Ai là người tạo ra điện? Vai trò của điện đối với sự phát triển của con người

Điều mà nhiều người vẫn thấy hoang mang  trong nhiều thế kỷ qua là ” Ai là người tạo ra điện?”. Đối với vấn đề này, có quá nhiều quan niệm sai lầm tồn tại trong xã hội ngày nay. Hãy cùng Reviewedu đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc. 

Ai là người đã tạo ra điện?

Không ít người nghĩ rằng người phát minh ra điện là Benjamin Franklin. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế là điện xuất hiện trong tự nhiên, vì vậy nó không được phát minh bởi bất kỳ ai. Điện chỉ được con người phát hiện và nghiên cứu để sản xuất phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của mình.

 • Vào 600 trước công nguyên, các người Hy Lạp cổ biết cọ xát hổ phách làm nó có thể hút được những mẩu giấy. 
 • Cho đến trước năm 1672, việc nghiên cứu về điện vẫn chưa có tiến bộ gì. Vào năm 1672, Otto Fon Gerryk nhận thấy khi để tay bên cạnh quả cầu bằng lưu huỳnh đang quay đã nhận được sự tích điện lớn hơn. 
 • Vào năm 1729, ông Stefan Grey tìm ra có một số chất có thể dẫn điện như kim loại. Cùng lúc đó ông cũng phát hiện ra chất cách điện.
 • 1733, nghiên cứu dòng điện được đi vào. Duy Phey đã tìm ra vật tích điện dương và điện âm, nhưng ông lại cho rằng đó là 2 loại điện khác nhau. Benjamin Franklin là người thử nghiệm giải thích dòng điện. “Chất lỏng điện” được tạo nên từ những điện tử mang điện tích âm.
 • Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta người Ý thành công phát minh ra pin và và đơn vị lấy tên của ông Vol. Sau năm 1765, ông quan tâm hiện tượng tĩnh điện và nghiên cứu, và rồi cho ra mắt cuốn sách “Về sự hấp dẫn của điện”. 

Một lần nữa, loài người phát hiện ra nguồn điện qua quan sát và nghiên cứu chứ không phát minh ra điện.

Vai trò của dòng điện đối với sự phát triển của con người

Có thể nói rằng người tạo ra điện đóng góp một phần không nhỏ vào tiến trình phát triển của nhân loại. Với một cuộc sống ngày càng hiện đại. Thì điện là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với nhu cầu thiết yếu ngày nay. Điện đóng vai trò qua rất quan trọng. Nhất là trong việc nâng cao thêm chất lượng cuộc sống của con người. 

 • Thứ nhất, trong việc sinh hoạt hàng ngày, mỗi gia đình đều cần đến sự can thiệp của nguồn điện từ các bóng đèn, ti vi, tủ lạnh,… Tất cả đều do nguồn điện tạo ra nhằm đáp ứng được nhu cầu của mỗi người. 
 • Thứ hai, trong việc sản xuất kinh doanh, các nhà máy, các khu xí nghiệp hay các trang trại đều cần có các nguồn điện lớn để phục vụ các nhu cầu của nhà máy, tăng trình độ sản xuất, phục vụ cho mỗi người cũng như xã hội. 

Hãy thử tưởng tượng nếu như không có nguồn điện thì cuộc sống của con người sẽ ra sao? Không có nguồn điện xã hội loài người sẽ không thể phát triển được. 

Có thể nói rằng điện chính là nguồn năng lượng cần thiết cho con người. Nguồn điện đáp ứng đủ cho mọi nhu cầu của con người.

Con người đã tạo ra điện như thế nào?

Sản xuất điện từ nước (Thủy điện)

Năng lượng thủy điện (còn được gọi là thủy điện), là một dạng năng lượng khai thác sức mạnh của nước trong chuyển động, chẳng hạn như nước chảy qua thác để tạo ra điện.

Sản xuất điện nguyên tử (Năng lượng hạt nhân)

Năng lượng hạt nhân đến từ quá trình phân hạch hạt nhân tạo ra nhiệt, được sử dụng để tạo ra hơi nước làm quay các tuabin để tạo ra điện.

Sản xuất điện từ than (Nhiệt điện)

Than là một nguồn năng lượng dồi dào và rẻ tiền với một lịch sử lâu dài. Nó cung cấp 40% điện năng của thế giới.

Sản xuất điện từ khí tự nhiên

Khí tự nhiên, nhiên liệu hóa thạch được tìm thấy trong các hồ chứa dưới lòng đất, thải ra khoảng một nửa lượng khí thải carbon của than khi được sử dụng để sản xuất điện.

Sản xuất điện sinh khối (Năng lượng sinh khối)

Đốt các vật liệu hữu cơ tạo ra hơi nước áp suất cao điều khiển một máy phát tuabin để tạo ra điện. Hơi nước được chiết xuất từ ​​nhà máy điện cũng có thể được đưa vào sử dụng.

Sản xuất điện từ gió (Năng lượng gió)

Gió là một nguồn năng lượng tái tạo có tác động tương đối ít đến khu vực xung quanh, ngoài những lo ngại về thẩm mỹ và tiếng ồn. Tua bin thu được động năng từ gió và chuyển đổi thành điện năng. Lượng năng lượng được xác định bởi tốc độ của gió.

Sản xuất điện từ dầu

Dầu làm khí đốt, tạo năng lượng cho động cơ trong máy phát điện. Dầu đóng vai trò quan trọng được ví như “trái tim” để sản xuất điện năng, là nơi cung cấp năng lượng cơ học ban đầu, giúp sản sinh năng lượng cho các thiết bị được vận hành.

Sản xuất điện đồng phát (Đồng phát nhiệt điện)

Đồng phát là khi nhiệt thải từ phát điện được thu hồi và sử dụng cho các ứng dụng, chẳng hạn như sưởi ấm không gian và làm mát, sưởi ấm nước và nhiệt quá trình công nghiệp.

Sản xuất điện mặt trời (Năng lượng mặt trời – Quang điện)

Quang điện mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện trực tiếp sử dụng chất bán dẫn, trong khi nhiệt mặt trời sử dụng nhiệt của mặt trời.

Sản xuất điện từ thủy triều (Năng lượng thủy triều)

Năng lượng thủy triều được tạo ra khi thủy triều xoay tua bin ngập nước. Năng lượng kết quả được chuyển đổi thành điện. Tua bin thủy triều kết nối lưới đầu tiên của Bắc Mỹ là ở Nova Scotia.

Sản xuất điện địa nhiệt (Năng lượng địa nhiệt)

Năng lượng địa nhiệt sử dụng nhiệt bên trong của vỏ Trái đất để sản xuất điện. Sản xuất địa nhiệt tập trung ở các khu vực có hoạt động núi lửa và kiến ​​tạo.

Một số tác dụng đặc trưng của dòng điện

Cuộc sống điện có vai trò và tác dụng vô cùng quan trọng. Hầu như tất cả các thiết bị, máy móc đều cần đến điện năng, dưới đây là một số tác dụng của điện:

 • Tác dụng nhiệt: bàn là, bóng đèn dây tóc
 • Tác dụng phát sáng: bóng đèn huỳnh quang, đèn led…
 • Tác dụng sinh lý: châm cứu, cấp cứu, sốc tim…
 • Tác dụng từ: quạt điện, chuông cửa, van điện từ, biến lõi sắt thành nam châm điện…
 • Tác dụng hóa học: mạ vàng, mạ kim loại…

Lời kết

Qua bài viết này, ta đã có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi ” Ai là người tạo ra điện?” Điện được sinh ra từ tự nhiên và do con người phát hiện ra và sản xuất. Con người có rất nhiều cách tạo ra điện từ nhiều nguồn khác nhau. Giúp cho mọi người đều được sử dụng, phục vụ cho đời sống và sản xuất. Điện là nguồn năng lượng cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *