Loại chữ viết đầu tiên của loài người là gì? Nguồn gốc và lịch sử chữ viết

loại chữ viết đầu tiên của loài người là

Nền văn minh của con người từng bước phát triển theo từng thời kỳ. Ở thời đại xưa, con người thường dùng kí hiệu để trao đổi, buôn bán… cùng nhau. Tuy nhiên, loài người cần thống nhất những kí tự chung. Mục đích để sử dụng thuận tiện hơn trong lúc giao dịch. Song bạn có từng thắc mắc loại chữ viết đầu tiên của loài người là gì bao giờ chưa đã sáng tạo nên bộ chữ viết đầu tiên. Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết này nhé!

Loại chữ viết đầu tiên của loài người là gì?

Loại chữ viết đầu tiên của loài người là chữ hình nêm ở Trung Đông. Đặc điểm của loại chữ viết là dựa nhiều vào chữ hình vẽ, nhưng theo thời gian, nó phát triển đến mức có thể truyền tải những nội dung phức tạp hơn.

Nguồn gốc và lịch sử của chữ viết hình nêmChữ viết hình nêm

Chữ viết đầu tiên sử dụng các dấu hiệu với ý nghĩa được gắn trước là chữ hình nêm ở Trung Đông, rất có thể nó được tạo ra bởi người Sumer vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên

Các loại chữ viết phổ biến trong tiến trình phát triển của nhân loại (Bảng chữ cái Alphabet)

Dạng chữ viết này xuất hiện vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên tại Phoenicia. Dân Phoenicia là những người đầu tiên trong lịch sử không chỉ sử dụng tiền xu làm phương tiện thanh toán. Mà còn sử dụng bảng chữ cái alphabet. Dạng chữ viết này được xem là các thành tố chủ chốt. Nhằm thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật chữ viết. Quyết định việc đơn giản hóa các vấn đề khoa học bằng chữ viết.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành chữ viết

Bài đọc đã giúp chúng ta giải đáp cho câu hỏi “Loại chữ viết đầu tiên của loài người là gì?”. Hệ thống chữ viết phát minh đã mở ra một trang giấy mới cho thế giới con người. Vậy chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử hình thành chữ viết.

Theo nguồn tài liệu cổ, hệ thống chữ viết đầu tiên của loài người xuất hiện từ thời kỳ đồ đồng (cuối thiên niên kỷ 4 trước Công nguyên), từ các biểu tượng tiền ký tự của thời kỳ đồ đá mới.

Sự khởi đầu

Việc tạo ra chữ viết không phải là việc dễ dàng. Phải trải qua hàng nghìn năm mới xuất hiện hệ thống chữ viết đầu tiên. Chính vì vậy, tổ tiên của chúng ta đã bắt đầu từ việc “chuyển giao dữ liệu” thông qua các hình vẽ đơn giản. 

Chữ hình nêm – Nền móng cho các nền văn hóa con người

Cách thể hiện nội dung thông qua những ký hiệu như vậy được gọi là chữ hình vẽ, nổi bật là loại chữ viết đầu tiên của loài người – chữ hình nêm. Sau đó, các nền văn hóa khác đã phát triển chữ hình vẽ trên cơ sở của văn hóa Vinca.

Người ta tin rằng hệ thống chữ viết đầu tiên của loài người ra đời cuối thiên niên kỷ 3 trước Công nguyên tại vùng Sumer (Lưỡng Hà) ở dạng chữ hình nêm cổ xưa ở Triều đại Ur thứ ba. Hệ thống tiền ký tự của người Ai Cập tiến hóa thành những ký tự tượng hình cổ xưa vào khoảng 3200 năm trước Công nguyên và phổ biến rộng rãi ở giữa thiên niên kỷ 3 trước Công nguyên. Chữ viết của người Trung Quốc có lẽ là không cùng nguồn gốc với các nền văn minh Trung Đông.

Kết luận

Thông qua bài đọc hôm nay, chúng ta như những nhà du hành vũ trụ khám phá và trả lời các câu hỏi: Loại chữ viết đầu tiên của con người là gì? Nguồn gốc và lịch sử chữ viết. Nhờ vậy, chúng ta sẽ tiếp thu được những kiến thức đa dạng về quá trình hình thành nên hệ thống chữ viết đầu tiên của loài người. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Reviewedu chúc các bạn vui vẻ!

Xem thêm

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Bao nhiêu người đã từng đặt chân lên mặt trăng? Những phát hiện thú vị về mặt trăng?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *