Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai

Từ khi bắt đầu làm quen với môn Vật Lí, chúng ta đã liên tiếp nghe đến những thuật ngữ như “trọng lực”, “lực hấp dẫn” hay “thuyết vạn vật hấp dẫn”. Các thuật ngữ này sẽ theo chúng ta xuyên suốt các năm học sau này nhưng liệu có ai thắc mắc thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Reviewedu tìm hiểu xem thuyết vạn vật hấp dẫn là gì và ai là người tìm ra nó nhé.

Khái quát về lực hấp dẫn

Lực hấp dẫn

Lực hấp dẫn hay còn được biết đến với tên gọi khác là trọng lực. Các nhà vật lí học cho rằng vũ trụ bị chi phối bởi bốn loại lực khác nhau bao gồm trọng lực, lực điện từ, lực hạt nhân mạnh và lực hạt nhân yếu. Bốn lực này là nền tảng xác định cách tương tác của mọi thứ trong vũ trụ, từ các phạm vi nhỏ như các liên kết hạt quark bên trong một proton hoặc neutron cho đến phạm vi rộng lớn của các thiên hà. Khi một vật thể được tác dụng lực, chuyển động của vật thể đó sẽ thay đổi. Trọng lực được xác định là lực là yếu nhất trong số 4 lực này nhưng đó lại được khám phá ra trước tiên.

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì?

Lực hấp dẫn, hay tương tác hấp dẫn là một hiện tượng tự nhiên. Tất cả các vật có năng lượng hoặc khối lượng đều hấp dẫn nhau và hút nhau. Đó có thể là các hành tinh, ngôi sao, thiên hà hay ánh sáng. Trên hành tinh Trái Đất, trọng lượng của các vật thể được tạo ra từ lực hấp dẫn và lực hấp dẫn của Mặt Trăng gây ra thủy triều. Lực hấp dẫn cũng là nguyên nhân khiến các vật chất dạng khí có trong vũ trụ kết tụ và hình thành các ngôi sao. Dưới sự tác động của lực này, các ngôi sao tập hợp lại tạo thành các thiên hà. Lực hấp dẫn có một phạm vi tác dụng vô hạn, mặc dù độ lớn của lực sẽ yếu dần nếu khoảng cách của các vật gia tăng.

Ai là người tìm ra thuyết vạn vật hấp dẫn?

Newton
Thiên tài Isaac Newton

Có rất nhiều người thắc mắc rằng không biết thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai. Người phát minh ra học thuyết này chính là nhà bác học người Anh Isaac Newton. Từ lâu, người ta đã lan truyền câu chuyện Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn lúc ngồi dưới gốc cây táo và bị quả táo rơi vào đầu. Câu chuyện này đã trở nên phổ biến đến mức cả giới khoa học đều biết và được đưa cả vào sách giáo khoa dạy học. 

Sự thật là không có quả táo nào rơi vào đầu Newton khi ông khám phá ra thuyết vạn vật hấp dẫn cả. Đúng là Newton thường xuyên đi dạo trong vườn nhà, nơi có một cây táo. Tuy nhiên, khám phá của ông về thuyết này là kết quả của quá trình nghiên cứu ròng rã dài ngày chứ không phải tại quả táo tình cờ rơi vào đầu ông ấy.

Thực hư về câu chuyện quả táo khiến thuyết vạn vật hấp dẫn ra đời

Không hề có bất kỳ tài liệu nào ghi lại chính xác thời điểm Newton phát hiện ra lực hấp dẫn. Tuy vậy ông đã từng trao đổi với đồng nghiệp về công trình nghiên cứu này của mình. William Stukeley, tác giả của cuốn tiểu sử về Newton đã nhớ lại cuộc thảo luận với nhà bác học về khái niệm thuyết vạn vật hấp dẫn khi đang uống trà dưới bóng cây táo. Khi đó, Newton đã lấy ví dụ cho học thuyết của mình bằng cách chỉ vào một quả táo lủng lẳng trên cành cây. Ông thắc mắc tại sao quả táo luôn rụng xuống đất, thay vì rơi ngang hay bay ngược lên trời. Newton cho rằng quả táo bị Trái Đất hút bằng một lực mà lúc bấy giờ chưa ai biết đến.

Bản thân nhà bác học Newton lại rất thích giai thoại về quả táo rơi trúng đầu mình. Các nhà sử học cho rằng người tìm ra thuyết vạn vật hấp dẫn đã kể câu chuyện táo rơi trúng đầu như một ví dụ minh họa để ai cũng có thể hiểu được học tuyết của mình.

Lời kết

Đến đây chắc hẳn quý bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm của thuyết vạn vật hấp dẫn và tầm quan trọng của nó đối với sự hình thành vạn vật. Thuyết này của Newton cũng chính là một trong những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của Vật Lí ngày nay. Qua bài viết này ta cũng biết được Isaac Newton khám phá ra học thuyết này là nhờ dày công nghiên cứu chứ không phải vì tình cờ bị táo rơi trúng đầu đâu bạn nhé.

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

4.9/5 - (60 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *