì 30 ngày như bây giờ.

Các chương trình mặt trăng trong tương lai

NASA đã bắt đầu lên kế hoạch thăm dò từ tháng 7 năm 2019 cho đến tháng 1 năm 2020. Nhóm phi hành gia NASA 22, còn được gọi là “Turtles”. Đã hoàn thành khóa huấn luyện với một phi hành gia nam và phi hành gia nữ trong chương trình Artemis. Đây cũng được xem là phi hành gia nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Thời gian dự định sẽ diễn ra vào năm 2024. Trong đó, một số phi hành gia được chọn sẽ tiếp nối lịch sử đặt chân lên mặt trăng. Và có thể tham gia vào phi hành đoàn đầu tiên bay đến Sao Hỏa.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chắc hẳn quý bạn đọc đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu người đã từng đặt chân lên Mặt trăng và trên Mặt trăng có những phát hiện thú vị nào rồi đúng không ạ. Sau khi Neil Armstrong hoàn thành một “bước tiến dài của nhân loại” trên Mặt Trăng, ông đã vụt sáng trở thành một biểu tượng đáng tự hào của rất nhiều thế hệ người Mỹ. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người coi ông là một tấm gương sáng để học hỏi và noi theo.

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *