Ai là người đã phát minh ra đèn điện thắp sáng cả thế giới

Bạn có biết ai là người đã phát minh ra đèn điện thắp sáng thế giới không? Từ lâu, chúng ta đã luôn truyền tai nhau câu chuyện nhà sáng chế Edison phát minh ra chiếc bóng điện đầu tiên của nhân loại. Mọi người đều nghĩ rằng ông ấy là người đầu tiên và duy nhất phát minh ra bóng điện. Đúng là Edison đã bỏ ra rất nhiều công sức và thử nghiệm hơn một nghìn lần mới tạo ra được một phát minh hoàn chỉnh. Nhưng sự thật là ông ấy không phải là người đầu tiên thực hiện sáng chế này. Trong bài viết dưới đây, quý bạn đọc hãy cùng Reviewedu tìm hiểu xem ai là người phát minh ra đèn điện thắp sáng thế giới nhé. 

Đôi nét khái quát về sự phát triển của bóng đèn điện

Trước khi có bất kỳ ai phát minh ra đèn điện, lửa là thứ duy nhất có thể tạo ra nguồn sáng vào ban đêm. Tại nước Anh vào giữa thế kỷ 19, một số hộ gia đình sử dụng khí ga để thắp sáng nhà cửa. Họ đã thiết kế một đường ống nhằm dẫn khí ga đến tận nhà để phục vụ mục đích thắp sáng. Phương pháp này có vẻ thuận tiện hơn. Tuy nhiên đây vẫn là nguồn sáng tương đối yếu và độ tỏa sáng không đủ rộng để thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt. Đối với những không gian rộng ngoài trời, người ta sẽ dùng đến đèn hồ quang. Nhược điểm của loại đèn này là quá sáng, ánh sáng cũng quá gắt. Nên hoàn toàn không thể dùng được trong nhà. Chính vì lý do này mà các nhà khoa học thời đó đã lao vào nghiên cứu một loại đèn mới. Phù hợp với mục đích thắp sáng cho các hộ gia đình.

Cuối năm 1897, chiếc bóng đèn điện sợi đốt đầu tiên được giới thiệu và cấp bằng sáng chế, đem lại ánh sáng cho nhân loại. Ngày nay, bóng đèn sợi đốt vẫn còn được sử dụng trong đời sống bởi những ưu điểm như giá thành rẻ, ánh sáng vàng không gây chói mắt. Nhược điểm của nó là có tuổi thọ khá thấp và tiêu tốn nhiều điện năng. Dần dần, người ta đã cải tiến loại đèn sợi đốt này và phát minh ra những loại đèn ưu việt hơn. Có thể kể đến một số loại đèn như đèn tuýp, đèn compact và đèn LED,…

Nhà bác học Humphry Davy – Người đặt nền tảng cho các phát minh đèn điện

Humphry Davy - Người đặt nền tảng cho các phát minh đèn điện
Humphry Davy – Người đặt nền tảng cho các phát minh đèn điện

Năm 1802, nhà bác học người Anh Humphry Davy đã đưa ra một thí nghiệm. Đây là thí nghiệm khởi đầu cho những phát minh đèn điện sau này. Ông dùng một dòng điện dẫn qua một sợi Platin (Pt) rất mảnh. Khi dòng điện chạy qua, sợi Platin trở nên rất nóng và bắt đầu phát sáng. Tuy nhiên ánh sáng tạo ra từ sợi Platin khá là yếu và thời gian phát sáng cũng không được lâu. Dù vậy, thí nghiệm của Humphry Davy đã tạo ra tiền đề và cảm hứng cho nhiều nhà phát minh. Sau thí nghiệm của Davy, có đến hơn 20 nhà khoa học từ các nước khác nhau. Tham gia vào quá trình nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện bóng đèn sợi đốt. 

Ai là mới thực sự là người đã phát minh ra đèn điện đầu tiên?

Nhà bác học người Anh Joseph Swan là  người đã phát minh ra đèn điện. Ông đã tạo ra phiên bản bóng đèn đầu tiên trên thế giới. Vào năm 1850, Swan thiết kế một mô hình bóng đèn ứng dụng than chì để phát sáng trong một bình thủy tinh được hút chân không. Than chì được Swan sử dụng trong thí nghiệm. Do vật liệu này có điện trở và nhiệt độ nóng chảy rất cao. Khi được dẫn điện, cục than chì sẽ trở nên rất nóng và phát sáng. Nhưng không hề bị cháy do được đặt trong môi trường không có không khí xung quanh. Tuy nhiên, than chì lại có nhược điểm sẽ muội than bám lên bóng đèn và khiến độ sáng giảm dần.

Năm 1878, Joseph Swan dần cải tiến và hoàn thiện loại bóng đèn của mình. Sợi bông được ông ứng dụng để chế ra một loại dây tóc tốt hơn cho bóng đèn điện. Kỹ thuật hút chân không lúc bấy giờ cũng ngày càng phát triển. Đến năm 1880, ông hoàn tất sáng chế của mình và đăng ký bản quyền phát minh tại Anh. Swan cũng thành lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt bóng đèn.

Nhà khoa học Mỹ Thomas Edison và công cuộc đưa phát minh bóng đèn điện ra toàn thế giới

Edison thực hiện nghiên cứu và phát minh đèn điện khá trễ so với những nhà khoa học khác. Đến năm 1978, ông mới kết hợp cùng với một đội ngũ kỹ sư tài năng để bước vào quá trình nghiên cứu đèn điện. Edison và các kỹ sư chọn phát triển mô hình bóng đèn điện tương tự như sáng chế của Swan. Họ dẫn điện qua sợi dây tóc được đặt trong môi trường chân không để phát sáng. Nhà bác học đã thử nghiệm nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra loại dây tóc bóng đèn bền vững. Họ dùng từ Platin đến sợi tơ, da, thậm chí là tóc người…Cuối cùng, vật liệu được ông lựa chọn chính là sợi cacbon từ thân cây tre.

Với đội ngũ nghiên cứu hùng hậu, Edison chỉ mất một năm để hoàn thành phát minh. Cuối năm 1879, Thomas Edison đã tiến hành đăng ký bản quyền cho phát minh của mình tại Mỹ. Ông cũng rất thành công trong việc đưa sáng chế bóng đèn điện của mình phủ rộng trên toàn thế giới. Từ đây, bất kỳ ai cũng có thể mua được một chiếc bóng đèn điện để thắp sáng.

Bóng đèn điện và những lần cải tiến

Sau phát minh về đèn điện được hoàn thành và ra mắt rộng rãi. Bóng đèn đã trải qua nhiều lần cải tiến khác nhau. Vào năm 1904, các nhà bác học người Hungary là Alexander Friedrich Just và Franjo Hanaman thực hiện một bước tiến mới trong cuộc cách mạng thắp sáng. Họ ứng dụng Volfram làm vật liệu sản xuất dây tóc bóng đèn. Nhờ đó mà độ sáng của bóng đèn điện được tăng cường và tuổi thọ của bóng của tăng theo.

Sau sự kiện 1904 vài năm, các nhà khoa học đã thay thế cho việc hút chân không bóng đèn. Phương pháp này thay thế bằng việc bơm vào bóng một lượng khí trơ vừa đủ. Bóng đèn điện lúc này sáng hơn lại vừa có thể hạn chế được sự bay hơi của Vonfram vào mặt trong bóng đèn.  Đây chính là lần cải tiến cuối cùng của chiếc bóng đèn dây tóc. Chúng ta vẫn đang sử dụng loại bóng đèn này cho đến hiện tại.

Bóng đèn led – sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật

Ngày này, những chiếc bóng đèn sợi đốt đã dần được thay thế bởi đèn led, sử dụng công nghệ siêu sáng mà rất tiết kiệm điện. Hơn nữa đèn led có tuổi thọ trung bình cao gấp nhiều lần bóng đèn sợi đốt. Các loại bóng đèn led đều sử dụng chip led, với công nghệ hiện đại mang lại cho sản phẩm độ bền cao, tiết kiệm điện.

Ưu điểm của đèn led

  • Phát ra nhiều quang thông ánh sáng hơn các loại khác với cùng mức công suất.
  • Kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại đèn khác.
  • Có thể bật và tắt nhiều lần mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ.
  • Có thể kết hợp với dimmer.
  • Có tuổi thọ rất dài.
  • Chiếu sáng theo hướng

Nhược điểm của đèn leb

Tuy nhiên đèn led vẫn còn nhược điểm

  • Giá khởi điểm cao.
  • Ảnh hưởng bởi nhiệt độ. 
  • Rất nhạy với điện á.
  • Chất lượng ánh sáng.

Lời kết

Không ai có thể phủ nhận được tài năng của Edison trong ngành sáng chế. Ông đã tạo ra một tập thể toàn những con người tài giỏi để tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng. Đưa được phát minh bóng đèn điện đến với mọi người. Tuy nhiên, người đặt nền móng cho phát minh này vẫn là nhà bác học Humphry Davy – người thực hiện thí nghiệm sợi Platin phát sáng. Joseph Swan là người chăm chỉ nghiên cứu để tạo ra phiên bản đầu tiên của chiếc bóng đèn điện. Chắc hẳn qua bài viết này, quý bạn đọc đã biết được ai là người đã phát minh ra đèn điện và đưa sáng chế này đến với nhân loại. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các phát minh, sáng chế khác trên website của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

4/5 - (189 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *