Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Ngày nay, các quốc gia lớn mạnh hàng đầu thế giới luôn có trong tay một con bài mặc cả, nhằm củng cố địa vị cũng như giảm đi mối đe dọa đối với lực lượng quân sự cho đất nước mình. Trong các cuộc chiến tranh lịch sử, một công cụ có sức công phá khủng khiếp luôn được sử dụng , đó chính là bom nguyên tử. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc người đã phát minh ra bom nguyên tử là ai? Và tại sao bom nguyên tử lại được xem là vũ khí đáng sợ nhất thế giới? Hãy cùng Reviewedu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bom nguyên tử là gì?

Bom nguyên tử
Bom nguyên tử

Bom nguyên tử là một loại vũ khí hạt nhân có khả năng hủy diệt hàng loạt, năng lượng của nó là do các phản ứng phân hạch hạt nhân gây ra. Một vũ khí hạt nhân nhỏ nhất sẽ có sức công phá lớn hơn bất kỳ loại vũ khí quy ước nào, nó có thể phá hủy hoàn toàn một thành phố lớn. Nếu sức công phá là 1 triệu tấn thì nó có thể phá hủy một khu vực với bán kính từ 100 – 160 km. 

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử?

Julius Robert Oppenheimer
Julius Robert Oppenheimer – Người chế tạo ra bom nguyên tử

Julius Robert Oppenheimer sinh năm 1904. Ông xuất thân trong một gia đình Do Thái, cha ông là Julius Oppenheimer, một nhà nhập khẩu hàng dệt may và mẹ ông là họa sĩ Ella Friedman. Oppenheimer tới Mỹ với hai bàn tay trắng, không có bằng cấp và không biết chút gì về tiếng Anh. Ông xin vào làm trong một công ty dệt may, và không lâu sau đã trở thành người điều hành công ty đó.

Cuộc đời và sự nghiệp của Julius Robert Oppenheimer – người phát minh ra bom nguyên tử

Trước khi là người phát minh ra bom nguyên tử, ông là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, giáo sư Đại học California tại Berkeley. Bên cạnh đó, ông còn là lãnh đạo thời chiến của phòng thí nghiệm Los Alamos. Oppenheimer đảm nhiệm vai trò quan trọng trong dự án Manhattan. Dự án thời chiến tranh thế giới thứ hai với sự phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Sau khi gia nhập dự án Manhattan, ông đã cống hiến hết mình tài năng và tâm huyết của mình cùng với đồng nghiệp. Để dự án chế tạo bom nguyên tử sớm đạt được thành quả. Vào năm 1945, dự án thành công vang dội. Nhóm nghiên cứu của Oppenheimer cho ra đời loại vũ khí nguy hiểm có tên bom nguyên tử. 

Lí do bom nguyên tử được xem là vũ khí đáng sợ nhất?

Một vụ nổ hạt nhân có sức tàn phá khủng khiếp. Nó có thể phá hủy toàn bộ một bộ phận hay một thành phố chỉ trong vài phút. Hơn nữa tại tâm vụ nổ, nhiệt độ có thể lên đến 300 triệu độ C. Có thể làm mọi thứ bốc hơi ngay lập tức. Áp lực từ vụ nổ có thể thổi bay các mảnh vỡ từ các tòa nhà. Gây ra thiệt hại không nhỏ cho các khu vực xung quanh với bán kính trên 10 km. Tuy nhiên, tác hại lớn nhất mà một vụ nổ hạt nhân mang lại đó là gây ra bụi phóng xạ. Bụi phóng xạ và các bức xạ từ vụ nổ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Tăng nguy cơ bị ung thư, giảm bạch cầu hạt ,vô sinh và các dị tật bẩm sinh. Đáng lo ngại hơn là, sự ảnh hưởng của bụi phóng xạ có thể kéo dài hàng chục năm. Có rất nhiều người đã phẫn nộ và lên án với người phát minh ra bom nguyên tử này.

Vũ khí hạt nhân có sức mạnh hủy diệt. Ảnh hưởng lâu dài và vượt quá tầm kiểm soát của nhiều quốc gia. Đây cũng là lý do tại sao nhiều chính phủ các nước trên thế giới đang cố gắng hạn chế và kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên nếu được sử dụng với mục đích hòa bình. Thì năng lượng nguyên tử có thể là một nguồn năng lượng thay thế vô tận.

Vì sao ‘cha đẻ’ của bom nguyên tử phản đối chính vũ khí mình tạo ra?

Khi Mỹ gia nhập quân Đồng minh vào năm 1941, Oppenheimer đã được mời tham gia dự án tuyệt mật Manhattan nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Năm 1942, quân đội Mỹ bổ nhiệm Oppenheimer làm người đứng đầu phòng thí nghiệm bí mật thử nghiệm bom.

Ngày 6/8 và 9/8/1945, Mỹ lần lượt thả hai quả bom mà Oppenheimer tham gia phát triển xuống Hiroshima và Nagasaki. Ít nhất 110.000 người bị thiệt mạng trong các vụ nổ xóa sổ cả hai thành phố này.

Vài tuần sau vụ thả bom, Oppenheimer viết một lá thư cho Bộ trưởng Bộ Chiến tranh để cảnh báo về bom nguyên tử. Ông cho rằng bản thân đã trở thành “kẻ hủy diệt” thế giới với sáng chế vũ khí nguy hiểm. 

Oppenheimer dành phần lớn cuộc đời để kêu gọi ngăn chặn vũ khí hạt nhân. Ông không bao giờ quay lại làm việc cho chính phủ, thay vào đó ông thành lập Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thế giới, tham gia giảng dạy khoa học cho tới khi qua đời năm 1967.

Lời kết 

Vậy đến đây, có lẽ bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi, ai là người phát minh ra bom nguyên tử? rồi nhỉ. Bom nguyên tử đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố vị thế của một quốc gia. Ngoài ra cũng được xem là một biện pháp ngăn chặn xung đột toàn cầu. Bên cạnh đó, phóng xạ từ bom nguyên tử còn để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hậu quả để lại đến hàng ngàn năm sau.

Xem thêm

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *